Mẹ gánh bao tải to, tay bế con vội vã mua vé tàu về nhà gây xúc động

17:50 03/02/2021

Mạng xã hội gần đây, xuất hiện bức ảnh về người phụ nữ gánh bao tải đồ đạc lớn gấp đôi cơ thể trên vai, tay ôm con nhỏ trong ngày đông giá lạnh khiến nhiều người xúc động.

Sự mạnh mẽ, ánh mắt dịu dàng đầy kiên cường của người mẹ khiến bức ảnh càng trở nên thu hút, đặc biệt hơn trong thời điểm Tết đến xuân về.

 
Bức ảnh gây sốt dân mạng. (Ảnh: Global Times)
Bức ảnh gây sốt dân mạng. (Ảnh: Global Times)

>> Tin liên quan: Người cha chắt chiu mua điều hòa, căng bạt ngăn phòng để con ngủ ngon​

"Mẹ sẽ đưa con về nhà"

Khoảnh khắc "vàng" do nhiếp ảnh gia Zhou Ke (thuộc thông tấn Tân Hoa xã) chụp vào Tết năm 2010, tại nhà ga Nam Xương (tỉnh Tây Giang, Trung Quốc). Bức ảnh "Mẹ sẽ đưa con về nhà" từng lọt top khoảnh khắc đẹp trong China News Awards 2010, được hơn 50 tờ báo trong nước và quốc tế vinh danh.

Gương mặt đỏ lên vì lạnh, chiếc bao tải căng phồng toàn đồ và đôi tay ôm thật chắc, thận trọng bước đi nhưng không hề biểu lộ sự mệt mỏi của người phụ nữ trong tấm ảnh gây ấn tượng mạnh với công chúng. Thậm chí, một người đã phải thốt lên rằng: "Tôi rất đau lòng sau khi thấy người mẹ đang gặp nhiều khó khăn này".

 
Nhiếp ảnh gia Zhou Ke. (Ảnh: Sina)
Nhiếp ảnh gia Zhou Ke. (Ảnh: Sina)

Chia sẻ trên tờ Global Times, nhiếp ảnh gia  Zhou Ke vẫn luôn hi vọng tim lại được nhân vật chính giúp ông thành công. Ông cho biết: "Họ đã trong tâm trí tôi hơn 8 năm qua. Mỗi khi nhìn vào đó tôi cảm nhận được rằng ngay cả người phụ nữ yếu đuối cũng có thể trở nên mạnh mẽ sau khi làm mẹ. Hi vọng tôi sẽ tìm thấy họ, để viết lên một câu chuyện hoàn chỉnh tươi sáng hơn bằng những bức ảnh".

 
Cô Bamu - người trong tấm ảnh gây sốt. (Ảnh: Sohu)
Cô Bamu - người trong tấm ảnh gây sốt. (Ảnh: Sohu)

>> Bạn có biết: Xúc động lời nhắn trong hộp trứng mẹ gửi con gái​

Cuộc sống hiện tại của người phụ nữ trong tấm hình

Sau 11 năm, Zhou Ke cuối cùng đã gặp lại "mẫu ảnh bất đắc dĩ" năm nào. Đó là cô Bamu Yubumu (32 tuổi), sống tại huyện Việt Tây, tỉnh Tứ Xuyên. 

Ở thời điểm hiện tại, cô gái này đã có 4 người con nhưng không có nhiều thay đổi về ngoại hình. Theo đó, Bamu sinh ra trong gia đình nghèo nhất làng, 30 năm ở trên sườn núi, nội thất bên trong khá đơn sơ, chăn màn đều rách nát.

 
Bamu ở thời điểm hiện tại. (Ảnh: Sina)
Bamu ở thời điểm hiện tại. (Ảnh: Sina)

Cô gái cho biết, khi được chụp bức ảnh đó, cô đang ôm con gái thứ 2 (hơn 5 tháng tuổi) từ Nam Xương về lại quê nhà sau thời gian dài làm công việc vận chuyển gạch. Lúc ấy, Bamu phải mất hơn 3 ngày đêm mới có thể về tới nhà. Ngay sau khi trở về, cô bé không may qua đời vì bạo bệnh, em kế tiếp cũng mất khi mới 10 ngày tuổi, từ đó Bamu quyết định ở lại quê nhà thay vì ra ngoài làm việc.

Cuộc sống bắt đầu thay đổi vào năm 2018, nhờ hỗ trợ từ mọi người nên cô mới có thể xây dựng nhà kiên cố và còn mua cả tủ lạnh, bếp điện. Hiện tại, "mẫu ảnh" năm nào đã có thể cho con đi học, đời sống cải thiện và ổn định hơn rất nhiều.

 
Cô và 4 người con của mình đã có cuộc sống ổn định hơn. (Ảnh: Sohu)
Cô và 4 người con của mình đã có cuộc sống ổn định hơn. (Ảnh: Sohu)

>>> Xem thêm: Cha hiến da để cứu sống con gái bị bỏng không còn hình người

Gặp lại nhau, nhiếp ảnh gia Zhou Ke khá xúc động còn Bamu vẫn chưa từng biết bản thân nổi tiếng. Với cô bây giờ, niềm vui của con gái và cuộc sống êm ấm gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Với hình ảnh gây xúc động về người mẹ ôm con trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ với YAN nhé!

XÚC ĐỘNG TÂM SỰ CỦA CÔ GÁI ĐƯỢC MẸ ĐỂ TIỀN SẮM TẾT TRƯỚC KHI QUA ĐỜI

Tình mẫu tử luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Bên cạnh hình ảnh "Mẹ sẽ đưa con về nhà", câu chuyện về cô gái được mẹ chuẩn bị tiền sắm Tết trước khi qua đời cũng gây xúc động mạnh.

Theo đó, cô nàng chia sẻ: "Hôm nay trong lúc dọn nhà chuẩn bị Tết, mình phát hiện ra một số tiền. Ban đầu mình chỉ nghĩ đơn giản là bản thân từng kẹp và quên mất. Thế nhưng, một lúc sau mình mới nhớ ra rằng đó là số tiền năm trước mẹ chuẩn bị để cho mua đồ Tết. Năm đó mẹ bị ung thư, thiếu thốn nhưng vẫn bí mật giữ lại để cho mình". 

Xem thêm tại đây!