Mẹ tự nhổ răng cho con tại nhà khiến răng "rơi" vào phổi

20:35 10/03/2021

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ về một trường hợp mắc dị vật trong phổi. Cụ thể, người bệnh là bé gái N.T.D.M., 8 tuổi sống tại Đồng Tháp. Bé được người nhà dẫn đi khám khắp nơi vì ho, khò khè, đau ngực khi chạy nhảy suốt 2 tháng trời. Đến Bệnh viện tỉnh chụp CT thì phát hiện dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi. 

Theo chia sẻ của mẹ bé M., các triệu chứng của con gái xuất hiện từ sau khi gia đình nhổ răng hàm cho con tại nhà. Nhổ xong, bé ho sặc sụa nhưng do kiếm khắp nhà không thấy răng văng ra đâu nên gia đình yên tâm cho qua chuyện. 

 
Dị vật là chiếc răng mắc trong phổi bé gái. (Ảnh: FB: BVNĐTP)
Dị vật là chiếc răng mắc trong phổi bé gái. (Ảnh: FB: BVNĐTP)

Do vấn đề M. gặp phải khá nghiêm trọng nên bệnh viện tỉnh đã chuyển bé lên cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Bác sĩ trực đã khám và cho bé đi chụp phim X-Quang, kiểm tra phát hiện dị vật cản quang cao bít gần hết phế quản góc phải. Chỉ chậm trễ một chút là dị vật có thể gây nguy cơ ứ khí viêm xẹp phổi, tràn khí màng phổi khó lường do dị vật nằm quá lâu và nguy cơ nhiễm trùng viêm phổi nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ekip gây mê đã phối hợp với ekip nội soi gồm Thạc sĩ - Bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Võ Thành Nhân, khoa Hô hấp đã kiểm tra tỉ mỉ, gắp ra chiếc răng đang cắm sâu vào thành phế quản, kích cỡ to khoảng 3x5mm, bờ nham nhở rướm máu. Kiểm tra đường thở thông thoáng. Kết thúc thủ thuật đã kịp thời cứu được bé gái. 

 
Phim chụp X-Quang cho thấy chiếc răng cắm sâu ở phổi. (Ảnh: VNExpress)
Phim chụp X-Quang cho thấy chiếc răng cắm sâu ở phổi. (Ảnh: VNExpress)

Theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đây là trường hợp dị vật lớn, cung răng có 2 đầu nhọn, sắc nên khả năng nguy cơ cao gây thủng, rách đường dẫn khí. Nếu không thể lấy được bằng nội soi sẽ phải phẫu thuật mở ngực lấy dị vật, khả năng để lại di chứng nặng nề. 

 
Trước khi thực hiện thủ thuật, bé gái được làm các xét nghiệm chụp chiếu. (Ảnh: NLĐ)
Trước khi thực hiện thủ thuật, bé gái được làm các xét nghiệm chụp chiếu. (Ảnh: NLĐ)

Thực tế, bên cạnh tai nạn hy hữu kể trên, tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà còn khiến các bé đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau như: Không thể nhổ hết toàn bộ răng hư, khiến răng mọc lệch; chảy máu kéo dài tại vùng nhổ răng.

Nếu không có biện pháp vô trùng dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thao tác có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng. Nếu bị đau khi nhổ sẽ dẫn tới việc trẻ sợ khám chữa răng sau này do bị "ám ảnh". Ngoài ra, tự nhổ răng sữa tại nhà sẽ khiến bố mẹ bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh, sửa chữa những lệch lạc răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm của trẻ.

 
Chiếc răng sau khi được lấy ra. (Ảnh: FB: BVNĐTP).
Chiếc răng sau khi được lấy ra. (Ảnh: FB: BVNĐTP).

Được biết trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng tiếp nhận ca bệnh mắc dị vật nằm sâu trong lòng phế quản bên phổi phải. Dị vật bị mắc được xác định là hạt dưa, được bé ngậm chơi và không may bé nuốt vào và mắc ở phổi. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhi đã được can thiệp kịp thời, gắp dị vật ra ngoài, tránh gặp phải biến chứng viêm xẹp phổi, ứ khí tràn khí đường thở và màng phổi. 

Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhi rất ngoan, công việc của bác sĩ diễn ra vô cùng thuận lợi. Bệnh nhi hiện đang trong quá trình hồi phục tốt, có thể được xuất viện trong nay mai.

 
Hạt dưa được lấy ra từ bên trong phế quản bên phổi phải. (Ảnh: BVNĐTP)
Hạt dưa được lấy ra từ bên trong phế quản bên phổi phải. (Ảnh: BVNĐTP)

Việc mắc dị vật của trẻ nhỏ là một trong những sự cố vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến sự an toàn của trẻ. Vì vậy, người lớn, đặc biệt là cha mẹ, người thân cần quan tâm con nhiều hơn, theo dõi sát các con để tránh những trường hợp đáng tiếc, đau lòng xảy ra. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỔ RĂNG KHÔN TẠI NHÀ: HẠI NHIỀU HƠN LỢI

Do tâm lý chủ quan, lại ngại đưa con trẻ đến nha sĩ nên nhiều gia đình đã tự ý nhổ răng sữa cho trẻ nhỏ ở nhà. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường mà các bậc làm cha, làm mẹ không ngờ tới. Cũng như trường hợp trên đây, việc nhổ răng tại nhà đã đẩy bé gái vào nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Bởi vậy, qua vụ việc này, các bậc làm cha làm mẹ nên lưu ý hơn, đưa con đến nha sĩ để thăm khám răng, nhổ răng sữa và tuyệt đối không tự nhổ tại nhà. Đây cũng là một bài học đắt giá cho các bậc phụ huynh, đồng thời nhắc nhở họ chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể ảnh hưởng tới con em của mình.