Điều kỳ diệu đã xảy ra: Người mẹ ung thư vú phải ngồi "vượt cạn" được cùng con trai xuất viện về nhà

15/07/2019, 14:00 GMT+07:00

Thông tin trên báo Người lao động cho biết sáng 15-7, vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã được đón con trai Đỗ Bình An xuất viện về nhà. 

Gia đình chị Liên được đón bé Đỗ Bình An xuất việnGia đình chị Liên được đón bé Đỗ Bình An xuất viện

Được biết, đây là lần thứ 2 sản phụ Liên được gặp con trai sau khi sinh và rơi vào tình trạng hôn mê. Chiều nay 15/7, chị Liên được xuất viện về nhà trực tiếp chăm con. Trước khi chị Liên cùng bé Bình An về nhà cả gia đình đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Sau khi cùng gia đình về nhà trong thời gian ngắn chị Liên sẽ phải trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối. 

Sau khi xuất viện cùng con chị Liên sẽ phải trở lại nhập viện để điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn cuốiSau khi xuất viện cùng con chị Liên sẽ phải trở lại nhập viện để điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối

Trước đó, ngày 22/5, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K đã cùng phối hợp thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi đang bị mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối khi đang mang thai ở tuần thứ 22.

Điều kỳ diệu đã xảy ra: Người mẹ ung thư vú phải ngồi

Điều kỳ diệu đã xảy ra: Người mẹ ung thư vú phải ngồi

Mặc dù được các bác sĩ khuyên giữ sức khỏe cho người mẹ thế nhưng chị Liên và chồng vẫn mong muốn giữ đứa con.

Ca phẫu thuật "bắt con" được tiến hành vào lúc 15h30 giờ chiều ngày 22/5. Tại phòng mổ của Khoa Gây mê hồi sức- Bệnh viện K, các bác sĩ Bệnh viện K phối hợp cùng các bác sĩ thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung ương và chuyên gia gây mê của Bệnh viện Việt Đức đã chung tay thực hiện ca phẫu thuật “bắt con” thần kỳ cho sản phụ Liên trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi. Đặc biệt, trong ca mổ, bác sĩ cũng không thể gây mê cho chị Liên vì nguy cơ cao người mẹ này sẽ hôn mê không thể tỉnh, chỉ có thể gây tê tuỷ sống và điều đó khiến chị Nguyễn Thị Liên gần như tỉnh táo trong suốt ca mổ.

 
Chị Liên trong ca mổ
Chị Liên trong ca mổ

Bé Đỗ Bình An Bé Đỗ Bình An 

Ca phẫu thuật diễn ra hết sức căng thẳng nhưng với sự nỗ lực hết sức của ekip bác sĩ hơn 20 người. Đúng 16 10 phút , bé trai Đỗ Bình An đã chào đời và cất những tiếng khóc đầu tiên khiến các bác sĩ chứng kiến đều xúc động. Sau khi sinh chị Liên rơi vào tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, các bác sĩ đã phải mở nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, chăm sóc tích cực cho sản phụ này. 

>>Có thể bạn muốn xem: Nghị lực phi thường của người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối phải ngồi hơn 2 tháng để giữ con

Trong khi đó bé Đỗ Bình An được đi về Trung tâm Điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh cách nơi chị Liên nằm 10km và bé phải nằm lồng kín.

Bé Bình An sau đó được các bác sĩ cho biết bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm, nguy cơ hoại tử ruột, nặng 1,5kg nhưng lại phù dưới da. Những ngày đầu một giờ chỉ ăn được 1 ml sữa. Thế nhưng một điều kỳ diệu rằng chỉ sau 25 ngày bé Bình An đã có thể không cần máy trợ thở. 

Điều kỳ diệu đã xảy ra: Người mẹ ung thư vú phải ngồi

Gia đình chị Liên được đoàn tụ  Gia đình chị Liên được đoàn tụ  

Tại buổi gặp gỡ sáng nay ngày 15/7 bé Bình An đã nặng 2,4kg, ăn được 8 bữa sữa/ngày, mỗi bữa 40-50 ml. Đây là lần thứ 2 kể từ khi chào đời, hai mẹ bé con Bình An và chị Liên được gặp nhau. 

So với ngày trước, chị Liên hôm nay đã hồng hào và cười tươi hơn. 

>>Xem thêm: Sau ca vượt cạn "sinh tử", mẹ con sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối đã ổn định

"Hôm em được mổ đẻ em cứ mong thôi cứ được 'con vuông', không cần 'mẹ tròn', các bác cùng chữa bệnh ở Bệnh viện K cũng ngạc nhiên, ai cũng bảo thế mà hai mẹ con cùng được ra viện", chị Liên chia sẻ trên báo Tuổi trẻ. 

Như vậy đã được 55 ngày từ ngày chị Liên không màn sức khỏe và mạng sống sinh đứa con trai mình đang mang trong bụngNhư vậy đã được 55 ngày từ ngày chị Liên không màn sức khỏe và mạng sống sinh đứa con trai mình đang mang trong bụng

Cũng theo nguồn báo này, cách đây 2 tuần, sau khi đứng trở lại được vững, chị Liên bắt đầu tập đi trở lại. Hôm nay dù phải bám tường, chị đã đi lại được bằng đôi chân mình. Chị đã bế được con gái lớn 2,5 tuổi và bế được con trai. 

Ảnh: Báo Người Lao Động

Nguồn: Tổng hợp