Mẹ già 70 tuổi "gánh" gia đình 3 thế hệ bằng nồi lẩu suốt 40 năm

10/01/2021, 18:15 GMT+07:00

Suốt 40 năm qua, chưa bao giờ quán lẩu bò nồi đất của bà Sáu thôi đỏ lửa. Mỗi đêm, bất kể mưa gió, bà vẫn hì hục với gánh hàng để có thể nuôi gia đình 3 thế hệ.

Những người sành ăn lẩu bò tại Sài Gòn dường như đã quá quen thuộc với quán lẩu nằm tại con nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (Quận 3, TP.HCM). Mặc dù là chỉ bán vỉa hè, nhưng quán đã tồn tại hơn 40 năm và giữ được bí kíp hút khách mỗi ngày.

Chỉ cần 1 tấm bảng với vài dòng chữ, quán lẩu của bà Sáu đã khiến biết bao thế hệ thực khách yêu thích và phải tìm đến tận đây để thưởng thức. 


Món lẩu bò trong nồi đất đặc biệt của bà Sáu. (Ảnh: Dân trí)
Món lẩu bò trong nồi đất đặc biệt của bà Sáu. (Ảnh: Dân trí)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cuộc đời buồn của cụ bà 82 tuổi gánh hàng mưu sinh trong đêm

Gánh gia đình 3 thế hệ nhờ nồi lẩu vỉa hè suốt 40 năm

Quán lẩu bò của bà Trần Thị Duyên (70 tuổi), hay còn được mọi người gọi là bà Sáu, đã tồn tại ở con hẻm nhỏ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3, TPHCM)  hơn 40 năm. Cho đến tận bây giờ, quán vẫn là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. 


Đã hơn 40 năm, bà Sáu đồng hành cùng với quán lẩu bò này. (Ảnh: Dân trí)
Đã hơn 40 năm, bà Sáu đồng hành cùng với quán lẩu bò này. (Ảnh: Dân trí)


Nguồn mưu sinh chính của gia đình bà phụ thuộc vào quán lẩu. (Ảnh: Dân trí)
Nguồn mưu sinh chính của gia đình bà phụ thuộc vào quán lẩu. (Ảnh: Dân trí)


Nên bất kể mưa gió gì, cứ đều đặn 17h30 hàng ngày, bà Sáu sẽ dọn hàng bán. (Ảnh: Zing)
Nên bất kể mưa gió gì, cứ đều đặn 17h30 hàng ngày, bà Sáu sẽ dọn hàng bán. (Ảnh: Zing)

Chia sẻ với Dân trí, bà Sáu cho biết: "Quán lẩu này đã giúp tôi nuôi sống qua ngày cả gia đình. Không chỉ vậy, nó còn giúp tôi có tiền để lo cho các cháu ăn học thành tài".

Nhớ lại những ngày mới bắt đầu bán hàng nhưng không có vốn liếng, gia đình bà phải vay mượn chỗ này chỗ kia. Tiền lãi được bao nhiêu lại xoay vòng trả nợ. Dần dần quán ngày càng được yêu thích, đông khách hơn.

Bà Sáu chia sẻ thêm: "Vợ chồng bà đều là người Huế. Năm 1972 cả nhà vào Sài Gòn để lập nghiệp. Ban đầu, bà bán bún bò nhưng thu nhập không là bao, đồng thời cũng không cạnh tranh nổi với những hàng quán khác. Đến năm 1980, bà quyết định chuyển sang bán lẩu bò".

Thời gian đầu mới mở, quán cũng gặp khó khăn vì chưa nhiều người biết đến. Nhưng nhờ lắng nghe sự góp ý của khách hàng để cải thiện mà bà Sáu hoàn thiện được công thức riêng như ngày hôm nay. 


Mỗi ngày quán của bà tiêu thụ đến hơn 45kg thịt bò. (Ảnh: Dân trí)
Mỗi ngày quán của bà tiêu thụ đến hơn 45kg thịt bò. (Ảnh: Dân trí)

Khác với những quán lẩu thông thường được nấu trong nồi nhôm, quán của bà Sáu, lẩu bò được đựng trong nồi đất, giúp giữ nhiệt lâu hơn. Đều đặn mỗi ngày, cứ 17h30, bà Sáu sẽ dọn hàng bán đến 21h. Thế nhưng vì ngày càng đông khách nên khoảng 19h30 quán đã “cháy hàng”. Cứ đến tầm 20h, quán đánh bay 45kg thịt bò (khoảng 100 nồi lẩu). 

Giá ở đây cũng rất dễ chịu, chỉ từ 140.000 đồng/nồi tầm 1-3 người ăn, còn đi 4-5 khách thì sẽ ăn phần lớn giá 170.000 đồng/nồi.


Khách kéo đến tấp nập mỗi tối. (Ảnh: Thanh niên)
Khách kéo đến tấp nập mỗi tối. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Có thể bạn muốn đọc: "Mẹ cứ bán hàng, con sẽ nằm ngoan ti sữa", hình ảnh khiến nhiều người rưng rưng rơi lệ

Những quán lẩu ngon nức tiếng ở Sài Gòn

Nhắc đến lẩu bò, mỗi người Sài Gòn lại có cho mình 1 quán tủ riêng. Nếu người dân quận 3 đã quen với quán lẩu của bà Sáu, thì những ai sống quanh khu vực đường Hồ Thị Kỷ (Quận 10, TP.HCM) sẽ không thể không biết đến quán lẩu bò cô Thảo. Quán không chỉ có giá mềm mà nước dùng cũng siêu đậm đà, hấp dẫn.


Quán lẩu bò cô Thảo gây thương nhớ bởi nước dùng đậm đà. (Ảnh: Riviu)
Quán lẩu bò cô Thảo gây thương nhớ bởi nước dùng đậm đà. (Ảnh: Riviu)

Ngoài ra, với cái tên độc lạ - Lẩu bò khu nhà cháy, quán lẩu nằm ở đường Đoàn Văn Bơ (Quận 4, TP.HCM) thu hút nườm nượp thực khách mỗi tối. Giá ở đây khá mềm chỉ từ 100.000 đồng đã có ngay 1 nồi lẩu đậm đà, ú ụ.

Cuối cùng là quán lẩu bò Tí Chuột nằm trên đường Cống Quỳnh (Quận 1, TP.HCM). Mặc dù giá không mềm như 2 quán trên nhưng ở đây có nước chấm siêu đỉnh, pha vô cùng chuẩn, khiến thực khách ăn 1 lần là nhớ mãi.


Quán lẩu bò Tí Chuột được khen ngợi bởi nước chấm siêu đỉnh. (Ảnh: Địa điểm ăn uống)
Quán lẩu bò Tí Chuột được khen ngợi bởi nước chấm siêu đỉnh. (Ảnh: Địa điểm ăn uống)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Gánh hàng rong dưới góc nhìn người trẻ chạm đến tận cùng trái tim

Quay lại quán lẩu bò nức tiếng của bà Sáu, nó không chỉ đem đến cho khách hàng món ăn ngon, những giây phút được quây quần, trò chuyện thoải mái bên bạn bè, người thân mà còn giúp bà “gánh” được gia đình 3 thế hệ. Hy vọng rằng bà Sáu có thật nhiều sức khỏe, để tiếp tục thắp lửa cho món ăn đặc biệt này. 

Hãy tham gia group Việt Nam Ơi! để đón đọc nhiều tin tức khác tại Việt Nam nhé!

LẨU BÒ - LỰA CHỌN SỐ MỘT CHO NHỮNG NGÀY ĐÔNG LẠNH

Lẩu bò là một món lẩu ngon đặc biệt thường có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, không chỉ vậy nó cũng là một món ăn được nhiều gia đình lựa chọn để chế biến tại nhà. Món ăn này được yêu thích bởi có một mùi vị rất đặc trưng từ các nguyên liệu đơn giản như hoa hồi, sả, quế,... hòa quyện.

Còn gì tuyệt vời hơn vào thời tiết se lạnh như hiện tại được ngồi bên gia đình thưởng thức nồi lẩu bò nghi ngút, nóng ngon. Và dưới đây là một vào cách để các bạn có thể tự nấu một nồi lẩu bò ngon đúng điệu.

- Làm nước dùng từ xương ống heo/bò, chặt nhỏ xương, luộc trần qua và ninh với nước mới. Cho hoa hồi, quế vào sau 2 tiếng hầm và tiếp tục hầm khoảng từ 1 – 1,5 tiếng với mức lửa nhỏ.

- Hành, tỏi đập dập, băm nhỏ và phi thơm sau đó thì cho nạm bò vào xào. Tiếp theo cho cà chua đã thái múi cau vào xào cùng rồi đổ nước xương hầm vừa làm vừa đun sôi là được.

- Thăn bò và bắp bò hoa cắt mỏng, trộn với một ít dầu hào, hạt nêm để được thấm vị, mềm và ngon hơn khi nhúng lẩu.

- Múc nước lẩu ra một nồi nhỏ, khi nước lẩu đã sôi thì hãy nhúng thịt bò và các loại rau ăn kèm sao cho vừa chín tới để thưởng thức.

Ngoài ra cũng có thể bỏ túi một vài quán lẩu ngon không thể bỏ qua tại Sài Gòn... Xem tại đây!