Mẹ bỏ đi còn bố mắc bệnh, bé gái 10 tuổi phải chăm em nhỏ

11:50 08/12/2021

Những đứa trẻ sinh ra trên đời đều hi vọng có gia đình hạnh phúc, được yêu thương và đảm bảo mọi nhu cầu cả về tinh thần lẫn vật chất. Thế nhưng, cũng có không ít đứa trẻ chỉ mong ước có bố mẹ bình thường, luôn kề cạnh giống như câu chuyện về hai đứa trẻ sống ở bìa rừng Hà Tĩnh vậy.

 
Hai chị em rau cháo nuôi nhau ở bìa rừng thuộc xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)
Hai chị em rau cháo nuôi nhau ở bìa rừng thuộc xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)

Pháp luật và Bạn đọc đăng tải, bé Đ.T.Y (10 tuổi) và bé Đ.T.T.T (4 tuổi) là con gái của anh D. - chị T. Họ từng là một cặp vợ chồng hạnh phúc nhất nhì xã Hương Lâm (huyện Hương Khê) nhưng không hiểu sao anh D. lại tự nhiên phát bệnh tâm lý. Năm 2019, chị T. bỏ nhà đi biệt xứ không thấy về thăm con, còn anh D. thì ngơ ngơ, lúc tỉnh lúc mê. May mắn, khi tỉnh táo anh vẫn đi làm, kiếm chút tiền mua thịt cá cho con đổi bữa. Thế nhưng, mê nhiều hơn tỉnh nên mọi thứ trong nhà đều một tay bé Y., đứa con gái chỉ mới 10 tuổi quán xuyến. 

Bé Y. và em gái vẫn được đi học, nhưng nhà cách trường tới vài cây số mà 2 đứa trẻ chỉ có thể đi bộ. Mỗi buổi sáng, Y. làm vệ sinh cá nhân cho bé T. rồi dắt em tới trường mầm non, sau đó mới đến lớp. Khi tan học, Y. đón em trở về nhà, kiếm thức ăn nấu cho cả nhà. Hôm nào bố tỉnh táo, Y. còn tiền mua thịt còn không thì kiếm rau dại, hoa chuối rừng về nấu canh cho qua bữa. Không biết từ khi nào, cô bé chỉ mới 10 tuổi này lại giống như người mẹ trong gia đình.

 
Món ăn đơn giản của 2 cháu bé đang tuổi lớn. (Ảnh: Dân Trí)
Món ăn đơn giản của 2 cháu bé đang tuổi lớn. (Ảnh: Dân Trí)

Mẹ bỏ đi còn bố phát bệnh, nhưng không vì thế mà em cảm thấy ghét bỏ cuộc sống hay gia đình mình. Nghe mấy chú cán bộ trong xã kể lại rằng Y. lúc nào cũng nhớ mẹ, mong chờ mẹ trở về với gia đình. 

"Bé Y. thích đi học, cũng chịu khó học lắm. Bé có học lực khá. Còn bé nhỏ, chúng tôi rất buồn phải nói là có biểu hiện hơi kém nhận thức, đi học mẫu giáo nhưng chậm hơn các bạn cùng tuổi" - đại diện xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) tâm sự.

Vừa qua, sau khi câu chuyện của 2 đứa trẻ được xã đăng tải trên mạng, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến và hỗ trợ hơn 130 triệu đồng. Phần tiền đó được cán bộ địa phương trích 30 triệu đồng để mở sổ tiết kiệm, dành dụm cho tương lai các cháu. Ngoài ra, họ cũng trích một phần giúp bé Y. mua đồ ăn, gạo hay gia vị,... Nhờ có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và cán bộ địa phương, cuộc sống của chị em Y. cũng vơi đi chút tủi thân.

 
Y. và T. chỉ mong mẹ sớm về, bố tỉnh táo trở lại để đưa các cháu tới trường đi học như bao bạn khác. (Ảnh: Dân Trí)
Y. và T. chỉ mong mẹ sớm về, bố tỉnh táo trở lại để đưa các cháu tới trường đi học như bao bạn khác. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, dân mạng cũng từng xôn xao trước câu chuyện cặp vợ chồng nghèo bỏ lại 2 cô con gái sơ sinh cho ông bà ngoại rồi bỏ đi biệt xứ. Nhà ngoại cũng nghèo, không có đủ điều kiện để chăm sóc nên phải tắm cho cháu trong chậu rửa bát rồi đặt chúng nằm trên tấm xốp nhặt ngoài đường. Thế nhưng, khi được ai ngỏ ý xin cháu hoặc bảo gửi tụi nhỏ vào chùa, họ lại tâm sự rằng: "Cho cháu đi vào chùa thì nhớ nó lắm". 

Thương cho ông bà và 2 đứa cháu thơ, hàng xóm chung tiền mua đồ ăn, bỉm sữa cho tụi nhỏ. Thời gian gần đây, ông bà còn được nhà hảo tâm quyên góp, tặng phần tiền khoảng 80 triệu đồng.

 
Cặp vợ chồng chăm cháu ngoại trong cảnh khó khăn. (Ảnh: Q.C)
Cặp vợ chồng chăm cháu ngoại trong cảnh khó khăn. (Ảnh: Q.C)

Cuộc đời của mỗi người đều có nỗi khổ tâm riêng, đôi khi không trong cuộc thì chẳng thể hiểu nổi. Thế nhưng, may mắn rằng những mảnh đời khó khăn đó luôn được giúp đỡ, yêu thương từ xã hội. Trong câu chuyện này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BẬT KHÓC KHI ĐƯỢC MẠNH THƯỜNG QUÂN GIÚP ĐỠ

Cuộc sống khó khăn đôi khi khiến con người trở nên bất lực, thế nhưng trong lúc ở thế "tận cùng nghèo khổ", họ vẫn luôn hi sinh vì những người thân yêu. Giống như người phụ nữ làm nghề cắt cỏ, tiết kiệm từng đồng nuôi 2 con đến trường đang gây xôn xao dân mạng trong thời gian gần đây.

Thấy thương cho hoàn cảnh của người phụ nữ đó, một mạnh thường quân đã tặng chị 2 triệu đồng làm quà. Đáng chú ý, sau khi trò chuyện và biết được sự hiếu học của 2 cháu nhỏ, anh chàng này còn gửi thêm 10 triệu đồng. Được nhà hảo tâm giúp đỡ, cháu bé xúc động nói: "Con cảm ơn chú đã cho con số tiền này để đóng tiền học, con hứa học thật giỏi để kiếm tiền đi làm từ thiện lại cho mấy người khổ".