Để việc chăm sóc con nhỏ trở nên dễ dàng hơn, mẹ hãy trang bị ngay những mẹo hay này

28/04/2018, 13:00 GMT+07:00

Bạn đừng để việc chăm sóc con yêu là “gánh nặng”, như thế làm bạn mất rất nhiều thời gian để làm các việc khác. Bên cạnh đó, con yêu của bạn sẽ thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác khi bố mẹ có cách chăm sóc bày bản.

Ngày nay, xã hội phát triển kéo theo đó chất lượng cuộc sống cũng cần được nâng cao. Vì thế việc các phụ huynh có con nhỏ cũng cần được trang bị những mẹo hữu ích để chăm sóc con yêu của mình một cách hiệu quả. Có rất nhiều ông bố, bà mẹ đau đầu, mất ăn mất ngủ cũng chỉ vì công việc chăm sóc cho con. Khoảng thời gian khi con mới lọt lòng cho đến khi biết đi đứng chập chững là cả một hành trình dài. Trong suốt quá trình này đòi hỏi cần có vòng tay của bố mẹ bên cạnh con mình. Và chính vì không có kinh nghiệm nên những ai có con nhỏ cũng đều thấy bâng khuâng. Nhưng đừng vì thế mà các phụ huynh nhà mình xem việc đó là nặng nhọc, bởi vì những mẹo nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều.


Việc chăm con sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mẹ biết những mẹo này.
Việc chăm con sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mẹ biết những mẹo này.

1. Làm ấm sữa

Việc làm ấm sữa cần được hết sức quan tâm vì hệ tiêu hóa của trẻ em còn rất non yếu. Các bà mẹ nên lưu tâm điều này bởi sữa của bé uống phải được giữ ấm thì hàm lượng dinh dưỡng mới đảm bảo, cũng như khi bé bú sữa thì tiêu hóa nhanh hơn. Chính vì thế, các bà mẹ cần trang bị những dụng cụ để giữ ấm sữa cho con em mình. Ngày nay để làm việc này rất nhanh chóng khi chúng ta có bình làm nóng sữa từ xa. Dụng cụ rất tiện lợi khi bé có dấu hiệu “thèm bú sữa” ta chỉ cần bật chiếc bình bằng chiếc remote đợi vài phút thế thì bình sữa đã ấm lên. Quả là một dụng cụ rất tuyệt vời phải không nào?


Công cụ làm ấm sữa tiện lợi cho mẹ, an toàn cho con.
Công cụ làm ấm sữa tiện lợi cho mẹ, an toàn cho con.

2. Làm ấm giường ngủ

Nhiều lúc bạn muốn bé yêu nhà mình có một giấc ngủ ngon mà không bị giật mình. Lúc đấy bạn nên làm cách này để giúp con yêu mình có giấc ngủ ngon hơn: hãy đặt chiếc chăn trong nôi của bé hay những nơi mà bé thường xuyên ngủ. Đến khi bạn đã vỗ về bé ngủ trên tay thì hãy lấy chiếc chăn đó đi. Lúc này chỗ của bé nằm rất êm ấm, bạn đặt bé xuống, bé sẽ ngủ một giấc ngon lành mà chẳng bị giật mình đâu.


Làm ấm giường, con sẽ ngủ ngoan ngoãn.
Làm ấm giường, con sẽ ngủ ngoan ngoãn.

3. Cọ rửa bình sữa

Bình sữa của bé uống lâu ngày sẽ bị phủ một lớp cặn trắng bám dưới đáy hoặc phần vai chai, chất này sẽ lên men làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Lớp cặn này để rửa bằng tay là điều không thể hoặc chỉ lắc với nước thì cũng không bay đi nổi. Vì thế, các phụ huynh nhà mình cần có một dụng cụ để rửa bình chuyên dụng là loại bàn chải kết hợp cả lông và bọt biển rất tiện lợi. Với sự hợp đó thì cọ rửa này làm bình siêu sạch ở mọi ngỏ ngách và bạn chỉ cần ngâm bình lại với nước đun sôi thế là “sạch không tì vết” rồi.


Dụng cụ rửa bình chuyên dụng sẽ giúp mẹ bảo vệ con toàn diện, lại tiết kiệm kha khá thời gian cọ rửa.
Dụng cụ rửa bình chuyên dụng sẽ giúp mẹ bảo vệ con toàn diện, lại tiết kiệm kha khá thời gian cọ rửa.

4. Tã và bỉm

Ngày nay thì bỉm và tã giấy không xa lạ với bất kì ông bố bà mẹ nào cả, bởi vì chúng rất tiện dụng. Việc chúng ta đi chơi xa hay ngủ đêm đều không sợ bé sẽ “tè dầm” nữa. Một điều đặc biệt hơn với các loại tã và bỉm ngày càng được thiết kế rất thông minh. Nếu ngày xưa mỗi lần muốn nhận biết bé có “sử dụng” bỉm đó chưa thì các ông bố bà mẹ phải mở ra xem thì ngày nay không còn nữa. Với thiết kế, hai bên phần hông của bé sẽ đổi màu khi vệ sinh, lúc này chỉ cần nhìn vào chỗ đó là nhận biết được tình trạng mà không cần phải kéo ra xem đâu.


Tã bỉm "thông minh" giúp mẹ chăm con dễ dàng.
Tã bỉm "thông minh" giúp mẹ chăm con dễ dàng.

5. Cho bé trần truồng lúc ăn

Trong những tháng bé biết ăn, các phụ huynh sẽ rất vất vả trong việc giặt giũ quần áo. Vì thế hãy cho trẻ trần truồng khi ăn bởi việc bé không mặc đồ có thể giúp bé thích thú và sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Chỉ cần một chiếc khăn nhỏ cũng giúp phụ huynh lau hết những thức ăn mà bé rơi rớt rồi. Một điều lưu ý nữa hãy lên lịch tắm trẻ sau những bữa ăn, lúc này vừa làm bé sạch sẽ cũng như vừa tiết kiệm được thời gian giặt giũ.


Cho bé cởi truồng trong lúc ăn giúp mẹ chăm con đỡ vất vả.
Cho bé cởi truồng trong lúc ăn giúp mẹ chăm con đỡ vất vả.

6. Giặt vớ (tất)

Chúng ta không thể nào chỉ giặt toàn vớ (tất) của bé trong một chiếc máy giặt, bởi chúng không đủ số lượng để giặt riêng. Việc giặt chung vớ  (tất) với rất nhiều loại quần, áo, khăn,…là điều đương nhiên và điều này rất dễ làm chúng lẫn lộn. Vì vậy, nên trang bị một túi giặt cho vớ (tất) của bé vào đó rồi đưa vào máy giặt là điều hết sức cần thiết. Khi giặt xong bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm chúng để phơi cũng như lấy mặc vào cho trẻ để tiết kiệm nhiều thời gian làm việc khác.


Trang bị một túi giặt vớ (tất) riêng để tiết kiệm thời gian cho mẹ.
Trang bị một túi giặt vớ (tất) riêng để tiết kiệm thời gian cho mẹ.

7. Làm sạch lưỡi bé

Lưỡi bé sau nhiều ngày bú sữa sẽ đóng một lớp trắng, tác hại làm cho bé sẽ bị biếng ăn, có cảm giác khó chịu, tưa lưỡi,... Vì thế, sau một thời gian, các phụ huynh nên thường xuyên "thăm" lưỡi của bé yêu để theo dõi và có biện pháp loại trừ. Phương pháp thông thường và được khuyên dùng để rơ lưỡi chính là dùng bằng ngón tay có quấn gạc và tẩm muối loãng. Việc làm này sẽ dễ làm bé khóc nên các phụ huynh phải hành động thật nhẹ nhàng và đừng để bé khóc quá lâu nhé.


Làm sạch lưỡi cho bé để tránh tình trạng bệnh tật, biếng ăn sau này.
Làm sạch lưỡi cho bé để tránh tình trạng bệnh tật, biếng ăn sau này.

Những biện pháp này đã giúp cho các phụ huynh nhà mình mở mang kiến thức chăm sóc bé yêu chưa nào? Nếu chưa biết thì các ông bố bà mẹ phải thật sự lưu ý để giúp con em mình lớn khôn dễ dàng, đồng thời sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy.

Ảnh: Internet