Mẹ BN1440: "Tôi bảo con đứng ngoài và cảnh giác không cho con vô nhà"

30/12/2020, 16:00 GMT+07:00

Không che giấu việc con trai trở về, mẹ bệnh nhân 1440 là người đã động viên con khai báo trung thực với cơ quan chức năng.

Hiện tại, bà đang được thực hiện cách ly do tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440 và sức khỏe hiện vẫn đang ổn định.


Bệnh viện Lao và bệnh phổi, nơi bệnh nhân 1440 điều trị. (Ảnh: Thanh Niên).
Bệnh viện Lao và bệnh phổi, nơi bệnh nhân 1440 điều trị. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Cô gái Đồng Tháp nhập cảnh "chui" cùng BN1440 dương tính với nCoV

Mẹ bệnh nhân 1440 nói gì?

Theo Người Lao Động đưa tin, bà H., mẹ của bệnh nhân 1440 tên L.T.T. (32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đã kể lại việc con trai trở về như sau:  

"Hồi cuối tháng 7 âm lịch, con trai tôi nghe lời bạn bè ra nước ngoài lao động, gia đình ngăn cản không được. Sau đó, công ty ngưng hoạt động do dịch Covid-19. T. bị kẹt lại nước sở tại nên đã gọi về nhà yêu cầu gửi tiền. Tôi đã gửi qua tài khoản ngân hàng của một người 25 triệu đồng để lo cho con trai về nước".


Nhân viên y tế khử khuẩn chiếc xe chở người nhập cảnh. (Ảnh: VNExpress).
Nhân viên y tế khử khuẩn chiếc xe chở người nhập cảnh. (Ảnh: VNExpress).

Bà H. cho biết, khi trở về đến nhà, T. rất hoảng sợ. Bà nói: "Khi mới bước vào cửa, tôi đâu có cho vô, bảo đứng ở ngoài đi. Rồi tôi đưa chìa khóa cho nó lấy xe đi. Tôi cũng cảnh giác trước". Sau đó, bà H. đã bảo chồng gọi cho bác sĩ quen, người bác sĩ này đã thông báo cho chính quyền xã về trường hợp của T. Đến tối 24/12, T. được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả là dương tính với SARS-CoV-2.

Thời điểm con trai mới trở về, bà H. đã động viên con trai phải khai báo trung thực, không được giấu giếm điều gì với cơ quan chức năng. Bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chia sẻ thêm về tình hình hiện tại của bệnh nhân 1440: “Tình hình sức khỏe BN1440 tạm ổn, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 15 F1 của bệnh nhân này đều khỏe, chưa có biểu hiện khác thường".


Một khu vực cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: NLĐ).
Một khu vực cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn chưa xem: Lời khai của BN ở TP.HCM: Đã nhập cảnh trái phép cùng 5 người khác

Tỉnh Vĩnh Long triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngay sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trên địa bàn, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã triển khai các biện pháp tại cơ sở y tế và trong cộng đồng. Đặc biêt, đối với các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, trong thời điểm Tết Dương lịch sắp tới, ngành Y tế địa phương khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người. Nếu phát hiện người lạ vô địa bàn hoặc nghi ngờ người từ vùng dịch về cần báo ngay cho chính quyền địa phương.


Người dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VietNamNet).
Người dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VietNamNet).

>> Xem thêm: TP.HCM: Người nhập cảnh "chui" với BN1440 tên K được tìm thấy ở quận 9

Thực tế, việc bệnh nhân 1440 được phát hiện kịp thời là nhờ hành động sáng suốt của người mẹ khi không bao che, giấu giếm việc con trai nhập cảnh trái phép. Hi vọng, mỗi người dân sẽ nâng cao ý thức của mình hơn, đồng thời thực hiện tốt việc phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẤT CẢ F1 CỦA 2 CA BỆNH TẠI TP.HCM ĐỀU ÂM TÍNH

Sáng 30/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, tin vui hơn khi tất cả F1 liên quan đến 2 ca bệnh là người nhập cảnh trái phép đều đã có kết quả âm tính.

Được biết, liên quan bệnh nhân 1451, HCDC đã tìm được 27 trường hợp tiếp xúc gần. Các F1 này đều có kết quả âm tính, bao gồm nam tài xế chở nhóm người nhập cảnh trái phép.

Đối với bệnh nhân 1453, HCDC điều tra và xác định được 31 người tiếp xúc, trong đó có 18 F1, tất cả đều được cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Xem thêm TẠI ĐÂY!