Mẹ nữ sinh giao gà vẫn ngoan cố sau khi bị bắt: "Nhận tội hay không là việc của tôi"

14:45 27/05/2019

Ngày 25/5 vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại ở Điện Biên, một vụ án gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Được biết, bà Trần Thị Hiền bị khởi tố bắt tạm giam về hành vi mua bán trái phép chất cấm. Bà này là một mắt xích quan trọng trong đường dây "đen" mua bán chất cấm ở ở Điện Biên.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt bà Trần Thị Hiền Cơ quan công an đọc lệnh bắt bà Trần Thị Hiền 

Trần Thị Hiền, SN 1975, ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Bà là mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên, SN 1996, sinh viên Đại học Nông Lâm ĐH Thái Nguyên. Bà Hiền trước đó đã vào vòng ngắm của cảnh sát khi có nhiều khai báo không trung thực, hành tung mờ ám.

Sau khi khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép "chất cấm", cơ quan công an đang tích cực lấy lời khai, điều tra, làm rõ mối quan hệ giữa bà Hiền và nhóm nghi phạm bắt cóc, xâm hại rồi sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi, con gái bà Hiền) vào dịp tết Nguyên đán vừa qua.

9 đối tượng trong vụ án giết cô gái giao gà trước đó bị khởi tố9 đối tượng trong vụ án giết cô gái giao gà trước đó bị khởi tố

Thiếu tướng ông Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, sau khi bị bắt đối tượng Trần Thị Hiền tỏ ra rất cứng đầu. Nữ bị can này nói rằng việc nhận tội hay không nhận tội là việc của bà ta. Cơ quan điều tra có trách nhiệm chứng minh bà ta vi phạm pháp luật.

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng cho biết hiện tại cơ quan điều tra đã có căn cứ để kết luận vợ chồng Vi Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền cùng nằm trong đường dây buôn bán chất cấm. Và đường dây này là nguyên nhân dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên mất tích và bị sát hại.

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện BiênThiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

Về "đường dây đen" này, theo ông Hồng, họ đã hoạt động từ lâu và một số đối tượng trong đường dây đã bị xử lý. Nói thêm về đối tượng Trần Thị Hiền, ông Hồng cho biết, bà này đã không trung thực khi khai báo việc Duyên bị mất tích với cơ quan điều tra.

"Khi khai báo, bà Hiền đã không trung thực với cơ quan điều tra để cơ quan điều tra ngay ban đầu cứu cháu Duyên hoặc là truy tìm cháu Duyên. Điều này dẫn đến việc cơ quan điều tra bị đánh lạc hướng, gây khó khăn cho quá trình phá án", ông Hồng nói.

Về việc có hay không mâu thuẫn giữa bà Hiền và nhóm của Toán, Công... đã dẫn đến việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị giết, tướng Hồng cho rằng, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ thông tin.

"Sau này, nếu cơ quan điều tra có tài liệu chứng cứ, chứng minh cho các hành vi khác thì theo quy định của pháp luật sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Nhưng trước mắt, cơ quan điều tra sẽ sớm kết thúc điều tra, truy tố để đưa vụ án liên quan đến việc Cao Mỹ Duyên bị sát hại ra xét xử", Giám đốc Công an Điện Biên cho hay.

Nạn nhân xấu số Nạn nhân xấu số 

Nói thêm về vụ án, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết trong đời đánh án của mình, với một vụ án liên quan đến nhiều hành vi phạm tội thì đây là vụ án đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng và dã man mà ông gặp phải. Các đối tượng này đều có tiền án, bàn bạc và chuẩn bị kỹ càng cả trước và sau khi gây án.

"Vụ án xảy ra trong mùa Đông, thời tiết rất rét lại vào dịp Tết nên khiến cho việc điều tra thêm khó khăn. Cán bộ công an trong đêm phải nhiều lặn xuống sông Nậm Rốn không biết bao nhiêu lần vì những đối tượng này khai đã vứt tang vật vụ án xuống sông. Nhiều lần tìm kiếm không có kết quả, qua tài liệu và chứng cứ ở hiện trường và trên tử thi, cơ quan điều tra mới xác nhận đây là những lời khai không trung thực", Thiếu tướng Sùng A Hồng nói.