Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu, bổ sung vitamin mùa dịch

27/09/2021, 11:45 GMT+07:00

Rau củ là thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì rau củ sẽ rất dễ bị hỏng do thành phần các chất dinh dưỡng tự nhiên trong chúng rất dễ bị phá huỷ do nhiệt độ và môi trường. Vậy làm sao để bảo quản rau củ tươi lâu trong mùa dịch - khoảng thời gian hạn chế đi những nơi đông đúc như hiện nay? 4 mẹo bảo quản rau củ tươi lâu sau đây sẽ giải quyết vấn đề này giúp bạn. 

 
Áp dụng các cách bảo quản sau để rau củ được tươi lâu. 
Áp dụng các cách bảo quản sau để rau củ được tươi lâu. 

Tại sao cần bổ sung thêm rau củ vào khẩu phần ăn mùa dịch? 

Rau củ là một trong những nguồn thực phẩm xuất xứ từ thiên nhiên chứa nhiều loại vitamin, chất khoáng và chất sơ thiết yếu cho cơ thể. Chúng mang những lợi ích cực tuyệt vời cho cơ thể con người như tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa các căn bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, bệnh liên quan đến chức năng gan thận,... Chính vì vậy, việc thêm rau củ vào khẩu phần ăn hàng ngày là nên làm, đặc biệt là trong mùa dịch. Không những tốt cho sức khoẻ, rau củ còn giúp tránh ngán trong bữa ăn và cân bằng các chất hấp thụ vào cơ thể.

 
Rau củ là thực phẩm cần thiết để tăng sức đề kháng trong mùa dịch. 
Rau củ là thực phẩm cần thiết để tăng sức đề kháng trong mùa dịch. 

Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu cần trang bị trong những ngày dịch

Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu là bí kíp nên lưu ý để có thể dự trữ chúng đúng cách trong mùa dịch. Thử ngay 5 mẹo cực hay sau đây để việc dự trữ rau củ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

Vứt bỏ những chỗ rau củ bị sâu

Một trong những mẹo bảo quản rau củ tươi lâu cần phải làm đó là vứt bỏ các chỗ rau củ bị sâu. Việc này sẽ giúp cho những phần rau củ tươi khác không bị lây sâu trong quá trình bảo quản. 

Có một số loại củ đặc trưng, dễ bảo quản như khoai tây, cà rốt, củ dền,…thì chỉ cần rửa sạch rồi bảo quản ở những chỗ thoáng mát là được. Bởi đây là những loại có lớp vỏ khô và có tập tính sống trong bùn đất. Tuy nhiên, hạn chế để chúng ở những nơi ẩm ướt vì dễ mọc mầm và sinh ra các chất kịch độc cho cơ thể.  

>> Đừng bỏ lỡ: Không sợ hư thức ăn với 9 mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản

Pâân loại các loại rau củ

Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu thứ hai cần lưu ý là phân loại rau củ trước khi bảo quản. Mỗi giống rau củ đề có những cách bảo quản riêng biệt cũng như môi trường bảo quản khác nhau. Không phải loại rau củ nào cũng có thể bỏ túi lông và bảo quản tủ lạnh là sẽ không hỏng đâu nhé. Các lưu ý khi bảo quản rau củ theo từng loại như sau:

 
Nên phân loại rau củ trước khi bảo quản để chúng đươc tươi lâu. 
Nên phân loại rau củ trước khi bảo quản để chúng đươc tươi lâu. 

- Loại rau mọng nước (xà lách, diếp cá, cải cúc,...): đây là những loại rau cực dễ héo vì lượng nước trong chúng bị bay hơi rất nhanh. Chính vì vậy, khi bảo quản cần sử dụng túi nilon có lỗ khí và ít khăn giấy hoặc miếng bọt biển bên trong để thấm hút hơi nước, giúp rau hạn chế hư úng. 

- Loại rau củ tươi (khoai tây, củ dền, cà rốt, khoai sọ,...): đây là những loại củ kỵ nước và hơi ẩm. Khi bảo quản có thể sử dụng túi giấy khô màu đen, để chúng ở nơi thoáng mát. Hạn chế để các loại rau củ này sát đất vì rất dễ nảy mầm và gây ngộ độc. 

- Hạn chế sử dụng giấy báo để sử dụng trong việc bảo quản rau củ. Bởi mực in trên giấy báo có thể ngấm vào rau củ, không tốt cho sức khỏe người dùng.

Không sơ chế rau củ trước khi bảo quản

Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu mà ít người biết đó chính là không sơ chế chúng trước khi bảo quản. Việc cắt, nhặt, chẻ rau củ không đúng cách sẽ khiến thực phẩm nhanh chóng bị hư. Song song với đó là sự sinh sôi cực nhanh chóng của vi khuẩn từ chỗ cắt, cực gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Một vài những lưu ý quan trọng trước khi bảo quản như sau: 

 
Không sơ chế rau củ trước khi bảo quản để chúng được tươi lâu. 
Không sơ chế rau củ trước khi bảo quản để chúng được tươi lâu. 

- Rau tươi xanh, không nên rửa, cuốn nhẹ vào 1, 2 lớp giấy (vải sạch) để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ được màu sắc và lượng chất dinh dưỡng khoảng 3 – 4 ngày dù có hơi héo một chút.

- Cà chua, nên chọn trái còn xanh, vì để được lâu trong mùa dịch. Nếu muốn chúng chín nhanh, thì để gần với một quả chuối hoặc táo từ 1 đến 2 ngày.

- Một số loại đậu như đậu Hà Lan, ớt Đà Lạt,… có thể rửa sạch, cắt thành từng miếng, rồi nhúng vào nồi nước sôi. Tiếp theo là cho vào thau nước đá thật lạnh để làm giảm nhiệt độ đột ngột. Cuối cùng là cho vào túi hay hộp thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này có thể giúp bảo quản được 2 – 3 ngày.

>> Xem thêm: Bí quyết bảo quản trái cây tươi ngon cả tháng mà không cần hóa chất

Để ý đến nhiệt độ môi trường bảo quản 

Không phải cứ bỏ rau củ vào tủ lạnh là chúng sẽ được bảo quản đúng cách và không bị hư úng. Việc để ý đến nhiệt độ môi trường lưu trữ cũng là mẹo bảo quản rau củ tươi lâu cần phải chú ý. 

 
Không phải cứ bỏ rau củ vào tủ lạnh và bảo quản là chúng sẽ tươi lâu. 
Không phải cứ bỏ rau củ vào tủ lạnh và bảo quản là chúng sẽ tươi lâu. 

Nếu muốn rau của xanh tươi lâu thì nên để nhiệt độ trong tủ lạnh duy trì từ 1-4 độ C. Bởi trong môi trường với nhiệt độ như vậy, vi khuẩn sẽ không phát triển nhanh và mạnh, hạn chế những tác nhân gây hư hỏng thực phẩm. Cũng nên hạn chế hạ quá thấp nhiệt độ dưới 1 độ C để tránh làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ khi bị đóng băng. 

Trên đây là 4 mẹo bảo quản rau củ tươi lâu mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong mùa dịch để có thể đủ nguồn cung cấp vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Áp dụng 1 trong 4 mẹo trên để tránh lãng phí thực phẩm trong gia đình bạn nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết trên YAN để cập nhật hàng ngày các mẹo nhà bếp hay, giúp ích cực nhiều trong cuộc sống. 

Ảnh: Pinterest. 

CÁCH PHÂN BIỆT RAU HỮU CƠ, TỐT CHO SỨC KHOẺ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

- Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với từng loại rau), nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học. 

- Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy các bộ phận phát triển rất cân đối. 

- Rau hữu cơ thường rất giòn, nó không ỉu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón háo học, hoặc thuốc kích thích tăng trưởng. 

- Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hỏng, không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh.