Mẹ bỏ con 2 tuổi ở nhà đi làm tóc, khi về con đã rơi xuống từ tầng 31 của chung cư

16:45 31/07/2019

Gần đây, sự việc em bé 2 tuổi rưỡi bị bỏ lại trong nhà một mình đã ngã từ tầng 31 của một chung cư tại Qianshan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã làm dư luận quan tâm và bất bình và đặt ra câu hỏi: "Trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ ở đâu?".

Bỏ con ở nhà đi làm tóc 2 tiếng... về nhà đã mất con

Cụ thể, một em bé hai tuổi rưỡi, bị bỏ lại trong nhà một mình khi đang ngủ do người mẹ thấy con ngủ say liền tranh thủ đi ra ngoài mua thức ăn và sẵn đi làm tóc. Dự định là khoảng 2 tiếng đồng hồ sau sẽ quay về. Nhưng khi quay lại, người mẹ không tìm thấy con mình đâu, cửa sổ thì mở toang.

 
Tòa nhà chung cư nơi xảy ra vụ việc đau lòng của đứa trẻ 2 tuổi rưỡi tại Trung Quốc
Tòa nhà chung cư nơi xảy ra vụ việc đau lòng của đứa trẻ 2 tuổi rưỡi tại Trung Quốc

Sau một lúc tìm kiếm, cùng sự giúp đỡ của bảo vệ chung cư, cuối cùng người mẹ cũng tìm thấy con mình đang ở phía ngoài của tòa cao ốc, nhưng cảnh tượng vô cùng khủng khiếp. Cơ thể của bé đã không còn nguyên vẹn, bé bị mắc vào dây thép gai treo lơ lửng trên tường. Thi thể của bé được kéo lên, nhưng mẹ của bé không thể nào nhận xác con vì tâm lý bất ổn.

 
Bà thú nhận việc làm bỏ con ở nhà một mình đi ra ngoài của bản thân là sai, bà đã rất hối hận và đau đớn tự trách mình nhưng mọi việc giờ đây đã quá muộn
Bà thú nhận việc làm bỏ con ở nhà một mình đi ra ngoài của bản thân là sai, bà đã rất hối hận và đau đớn tự trách mình nhưng mọi việc giờ đây đã quá muộn

>>> Xem thêm: Phẫn nộ cảnh bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố phân nhà vệ sinh công cộng​

"Trách nhiệm của bậc làm cha, làm mẹ ở đâu?"

Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam sự vào ngày 29/07 vừa rồi sự việc 2 anh em ruột trong một gia đinh khi ở nhà 1 mình ăn nhầm thuốc diệt chuột do tưởng là kẹo đã khiến cho đứa trẻ 2 tuổi tử vong và anh trai (4 tuổi) đang trong tình trạng nguy kịch khiến dư luận xót xa.

Chưa hết sự việc gần nhất là vào ngày 30/7 vụ việc bé gái 19 tháng tuổi bị bạn đóng đinh vào đầu khi qua nhà hàng xóm chơi một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự quan tâm, theo sát của các bậc cha mẹ đối với con nhỏ. Liệu có phải cuộc sống quá vội vã và nhiều mối bận tâm đến nỗi những người lớn hay đặc biệt là những bậc làm cha, làm mẹ nghĩ rằng: "Thôi, trẻ con giờ nó nhanh lắm, nó biết hết đấy!".

 
Đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi chưa thể nhận thức đầy đủ chắc chắn không thể tự bảo vệ mình trước những mối nguy hiểm xung quanh.
Đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi chưa thể nhận thức đầy đủ chắc chắn không thể tự bảo vệ mình trước những mối nguy hiểm xung quanh.

Trước thực trạng những vụ tan nạn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ mà chủ yếu là do sự không quan tâm, theo sát của người lớn, gia đình, cộng đồng mạng đã bày tỏ những ý kiến vô cùng bức xúc:

"Thật chẳng hiểu mấy ông mấy bà làm bố mẹ làm gì? Tưởng mình đi làm, đem về nhà vài cây kẹo, hộp sữa cho con là xong trách nhiệm sao? Nếu không nuôi, không chăm được thì tôi khuyên thật đừng đẻ, đến lúc sự việc xảy ra như thế này thì cuộc sống của đứa trẻ không còn mà các anh chị cũng chẳng thể sống yên quãng đời còn lại đâu!"

"Những đứa trẻ này thật đáng thương, đáng thương vì bị sinh ra trong một môi trường không có lòng người. Làm mẹ mà để con nhỏ 2 tuổi rưỡi ở nhà còn mình đi làm tóc thì thua rồi. Nên đưa ra một chế tài thật nghiêm khắc cho những con người sống thiếu trách nghiệm như thế này." -  CĐM tỏ ra rất bức xúc với những sự việc đau lòng vừa qua.

"Dù biết là sự vô tình đấy nhưng xin những ông bố bà mẹ hãy đặt chiếc điện thoại xuống và chơi với con đi. Bao nhiêu thế hệ của đất nước bị hủy hoại rồi." - Một ý kiến nhận được nhiều lượt yêu thích của CĐM trên các diễn đàn.

Video xem thêm: Bố ngủ quên khiến con xém mất mạng vì ngộp thở

>>> Xem thêm: Những cách yêu thương con đúng đắn mà bố mẹ nên ghi nhớ

Cha mẹ nên làm gì để có trách nhiệm với con hơn?

Để giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn các bậc cha mẹ cần cố gắng làm những việc sau:

1. Khi trẻ còn nhỏ, dù ở ngoài hay ở nhà, cha mẹ cố gắng không để trẻ rời khỏi tầm nhìn của mình, để có thể kịp thời xử lý khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

2. Không bao giờ đi ra ngoài khi con trẻ đang ngủ và không khóa trái của để trẻ ở nhà một mình. Bởi vì đứa trẻ thức dậy và không thấy ai trong gia đình, chúng sẽ cảm thấy rất sợ hãi. Khi đứa trẻ không thể mở cửa, nó có thể chọn trèo ra khỏi cửa sổ hoặc những nơi mà chúng cho là có người.

3. Hãy chắc chắn trẻ luôn đi cùng mình khi băng qua đường. Đừng để trẻ băng qua đường một mình. Tốt nhất là nắm cổ tay trẻ để chúng không dễ dàng thoát ra.

4. Về vấn đề an toàn, cha mẹ không được nhượng bộ con trẻ. Nếu thấy con có hành vi vi phạm an toàn, cha mẹ cần nghiêm khắc với chúng. Nếu cần, cha mẹ nên trừng phạt trẻ và giải thích vì sao, để trẻ phải nhớ không được tái diễn hành vi nguy hiểm tương tự.

Sự an toàn của trẻ là rất quan trọng, vì vậy cha mẹ không được bỏ bê, vì chỉ cần một chút lơ là, trẻ cũng có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc không thể khắc phục. Những trường hợp tương tự ở trên đã xảy ra không ít lần, hy vọng đây sẽ là lời cảnh tỉnh cuối cùng của bậc làm cha mẹ và sẽ không có thêm một đứa trẻ nào phải đền tội cho sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ chúng nữa.

Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất cùng YAN nhé!

Cha mẹ nên dừng những việc này lại nếu không muốn tiếp tục huỷ hoại con

Cha mẹ nào mà chẳng muốn đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Nhưng đôi khi, những hành động không ngờ tới mà các bậc phụ huynh vẫn thường làm, thường nghĩ là “dạy con” lại đang "hủy hoại" bé mỗi ngày. Bạn sẽ không hề muốn những đứa con mình yêu thương, cưng chiều hết mực lại ngày một tệ đi bởi chính ba mẹ chúng, phải không? 

Hội chứng “con nhà người ta”: Cha mẹ vẫn thường hay so sánh con mình với những đứa trẻ khác và nghĩ rằng làm như thế, con sẽ cố gắng nỗ lực để bằng bạn. Tuy nhiên, cha mẹ lại không hề hay biết chính những câu nói kiểu như: “Con xem bạn ấy học giỏi, nghe lời chưa kìa”, “Bạn A đâu có để bố mẹ nhắc nhở nhiều như con”,... có sức “hủy diệt” mạnh mẽ đến tinh thần đứa con bé bỏng của họ.

>>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY