Mê mẩn vườn rau quả trên sân thượng tại Sài Gòn: Bí đao nặng 34kg

19:25 18/04/2021

Sống ở TP. Hồ Chí Minh, diện tích đất chỉ vừa đủ để xây một căn nhà nhỏ nhưng anh Phan Văn L. (46 tuổi, trú tại Tân Phú) vẫn sở hữu một vườn cây xum xuê rau trái làm nhiều người ngưỡng mộ. Vườn cây đặc biệt này được anh L. xây dựng trên sân thượng, nhằm phục vụ gia đình.

Chia sẻ với báo VnExpress, anh L. làm nghề kinh doanh tự do nhưng đã có 3 năm kinh nghiệm làm vườn trên sân thượng. Mặc dù chỉ dùng trong gia đình nhưng "ông chủ vườn" thường tìm tòi những giống cây lạ, kỹ thuật trồng mới để thử nghiệm.

 
Anh L. thử nghiệm giống bí đao "siêu to khổng lồ" ngay trong khu vườn trên sân thượng. (Ảnh: VnExpress)
Anh L. thử nghiệm giống bí đao "siêu to khổng lồ" ngay trong khu vườn trên sân thượng. (Ảnh: VnExpress)

Vào năm 2020, anh còn sử dụng giống bí đao "siêu to khổng lồ" và trồng chúng trong thùng xốp. Kết quả, cây trồng không chỉ cho số lượng cực nhiều mà mỗi trái còn nặng tới 34kg. Thành quả này được anh L. chia sẻ lên mạng, nhận được khá nhiều sự quan tâm của dân tình. Bên cạnh bí đao hơn 30kg, người đàn ông trú tại quận Tân Phú này còn trồng thêm hồ lô, mướp đắng trắng, bụp giấm,...mỗi loại lên tới 10kg, to bằng chai nước 1,5 lít. 

 
Cây được trồng trong thùng xốp hoặc thùng sơn cũ. (Ảnh: Văn L.)
Cây được trồng trong thùng xốp hoặc thùng sơn cũ. (Ảnh: Văn L.)

Chia sẻ về thành tựu sau 3 năm làm nông trên sân thượng, anh L. tâm sự: "Bà xã không ngờ rau tôi trồng lại cung cấp đủ cho cả nhà. Không những thế, mỗi lần thu hoạch còn đủ tặng người thân, bạn bè nữa". Vào năm 2020, sau đợt lũ lớn khiến hoa màu tại miền Trung bị hư hỏng, anh còn gửi hạt giống hỗ trợ người dân nơi đây trồng trọt lại. Hiện tại, thi thoảng anh vẫn vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm trồng rau và gửi hạt giống 0 đồng cho các bạn quen biết trên các hội nhóm "nông dân" sống ở thành phố.

 
Thành quả bất ngờ sau nhiều lần nghiên cứu trồng trọt của anh L. (Ảnh: VnExpress)
Thành quả bất ngờ sau nhiều lần nghiên cứu trồng trọt của anh L. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, không ít khu vườn đặc biệt giống của anh L. đã được chia sẻ, gây sốt trên mạng xã hội. Tại Hà Nội, vườn hồng trên ban công và sân thượng 70m2 của chị Đinh Diệu H. cũng gây chú ý. Vườn hồng đó có hơn 70 loại giống, bao gồm như Robe A La Francaise, Mac Spice,... Dù chỉ được trồng trên sân thượng nhưng nhờ sự chăm sóc chu đáo của chị H., loại cây nào cũng rất sai hoa, thơm nức khắp nhà. 

 
Vườn hồng hơn 70 chủng loại của cô gái Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)
Vườn hồng hơn 70 chủng loại của cô gái Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo trang Sohu, tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), trường hợp một người đàn ông tên Peng Quiugen trồng lúa trên sân thượng rộng 120m2 cũng là chủ đề được quan tâm. Mặc dù sản lượng không nhiều nhưng đối với ông Peng, đây là thú vui tuổi già khi sống trong thành phố chật chội. Dẫu vậy, mô hình trồng lúa trên nóc nhà gây khá nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng khi đến mùa thu hoạch, bụi đất và rơm rạ sẽ dễ gây ô nhiễm không khí.

 
Nhiều gia đình Châu Á lựa chọn trồng lúa trên nóc nhà. (Ảnh: Sohu)
Nhiều gia đình Châu Á lựa chọn trồng lúa trên nóc nhà. (Ảnh: Sohu)

Một số chuyên gia cho biết, việc trồng cây trên sân thượng có thể ảnh hưởng tới chất lượng nhà, thế nhưng điều này có thể khắc phục bằng cách trồng trong thùng xốp, thủy canh. Hiện nay, mô hình tận dụng sân thượng để xây dựng vườn cây riêng đang được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

"CÁNH ĐỒNG HOA" RỘNG 200M2 TRÊN SÂN THƯỢNG

Đam mê hoa cỏ, chị Diệu T. (Quận Hà Đông, Hà Nội) đã tận dụng sân thượng trên tầng 7 để làm "khu vườn trên mây" rộng 200m2. Mỗi mùa hoa, chị T. lại mua hàng trăm bó về để trang trí cho khu vườn đặc biệt này. 

Chia sẻ với báo VnExpress, cô cho biết: "Sinh ra ở một ngôi làng ven đô Hà Nội, ký ức về những cánh đồng hoa, ước mơ được sống trong một căn nhà đầy hoa theo tôi cho đến lúc trưởng thành. Mấy năm gần đây khi con cái lớn hơn, điều kiện kinh tế cũng tốt hơn nên tôi nghĩ mình phải thực hiện giấc mơ làm một cánh đồng hoa ngay trong nhà mình"

Xem thêm tại đây!