Tranh cãi mẹ chăm khoe điểm số học tập lên mạng khiến con cái khó chịu

22/05/2021, 21:05 GMT+07:00

Đối với các bậc phụ huynh, có lẽ không gì tự hào bằng việc con mình giỏi giang, đi học đạt được nhiều thành tích cao. Một bà mẹ mới đây cũng đã bày tỏ niềm vui sướng bằng cách chụp luôn bảng điểm cuối kỳ của con gái và khoe lên mạng.

Tuy nhiên, chính việc làm ấy lại vô tình khiến cô bé cảm thấy khó chịu, còn dân mạng thì lập tức nổ ra cuộc tranh cãi rằng, liệu "khoe con" là đúng hay sai? 

 
Bà mẹ khoe con học giỏi nhưng lại vướng phải nhiều tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)
Bà mẹ khoe con học giỏi nhưng lại vướng phải nhiều tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Mới đây, nhiều người đã vô cùng chú ý trước câu chuyện của một nữ sinh lớp 10 trường chuyên tên A.N được chia sẻ trên mạng. Theo đó, em mới kết thúc năm học vừa qua với thành tích học tập xuất sắc, đứng thứ 2 của lớp.

Sau khi biết kết quả đáng khen ngợi, mẹ của N. đã chụp lại toàn bộ bảng điểm các môn 9,10 phẩy lên mạng, kèm theo dòng trạng thái tự hào: "Điểm kiểm tra cuối năm của con gái quá tốt, cảm ơn vì con đã không bao giờ làm mẹ thất vọng”. 

Không những vậy, mỗi khi bắt gặp họ hàng hay có ai tới nhà nói chuyện, vị phụ huynh này còn chẳng ngần ngại khoe luôn sự giỏi giang của cô bé ngay cả khi họ chưa định hỏi tới. 

Dù biết hành động đó chỉ thay cho sự hãnh diện của cha mẹ về mình, thế nhưng nó đã khiến N. phần nào cảm thấy ái ngại và phải kêu rằng: "Đừng khoe thành tích của con lên mạng xã hội nữa vì còn có rất nhiều người khác làm tốt hơn. ”

 
Nhiều phụ huynh rất coi trọng thành tích học tập của con cái. (Ảnh minh họa: Tạp chí thời đại) 
Nhiều phụ huynh rất coi trọng thành tích học tập của con cái. (Ảnh minh họa: Tạp chí thời đại) 

Ngay lập tức, câu chuyện về thành tích, điểm số này đã trở thành chủ đề được cộng đồng mạng chia ra làm 2 phe tranh luận vô cùng sôi nổi.

Một bên thì nhận định việc làm của bà mẹ hoàn toàn không có gì đáng trách. Bởi, bao năm nuôi con cái khôn lớn, lại đầu tư rất nhiều tiền bạc vào chuyện học hành thì họ đương nhiên có quyền được hy vọng và tự hào về kết quả mà các em đạt được. 

- "Niềm vui hạnh phúc của bố mẹ, tốt phải khoe chứ!"
- "Con học giỏi ai mà không hãnh diện, chỉ sợ học dốt chẳng dám khoe thôi."
- "Mưa đến đâu mát mặt đến đấy! Khoe lên để các bạn khác học tập noi gương cũng hay mà."

 
Những ý kiến ủng hộ việc khoe con. (Ảnh chụp màn hình)
Những ý kiến ủng hộ việc khoe con. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, nửa còn lại thì phản đối vì cho rằng làm như vậy chính là đang tạo áp lực lớn cho học sinh. Điều quan trọng nhất đối với trẻ thơ không phải ở điểm 9,10 mà là được sống đúng lứa tuổi, kết hợp học và chơi để phát triển đầy đủ thể chất lẫn tri thức.

- "Con học giỏi hay không thì cứ để tự nhiên, đừng tự hào rồi khoe khoang, như thế là gián tiếp gây áp lực cho con."
- "Con nhà mình cũng vậy không bao giờ muốn khoe thành tích học tập. Điểm thi chỉ là một phần của kết quả thôi. Đừng quá áp đặt như vậy."
- "Thấy các cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn, năm nào cũng được lên lớp là mừng lắm rồi."
- "Cha mẹ đâu biết các cháu cố gắng thế nào. Thậm chí con nhà người ta còn giỏi hơn con mình nữa. Chính vì thế hãy bớt khoe khoang để ko tạo áp lực cho con em chúng ta."

 
Nửa còn lại thì phê bình việc làm này gay gắt. (Ảnh chụp màn hình) 
Nửa còn lại thì phê bình việc làm này gay gắt. (Ảnh chụp màn hình) 

Nhận định về vấn đề này, Tiến sĩ xã hội học Thân Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Tri thức, Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển từng trả lời trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam như sau: “Việc bố mẹ đưa thành tích học tập của con cái mình lên mạng xã hội cho nhiều người biết đó cũng là một dạng tâm lý rất bình thường."

Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, làm như vậy sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho trẻ. Điển hình như việc thường xuyên khen ngợi sẽ khiến các bé hình thành tâm lý thỏa mãn, nghĩ mình giỏi rồi và từ sau không cần cố gắng nữa.

Ngoài ra, vì thành tích nên tình trạng mua điểm đã xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành vấn đề bất cập nổi cộm trong môi trường giáo dục.

 
Điểm số không nói lên tất cả sự nỗ lực của học sinh. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Điểm số không nói lên tất cả sự nỗ lực của học sinh. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Còn bạn nghĩ sao về việc khoe con? Liệu có nên làm như vậy hay không? Hãy chia sẻ bên dưới và cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ÁP LỰC ĐIỂM SỐ CỦA CON TRẺ: TỔNG KẾT CUỐI NĂM 9.6 VẪN BỊ BỐ MẸ CHÊ

Là cha mẹ, chắc hẳn ai cũng muốn con mình học giỏi. Tuy nhiên, đôi khi chính sự kỳ vọng quá mức đã khiến họ tạo một áp lực cực lớn lên vai con trẻ, đồng thời vô tình làm học sinh cảm thấy sợ mỗi khi nhắc đến việc tới trường.

Liên quan đến vấn đề điểm số, thực tế rất nhiều bậc phụ huynh đến nay vẫn cho rằng, phải trên 9.0 mới là giỏi. Thậm chí, một cô bé lớp 7 đã phải rơi nước mắt vì quá tủi thân khi mình đạt tổng kết tất cả các môn tới 9.6 nhưng cha mẹ vẫn chưa hài lòng.

Trong khi các bậc phụ huynh đâu biết rằng, để đạt được thành tích như vậy là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực suốt cả một năm trời của con em mình. Để rồi cuối cùng, các bé mong đợi một lời khen nhưng nhận lại toàn nước mắt.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!