Mẹ nữ sinh mắc Covid-19 tại Đắk Lắk: Mong mọi người thấu hiểu

15:20 01/08/2020

Tình hình Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp với số người mới dương tính với nCoV tiếp tục tăng trong những ngày qua.

Một số trường hợp không biết mình bị lây nhiễm đã trở về nhà hoặc đi lại khá nhiều nơi. Giống như sự việc của nữ sinh viên tại Đắk Lắk (bệnh nhân 448) trở về từ Đà Nẵng và nhận kết quả dương tính nCoV. 

 
Bệnh viện kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bệnh viện kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nữ sinh mắc Covid-19 tại Đắk Lắk khai báo y tế ngay sau khi xuống xe

Chiều tối ngày 29/7, UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận có một ca nhiễm Covid-19, vừa trở về từ Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định cụ thể là nữ, 21 tuổi và từng thực tập tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đà Nẵng từ 22/6 đến 17/7. Sau đó vài ngày, nữ sinh có biểu hiện của bệnh cảm cúm, lúc này Đà Nẵng chưa phát hiện ra hai ca nhiễm mới.

 
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được chọn làm nơi điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Đắk Lắk. (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được chọn làm nơi điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Đắk Lắk. (Ảnh: Thanh niên)

Ngày 26/7, nữ sinh được bạn chở ra bến xe Đà Nẵng và di chuyển về Đắk Lắk. Ngay sau khi xuống bến xe (ngày 27/7), cô gái 21 tuổi này, dù không có biểu hiện Covid-19 nhưng cũng đến bệnh viện để khai báo y tế đúng quy định của Bộ Y tế. Cuối ngày 28/7, trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cho thấy đã dương tính với SARS-CoV-2.

>>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM phong toả gấp chung cư có 1 phụ nữ nghi nhiễm Covid-19

Mẹ của nữ sinh mắc Covid-19 tại Đắk Lắk mong con được thấu hiểu

Trước những thông tin về tình trạng của con gái, mẹ nữ sinh chia sẻ với báo Người Lao Động việc bệnh nhân 448 từ Đà Nẵng trở về nhà là điều không cố ý. Bà cho biết, ngày 26/7 nhà trường đã cho sinh viên nghỉ 2 tuần và khuyến khích về quê. Tối 26/7, Bộ Y tế ra thông báo khẩn thực hiện tự cách ly và khai báo y tế tới những người có liên quan tới phòng 506 Khoa Nội hô hấp (ngày 18/7) và phòng Hồi sức tích cực (ngày 23/7). Nữ sinh này tuy có thực tập tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhưng lại ở Khoa Lão và Đột quỵ, hoàn thành chương trình vào ngày 17/7 nên mới quyết định về nhà. 

 
Nữ sinh mắc Covid-19 tại Đắk Lắk. (Ảnh: Người Lao Động)
Nữ sinh mắc Covid-19 tại Đắk Lắk. (Ảnh: Người Lao Động)

Mẹ nữ sinh cho biết, trước khi lên xe thì nữ sinh cũng có một số biểu hiện của cảm cúm nên đã khuyên con uống thuốc, sau vài lần thì hạ sốt. Trên xe, cô gái này cũng đeo khẩu trang 2 lớp, không tiếp xúc với ai và tự nâng cao trách nhiệm bản thân cũng như mọi người.

 
Các y bác sĩ tại bệnh viện Lao và bệnh phổi Đắk Lắk. (Ảnh: Người Lao Động)
Các y bác sĩ tại bệnh viện Lao và bệnh phổi Đắk Lắk. (Ảnh: Người Lao Động)

Mẹ nữ sinh 21 tuổi tâm sự, con gái cô cũng là không may bị lây bệnh từ người khác chứ không phải đi chơi hay thiếu trách nhiệm cộng đồng. Chính vì vậy bà mong con gái được dư luận thấu hiểu, cảm thông: "Dù đang trong bệnh viện nhưng N. (bệnh nhân 448) cũng khóc rất nhiều, thường xuyên dò hỏi mẹ những người đi cùng xe có bị sao không. Chúng tôi hy vọng rằng không ai bị nhiễm và mong mọi người thấu hiểu!" - mẹ nữ sinh nhiễm Covid-19 chia sẻ với báo Người Lao Động.

>>> Bài viết liên quan: TP HCM đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 với khu vực thuộc nhóm có nguy cơ

Kết quả xét nghiệm những người có liên quan tới bệnh nhân 448

Khi có thông tin nữ sinh trở về từ Đà Nẵng dương tính nCoV, các cơ quan y tế tại huyện Cư Kuin đã cho tiến hành xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan. Trong đó bao gồm 30 người đi cùng chuyến xe từ Đà Nẵng về Đắk Lắk, tài xế công nghệ và người nhà của bệnh nhân.

Theo kết quả xét nghiệm được trả về, sáng ngày 31/7 Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk thông báo, 34 trường hợp liên quan tới bệnh nhân 448 đều âm tính với nCoV. Tuy nhiên, 34 người này vẫn đang được cách ly 14 ngày đúng quy định để theo dõi. 

 
Những người tiếp xúc với bệnh nhân 448 đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên. (Ảnh: Zing)
Những người tiếp xúc với bệnh nhân 448 đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên. (Ảnh: Zing)

>>> Đừng bỏ lỡ: Hội An: Cách ly hơn 700 trường hợp được xác định là F1, F2

Hiện tại, bệnh nhân 448 đang được điều trị tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa Khoa vùng Tây Nguyên. Các cơ quan y tế, ngành liên quan của Đắk Lắk vẫn đang tiến hành rà soát F1, F2 và khoanh vùng các địa điểm liên quan tới bệnh nhân 448. Chính vì vậy mọi người không nên lo lắng hoặc hoang mang mà thay vào đó thực hiện nghiêm túc theo các khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Nữ điều dưỡng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng: Lo sợ làm liên luỵ nhiều người

Ngày 31/7, Bộ Y tế công bố thêm số người mắc Covid-19. Trong số đó có một nữ điều dưỡng, 29 tuổi làm việc tại bệnh viện Đà Nẵng. 

Nhận được tờ kết quả dương tính, người nữ điều dưỡng này khá băn khoăn và lo lắng vì trước đó bản thân đã đi nhiều nơi, cả về quê dự đám cưới của em gái. Cô tâm sự trên báo VNExpress: "Lúc nhận kết quả dương tính với nCoV, tôi ngồi yên một mình trong phòng. Điều tôi lo lắng nhất là đã làm liên luỵ đến nhiều người". Khá may mắn, cả gia đình cô và những người liên quan đều âm tính với nCoV. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!