Mê mẩn món ngon đặc sản miền Tây: Bánh bò, bánh cam ăn 1 lần nhớ mãi

31/10/2020, 10:00 GMT+07:00

Những món bánh giản đơn, quen thuộc này chính là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của riêng miền Tây và đảm bảo sẽ rất phù hợp cho các tín đồ "hảo ngọt" đấy.

Nhắc đến miền Tây, nơi đây vốn được dân du lịch khắp Việt Nam Ơi ưu ái gọi tên là "thiên đường" ẩm thực độc đáo nhất Việt Nam, với đủ các loại bánh trái từ nhân mặn đến ngọt đều có cả.

Tuy những món ăn này đều có đặc điểm chung là rất đơn sơ, dân dã nhưng bạn chỉ cần được thưởng thức dù chỉ một lần, đảm bảo sẽ để lại dư vị ngon đến khó quên.

 
Miền Tây không chỉ nổi tiếng với người dân rất dễ thương mà còn cực nhiều đồ ăn ngon, bạn đã tới thử chưa? (Ảnh: Group Miền Tây Ơi)
Miền Tây không chỉ nổi tiếng với người dân rất dễ thương mà còn cực nhiều đồ ăn ngon, bạn đã tới thử chưa? (Ảnh: Group Miền Tây Ơi)

Bánh bò thốt nốt An Giang

Đây là một trong những đặc sản thơm ngon mà bất cứ ai đến với vùng đất An Giang đầy nắng và gió đều tuyệt đối không nên bỏ qua.

Giống như đúng tên gọi của nó, "linh hồn" chính để làm lên món ăn này là vị ngọt thơm lừng của đường được làm từ cây thốt nốt, kết hợp cùng với bột bánh bò và nước cốt dừa cho đậm vị. 

 
Hương vị dẻo thơm trong bánh bò thốt nốt An Giang khiến người ta ăn 1 lần là nhớ mãi (Ảnh: @____kimngoc)
Hương vị dẻo thơm trong bánh bò thốt nốt An Giang khiến người ta ăn 1 lần là nhớ mãi (Ảnh: @____kimngoc)

Muốn bánh ngon đòi hỏi sự tỉ mẩn của người nấu từ khâu ủ suốt nhiều giờ đồng hồ, rồi khéo léo làm sao để đổ ra khuôn cho đẹp và đem hấp chín tới. Tất cả điều đó đã tạo nên một chiếc bánh màu vàng ươm cực ngon mắt mà ăn hoài cũng không thấy ngán.

>>> Xem thêm: Ẩm thực miền Tây cho những ai muốn ghé thăm trong tương lai gần

Bánh đúc ngọt 

Loại bánh dai dai ăn rất vui miệng này sở hữu bề ngoài toàn một màu xanh lá bắt mắt, cùng hương thơm đặc trưng được làm từ lá dứa.

Chúng chỉ khác bánh đúc mặn ở chỗ là thay vì thưởng thức cùng với nước mắm chua ngọt sẽ được ăn cả với nước cốt dừa sánh mịn, rắc thêm chút mè rang lên trên bề mặt (hoặc cả dừa tươi nếu có) đem đến vị bùi bùi, béo béo tan ngay trong miệng.

Ngày nay, đây không chỉ còn là đặc sản của riêng miền Tây nữa mà dần được biến tấu theo từng vùng miền khác nhau.

 
Món bánh đúc ngọt này vừa thơm ngon lại rất đẹp mắt (Ảnh: Pinterest)
Món bánh đúc ngọt này vừa thơm ngon lại rất đẹp mắt (Ảnh: Pinterest)

Bắp hầm (xôi bắp nhão, xôi ngọt) 

Món bánh này của dân miền Tây được khách du lịch gọi với đủ loại tên, vì nửa giống xôi nửa giống cháo và hay được bày bán rất nhiều ở ngoài chợ phiên vào sáng sớm.

Để làm ra được loại bánh độc đáo này, người nấu sẽ trộn chung hạt bắp, gạo nếp lại với nhau và nấu cùng nước dừa đến khi đạt đến độ sền sệt, hạt bắp nở bung là được.

 
Món ăn tưởng chừng lạ nhưng lại quen thuộc của nhiều người miền Tây (Ảnh chụp màn hình)
Món ăn tưởng chừng lạ nhưng lại quen thuộc của nhiều người miền Tây (Ảnh chụp màn hình)

Khi chúng ta mua, mỗi gói bánh như vậy sẽ được gói trong lá chuối tươi, phủ lên trên thêm một lớp dừa nạo, muối mè và đậu phộng cực thơm và đưa miệng chứ không hề ngấy.

Bánh còng, bánh cam

Nếu bạn là một người con sinh ra và lớn lên giữa vùng sông nước này, chắc hẳn tuổi thơ sẽ luôn gắn liền với bộ đôi bánh cam, bánh còng, với đặc trưng là lớp vỏ được chiên giòn và bên trong là nhân đậu xanh ngọt dịu.

 
Ai cũng bị thu hút bởi mùi thơm phát ra từ những xe chở đầy loại bánh tuổi thơ này đây (Ảnh: @gotran46)
Ai cũng bị thu hút bởi mùi thơm phát ra từ những xe chở đầy loại bánh tuổi thơ này đây (Ảnh: @gotran46)

Những cái tên gọi tưởng chừng nghe rất lạ tai này thực tế lại thay cho lời miêu tả về hình dáng của 2 loại bánh rất chính xác.

Bởi loại thì được phủ lên mình lớp vỏ cam vàng óng ánh vô cùng bắt mắt, món còn lại thì cong cong tròn tròn được nhiều người gọi vui là "donut phiên bản Việt".

>>> Xem thêm: Bắp hầm, món quà dân dã "gói trọn" khoảng trời tuổi thơ của bao người

Bánh tằm khoai mì

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển với nhiều món quà vặt hiện đại ra đời, thế nhưng đối với nhiều người, trong ký ức của họ món bánh tằm khoai mì giản dị mỗi lần được mẹ mua về sau khi đi chợ vẫn là tuyệt nhất.

Với những sắc màu xanh đỏ xinh xắn, cắn một miếng bánh là thấy được sự dẻo dai, ngọt mát từ khoai mì và thoang thoảng cả vị bùi béo của nước dừa nữa. 

 
Bánh tằm khoai mì (Ảnh: @august_duong)
Bánh tằm khoai mì (Ảnh: @august_duong)

Bánh cuốn ngọt (bánh ướt ngọt)

Nếu kể tên các món bánh đặc sản của ẩm thực sông nước miền Tây mà quên không nhắc tới bánh cuốn ngọt Bến Tre thì quả là một điều thiếu sót, nổi tiếng với vị ngon rất riêng khó mà lẫn vào đâu được.

Bên trong nhân bánh cuốn được làm từ đậu xanh, còn màu sắc vỏ ngoài thì tùy theo sở thích của người làm ra chúng. Nếu màu xanh là từ cốt lá dứa, màu tím là lá cẩm và màu hồng từ củ dền.

 
 Chỉ từ các nguyên liệu đơn giản như đậu xanh, dừa và bột cũng đủ "đánh gục" mọi tín đồ ẩm thực (Ảnh: Zing)
 Chỉ từ các nguyên liệu đơn giản như đậu xanh, dừa và bột cũng đủ "đánh gục" mọi tín đồ ẩm thực (Ảnh: Zing)

Chúng ta chưa cần thưởng thức mà chỉ cần nghe cái tên của món ăn này thôi cũng đủ cảm nhận được nó ngọt từ ngoài vào trong, hệt như tấm lòng hiền hậu, hiếu khách của bà con nơi đây vậy.

>>> Xem thêm: Ăn gì ngon khi về miền Tây vào đúng mùa nước nổi

Nếu có dịp được về miền Tây thăm thú, bạn đừng quên thưởng thức một trong số những món ngon này nhé.

Hãy cùng bạn bè tham gia ngay group Việt Nam Ơi! - YAN Go để cập nhật thêm những hình ảnh thú vị về cuộc sống 4 phương.

 ĐIỂM DANH NHỮNG MÓN BÚN NGON ĐẶC SẢN CỰC LẠ, ĐẬM CHẤT MIỆT VƯỜN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

- Bún kèn ở Châu Đốc (An Giang) hoặc Kiên Giang: Tên "kèn" trong tiếng Khmer thường dùng để chỉ các món ăn có thành phần là nước dừa bên trong. Bởi vậy, món ăn này ngoài nước dùng thơm mùi dừa còn là sự kết hợp đầy đủ gồm thịt cá, ngũ vị hương, bột điều ăn kèm rau sống.

- Bún mắm: Đúng như tên gọi, món ăn này có sự đậm đà của hải sản kết hợp nước dùng làm từ mắm cá linh hoặc cá sặc. Ngày nay, ngoài miền Tây, nhiều nơi khác còn biến tấu bún mắm với nhiều topping khác để hợp khẩu vị từng vùng.

- Bún bì: Đây là món ăn sáng vô cùng quen thuộc của bà con nơi đây. Với nguyên liệu chính là da heo được ướp gia vị và ram cho vàng ruộm, trộn thêm một lượng thính vừa đủ và thêm chút tỏi phi để tăng mùi thơm là chúng ta có thể sẵn sàng thưởng thức.

>>> Xem thêm tại đây!