Mẹ ốm nằm liệt giường, cô bé 3 tuổi xuống bếp nhặt rau

21:00 10/03/2021

Nhiều người lớn thường cho rằng con nít còn nhỏ, chẳng biết gì, tuy nhiên một sự thật hiển nhiên mà ai cũng có thể thấy chính là mạng xã hội thường xuyên xuất hiện những câu chuyện về các em bé vô cùng thông minh, hiểu chuyện và biết suy nghĩ cho người khác. 

Sự việc xảy ra mới đây tại Trung Quốc chính là một ví dụ điển hình cho điều này. Người mẹ đã chia sẻ câu chuyện cô gặp phải với con gái ruột của mình. 

 
Sự việc được các trang tin tức đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sự việc được các trang tin tức đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, dù sống ở Trung Quốc nhưng có thời gian vì công việc chị Vương đã phải sang Nhật Bản công tác. Chị dự định sẽ bù đắp lại cho gái khi về đến nhà bằng cách đưa con đi chơi. 

Tuy nhiên, chuyện bất thành khi chị bệnh, sốt cao hơn 38 độ. Khi về nước, chị Vương chỉ còn biết nằm ngủ mê mệt. Trước khi ngủ, chị dặn con gái: “Hôm nay mẹ mệt lắm. Con ngồi tự chơi ở phòng thật ngoan có được không? Đừng nghịch ngợm.”

Cô bé lập tức tỏ ý nghe lời mẹ, gật gù hiểu chuyện. Đến trưa tỉnh giấc, chị Vương lại không thấy con đâu. Đến nhà bếp tìm con, chị mới thấy cô bé ngồi cặm cụi nhặt rau. Dù chỉ mới gần 3 tuổi nhưng em đã rất biết suy nghĩ. Theo bài chia sẻ của chị, vì đói bụng nhưng biết mẹ mệt, cô bé không dám làm phiền, tự xuống bếp bắt chước theo cách mẹ thường nấu ăn hàng ngày. 

 
Cô bé học theo mẹ nhặt rau. (Ảnh: Zhihu)
Cô bé học theo mẹ nhặt rau. (Ảnh: Zhihu)

Hình ảnh của cô “công chúa nhỏ” khiến chị Vương xúc động đến bật khóc, lập tức chia sẻ trên mạng xã hội. Sau một thời gian ngắn, câu chuyện đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Rất nhiều người dành lời khen cho bé gái thông minh, biết nghĩ. 

Một số bình luận liên quan:

- Bé quá giỏi luôn. Chắc mẹ hãnh diện lắm.
- Còn nhỏ nhưng suy nghĩ hơn cả người lớn. 
- Sau này mẹ nhờ được rồi. Ngoan quá. 

Song, không ít người cho rằng việc cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo còn phải phụ thuộc vào cách dạy con của phụ huynh. Bất kỳ người làm cha làm mẹ nào cũng đều mong con biết vâng lời, hiếu thảo nhưng làm thế nào để con được như kỳ vọng của mình là điều không phải ai cũng biết. 

 
Cô bé ngoan ngoãn còn là do mẹ nuôi dạy tốt. (Ảnh: Zhihu)
Cô bé ngoan ngoãn còn là do mẹ nuôi dạy tốt. (Ảnh: Zhihu)

Để nuôi dưỡng lòng hiếu thảo cho con trẻ, cha mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

- Để con hiểu được sự hy sinh: Nhiều bậc cha mẹ thường không muốn chia sẻ với con về nỗi khó khăn của mình khi nuôi dạy bé vì cho rằng đây là hành động “kể công”. Tuy nhiên, hành động chia sẻ cho con về những hy sinh của mình cũng là cách để giúp con hiểu về lòng biết ơn. 

- Trở thành tấm gương sáng: Việc bố mẹ quan tâm ông bà của trẻ cũng chính là cách để con có một cái nhìn tích cực về lòng hiếu thảo. Trẻ con như một tờ giấy trắng, vì thế chúng cần những “tấm gương” để noi theo. 

- Dạy con biết chia sẻ, quan tâm: Không chỉ với thành viên trong gia đình, con trẻ cũng cần học cách quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, giúp đỡ họ khi có khó khăn.

- Dạy con biết hiếu thảo là bổn phận: Có người quan niệm “nước mắt chảy xuôi” (cha mẹ có trách nhiệm lo cho con, con tiếp tục có trách nhiệm với con của con). Tuy nhiên điều này không đúng, có thể dẫn đến việc con chỉ lo cho thế hệ nối tiếp mà thiếu sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ. 

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!