Các bé sinh ra sẽ như thế nào khi mẹ bầu hay nổi giận trong thời gian thai kỳ?

10/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Khoa học đã chứng minh, nếu trong quá trình mang thai mà người mẹ có cuộc sống không thoải mái thì đứa con sinh ra sẽ bị ảnh hưởng cả về hình dáng và nhân cách

Sinh con đẻ cái là một trong những dấu mốc quan trong của đời người, đặc biệt khoảng thời gian mang thai cũng chính là giai đoạn nhọc nhằn, khó khăn nhất đối với người phụ nữ. Làm thế nào để đứa trẻ chào đời một cách thuận lợi dễ dàng, mẹ tròn con vuông khi các ông chồng với thói quen “chén chú chén anh” mỗi ngày dẫn đến mẹ bầu buồn bã, khóc ướt gối, trầm cảm, stress tột độ,…? Đã đến lúc các ông chồng phải thức tỉnh thật sự nếu không muốn nhận lấy những hậu quả cay đắng, đặc biệt ở đây chính là những di chứng nặng nề đối với sự hình thành và phát triển của đứa trẻ về sau.


Mẹ bầu nổi giận sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con. 
Mẹ bầu nổi giận sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con. 

Mỗi hình thái cung bậc cảm xúc như: buồn, vui, lo lắng, tức giận, thất vọng… của bà bầu sẽ ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sự phát triển của thai nhi và cho cả sức khỏe của người mẹ. Đó là điều mỗi chúng ta đều biết, thế nhưng không có quá nhiều người hiểu rõ được tác hại vô hình của nó đối với đứa trẻ khi người mẹ rơi vào những trạng thái cảm xúc tiêu cực. 

Con có nguy cơ bị dị tật

Khoảng thời gian mang bầu là giai đoạn các mẹ thay đổi nhiều nhất cả về hình thể bên ngoài lẫn tâm sinh lý ở bên trong. Khi đó, bà bầu sẽ rất dễ nổi nóng, thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, sợ sệt – đó là những biểu hiện sẽ xảy ra với một tần suất thời gian cực kì cao, nhất là khi các ông chồng vô tâm, không thường để ý đến cảm xúc của người mẹ. 
Các nhà khoa học cho rằng khi mẹ căng thẳng, tâm lý lo âu, bồn chồn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của đứa trẻ. Đồng thời, chính từ sự bất ổn về cảm xúc, mẹ mang thai bị stress dễ có tâm lý tức giận, ghét bỏ thai nhi khiến tình cảm của mẹ và bé có nhiều rạn nứt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được quan hệ tình cảm mẹ con trong thời kì đầu sẽ ảnh hưởng tới cá tính và hành vi cũng như sự hoàn chỉnh tâm lý của đứa trẻ.


Quan hệ tình cảm mẹ con trong thời kì đầu sẽ ảnh hưởng tới cá tính và hành vi của trẻ.
Quan hệ tình cảm mẹ con trong thời kì đầu sẽ ảnh hưởng tới cá tính và hành vi của trẻ.

Thai nhi có nguy cơ bị tăng động

Đánh giá hành vi của trẻ được sinh ra từ các mẹ có tần suất căng thẳng liên tục, người ta phát hiện thấy những đứa trẻ này thường có chiều hướng tăng động quá mức, gần giống với chứng tăng động giảm chú ý. Người ta cho rằng khi mẹ căng thẳng, lượng hormone cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng một cách đáng kể - các chất này đi qua nhau thai làm nồng độ cortisol và dopamine ở những trẻ này tăng cao hơn so với trẻ bình thường khác.


Mẹ thường xuyên bị stress khi mang thai sẽ gây ra rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ…
Mẹ thường xuyên bị stress khi mang thai sẽ gây ra rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ…

Trẻ dễ bị tự kỷ

Ở tuần thứ 32 của thai kì, nếu các mẹ thường xuyên rơi vào trạng thái rối loạn tâm lý thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần, và biến chứng đó sẽ kéo dài cho đến khi trẻ được 4 – 5 tuổi. Nếu tình trạng đó xảy ra ở thai phụ ở những chu tuần 38 – 40, tỉ lệ nguy cơ rối loạn hành vi của đứa trẻ cũng sẽ cao gấp hai lần nhưng kéo dài đến tận khi trẻ 7-8 tuổi. Các hormone tâm lý của mẹ sẽ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con. Khi mẹ bị trầm cảm thì sẽ dẫn đến việc hệ thống này bị suy giảm chức năng gây thiếu hụt một số hormone, khiến trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

 
Sự chăm sóc của bố khi mẹ mang thai có tác động to lớn quyết định việc trẻ có dễ bị tự kỷ về sau hay không… 
Sự chăm sóc của bố khi mẹ mang thai có tác động to lớn quyết định việc trẻ có dễ bị tự kỷ về sau hay không…

Giảm khả năng học tập

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những bà mẹ mắc chứng rối loạn lo âu trong thời kì đầu của thai kì sẽ ảnh hưởng tới chỉ số tập trung, chú ý ở trẻ. Khi mẹ rơi vào trạng thái cảm xúc tiêu cực sẽ dễ sinh ra những suy nghĩ chán chường khiến mẹ ít vận động, tăng cân nhiều,... Điều này có ảnh hưởng vô cùng xấu đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là phần não bộ.


Mẹ mắc chứng rối loạn lo âu trong thời kì đầu của thai kì sẽ ảnh hưởng tới chỉ số tập trung, chú ý ở trẻ.
Mẹ mắc chứng rối loạn lo âu trong thời kì đầu của thai kì sẽ ảnh hưởng tới chỉ số tập trung, chú ý ở trẻ.

Nguy cơ mẹ bị sảy thai, sinh non

Cuộc đời người phụ nữ - khoảnh khắc hạnh phúc nhất có lẽ là khi biết mình sắp có được thiên chức làm mẹ. Đó không chỉ là điều thiêng liêng nhất của người phụ nữ mà còn là niềm vui sướng, hạnh phúc của các ông bố, của gia đình và của cả những người xung quanh,... Việc giúp các mẹ thư giãn, có tâm lý vui vẻ, thoải mái sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai, sinh non cùng những biến chứng dị tật ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của đứa trẻ.


Tâm lý quá căng thẳng của người mẹ dẫn đến nguy cơ sinh non rất cao.
Tâm lý quá căng thẳng của người mẹ dẫn đến nguy cơ sinh non rất cao.

Hạnh phúc gia đình đòi hỏi sự vun vén, đắp xây của cả người vợ và người chồng, vì vậy việc tạo điều kiện để trẻ sinh ra được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần là thiên chức cũng như là nhiệm vụ của các ông bố bà mẹ. Các “đấng mày râu” hãy quan tâm, chăm sóc, dành thời gian để ý đến những thay đổi về tâm sinh lý của người phụ nữ thân yêu bên cạnh mình hơn nữa.


Không chỉ có mẹ mà bé cũng rất cần sự chăm sóc và yêu thương của bố. 
Không chỉ có mẹ mà bé cũng rất cần sự chăm sóc và yêu thương của bố. 

Còn với các bà bầu, khi đã mang trong mình một sinh linh bé bỏng thì dù có bất cứ điều gì trở ngại, gặp phải bất kỳ điều gì không vui thì hãy vì tương lai của con, vì sự phát triển của trẻ cả về nhân cách và hình dáng mà kiềm chế, đừng để những nỗi buồn, sự giận dữ gây hại cho cả mẹ và con. Đồng thời, các mẹ trong gian đoạn mang thai hãy bỏ túi những ghi nhớ đáng giá này: ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất sắc, chất sơ, ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ nhàng, luôn tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ… Tất cả là vì tình yêu cho con, các bạn nhé!