Mẹ và bạn trai của bệnh nhân 123 tại Bến Tre âm tính với nCoV

13:30 26/03/2020

BS. Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre - cho biết Viện Pasteur TP.HCM đã công bố kết quả xét nghiệm của mẹ và bạn trai của bệnh nhân 123 và cả 2 đều âm tính với virus nCoV.

Hiện tại, bệnh nhân 123 và mẹ được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại. Các trường hợp khác có liên quan đến bệnh nhân 123 được cách ly, theo dõi tại khu cách ly tập trung của tỉnh Bến Tre.

 
Trung tâm Y tế huyện Bình Đại, nơi cách ly và điều trị bệnh nhân 123. (Ảnh: PLO)
Trung tâm Y tế huyện Bình Đại, nơi cách ly và điều trị bệnh nhân 123. (Ảnh: PLO)

>>> Cập nhật mới: Thêm 7 người dương tính với nCoV ở Việt Nam

17 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 123

Theo BS. Ngô Văn Tán, sở y tế địa phương đã cách ly 17 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp đi chung xe với bệnh nhân 123 và 11 trường hợp có tiếp xúc gần.

Tối 23/3, Bộ Y tế đã xác nhận trường hợp nhiễm nCoV thứ 123 tại Việt Nam. Bệnh nhân là nữ, 17 tuổi (xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) sống tại Sarawar - Malaysia tầm 4 tháng nay. Ngày 17/3, bệnh nhân từ Malaysia sang Brunie, bay chuyến bay của hãng hàng không Royal Brunei Airline tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Cùng ngày 17/3, bệnh nhân đi xe khách về Bến Tre, được bạn đón và tự cách ly tại nhà. Đến ngày 22/3, bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV và đang được điều trị, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại.

 
Bạn trai và mẹ bệnh nhân 123 được xác nhận âm tính nCoV. (Ảnh minh họa: Báo Quốc tế)
Bạn trai và mẹ bệnh nhân 123 được xác nhận âm tính nCoV. (Ảnh minh họa: Báo Quốc tế)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bức ảnh cảm động về người tham gia chống Covid 19

Bến Tre cách ly 480 hộ dân

Trong cuộc họp khẩn diễn ra vào sáng 23/3, ông Cao Văn Trọng - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 123 cũng đã được khoanh vùng, cách ly, theo dõi sức khỏe. 

Sáng cùng ngày, Bến Tre đã quyết định tổ chức cách ly 480 hộ dân với 1.588 người tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại. Thời gian cách ly bắt đầu từ 13h ngày 23/3 đến 13h ngày 20/4.

Bác sĩ Ngô Văn Tán kêu gọi những ai có tiếp xúc với bệnh nhân tự giác đến thông báo với cơ quan y tế để được cách ly kịp thời. Đồng thời, nơi cư trú của bệnh nhân tại địa phương đã được cơ quan chức năng tiến hành phun khử trùng.

 
Khu vực có liên quan đến người nhiễm bệnh được cách ly nghiêm ngặt. (Ảnh: Vietnamplus)
Khu vực có liên quan đến người nhiễm bệnh được cách ly nghiêm ngặt. (Ảnh: Vietnamplus)

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: TP.HCM và những chế tài xử phạt mới liên quan đến dịch Covid-19

Kết

Việc mẹ và bạn trai bệnh nhân 123 có kết quả âm tính là tín hiệu tốt đầu tiên sau khi toàn bộ khu vực có liên quan đến bệnh nhân được cách ly. Kết quả xét nghiệm các người nghi nhiễm còn lại liên quan đến bệnh nhân sẽ được công bố sớm.

Cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại YAN.

Việt Nam đã ghi nhận 148 trường hợp dương tính và để kiểm soát tốt dịch bệnh, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn với những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên cả nước.

Bộ Y tế đề nghị, những ai có mặt trong khoảng thời gian đã ghi tại các địa điểm trong thông báo cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố nơi mình cư trú để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ. Các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 đã từng đến được xác định trong thông báo mới nhất từ Bộ Y tế như sau:

 
Thông báo khẩn số 8 từ Bộ Y tế vào sáng ngày 26/3. (Ảnh: Bộ Y tế)
Thông báo khẩn số 8 từ Bộ Y tế vào sáng ngày 26/3. (Ảnh: Bộ Y tế)