MC Nguyên Khang "phản pháo" trước hàng loạt sự cố bị "ném đá"

03/02/2015, 08:01 GMT+07:00

MC Nguyên Khang không ngần ngại chia sẻ những suy nghĩ khá dài dưới góc độ người làm chương trình để người xem đôi khi không rõ sẽ hiểu và thông cảm hơn đối với công việc của "người cầm mic".

Ngay sau đêm liveshow 2 The Remix - Hòa âm ánh sáng diễn ra, MC Nguyên Khang trở thành đề tài bàn tán của không ít khán giả truyền hình cũng như cư dân mạng "ném đá" khi mắc phải 1 số sự cố. Không chỉ bị gắn mác "MC khuyên khán giả", Nguyên Khang còn bị chỉ trích hơi “lố” khi có những màn ngắt lời thoại của giám khảo khá đột ngột khiến nhiều khán giả không hài lòng.

Không chỉ vậy, Nguyên Khang lặp đi lặp lại nhiều lần việc đếm thời gian từ 3 về 0 để tiết mục được bắt đầu. Hay việc nam MC đọc nhầm tên DJ King Lady thành Melo. Có thể nói, những lỗi này không nghiêm trọng trong một show truyền hình trực tiếp nhưng nhiều người lại cho rằng đây chính là sự thiếu chuyên nghiệp của MC Nguyên Khang.


	
	MC Nguyên Khang và Hoàng Oanh.
MC Nguyên Khang và Hoàng Oanh.

Trước những lời "ném đá" không mấy "đẹp" dành cho mình, mới đây, MC Nguyên Khang quyết định lên tiếng trải lòng những suy nghĩ cá nhân với mọi người. Nam MC đã viết "tâm thư" rất dài dưới góc độ người làm chương trình để người xem đôi khi không rõ sẽ hiểu và thông cảm hơn đối với công việc của "người cầm mic" hay mọi người thường bảo "làm dâu trăm họ".

"Có một câu nói rằng: "Cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn đó là dũng cảm đối mặt với nó". Từ trước đến nay, dù gặp bất kỳ trở ngại nào, bản thân mình cũng tự nhủ sẽ phải bản lĩnh vượt qua." - MC Nguyên Khang viết.


	
	Nguyên Khang 'phản pháo' dư luận.
Nguyên Khang "phản pháo" dư luận.


	
	Khá nhiều người hâm mộ đồng tình và ủng hộ Nguyên Khang.
Khá nhiều người hâm mộ đồng tình và ủng hộ Nguyên Khang.

MC Nguyên Khang giải thích rõ 5 vấn đề mà nhiều người đang "chỉ trích" anh khi dẫn chương trình The Remix vừa qua. Từ biệt danh "MC hay khuyên khán giả nhất", đếm ngược bằng tiếng Anh, đến ngắt lời thoại của giám khảo, đọc nhầm tên DJ King Lady hay Nguyên Khang là phiên bản lỗi của thời trang đều được anh chia sẻ thẳng thắn. Cuối cùng, Nguyên Khang chia sẻ thêm về việc mình xuất thân từ một chàng kỹ sư, tự tìm tòi để trở thành một MC như ngày hôm nay. Anh phải trải qua một quá trình vất vả hoàn thiện bản thân.

"Khang vốn xuất thân là một chàng kỹ sư chỉ biết máy móc, tự tìm tòi học về ngành MC và may mắn đạt giải thưởng Quán quân Cầu vồng VTV 2009 và đài tin tưởng giao cho vài chương trình để thử sức. Khang vẫn còn khá trẻ và vẫn cần những "khán giả khó tính và nghiêm khắc" như bạn chỉ dẫn, góp ý và nói lên những tiếng nói thay cho nhiều khán giả khác để hoàn thiện mình hơn." - Nguyên Khang giải thích.

Nguyên văn "tâm thư" của MC Nguyên Khang:

Có một câu nói rằng: "Cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn đó là dũng cảm đối mặt với nó". Từ trước đến nay, dù gặp bất kỳ trở ngại nào, bản thân mình cũng tự nhủ sẽ phải bản lĩnh vượt qua.

Thật ra, khi vào Facebook của mình, nhiều bạn sẽ thấy đa phần toàn là những lời khen, có chăng cũng ít những lời góp ý mang tính nhẹ nhàng, nhưng những góp ý đó luôn làm mình chú ý, vì cá nhân Khang sẽ đọc thật kỹ, phân tích đúng hay sai.

Về bài viết này, mình cũng có vài suy nghĩ chia sẻ dưới góc độ người làm chương trình để người xem đôi khi không rõ sẽ hiểu và thông cảm hơn đối với công việc của "người cầm mic" hay mọi người thường bảo "làm dâu trăm họ".

1/ Về biệt danh "MC hay khuyên khán giả nhất" với việc khuyên mọi người nên mua 4 cặp loa để thưởng thức chương trình và bị cho là lời khuyên "lố". Cá nhân Khang nghĩ thế này, khi nghe nhạc EDM thì đa phần mọi người thích mở nhạc to để có thể nhún nhảy và phiêu hết mình với beat nhạc. Khi nghe qua tivi, loa của tivi thật sự không thể nào "mãn nhĩ" những người vốn là tín đồ của dòng nhạc này, vì thật sự là phần Bass gần như bị mất hẳn. Thậm chí nếu bật volume 100 cũng chưa chắc cảm thấy đã.

Dù là nói đùa, nhưng cái đùa này vẫn dựa trên những chia sẻ của bạn bè trên Facebook của Khang trong đêm đầu. Thậm chí họ còn bảo nhau, ngoài 4 cái loa thùng thì còn phải có... đĩa khô mực và ít rượu ngon thì mời thấy đêm cuối tuần... trọn vẹn với The Remix. Tất nhiên, 4 loa thùng với Khang là... đã đủ rồi. Nên nếu bảo là "lố" thì hơi quá... Mà bảo là "hay khuyên" thì cũng nên dẫn chứng những lời khuyên khác. Tuy nhiên, Khang thích cái kỷ lục "Guiness" được trao tặng bất đắc dĩ này. Vì thật ra, mấy cái kỷ lục này đâu phải dễ gì mà có. Nhiều người còn phải tốn hàng đống tiền mới mua được những giải thưởng để bằng anh bằng em cơ mà. (cười)

2/ Còn về phần đếm ngược bằng tiếng Anh cho chương trình bắt đầu. Mình thấy nó cũng là nét riêng. Mình nhớ cô em gái bên Mỹ có hỏi: "Sao show đầu tiên anh không có "Signature Move" gì hết?". Mình há hốc mồm: "Ủa, cái đó là cái gì...". Cô ấy mới đưa cái link dẫn chứng. À, là thế này, Host bên Mỹ họ thường có những cử chỉ hay động tác để khán giả nhớ tới hình ảnh họ, hoặc thậm chí nó có sức ảnh hưởng đến nỗi người ta sẽ bắt chước và thành thương hiệu luôn. Mình chẳng mong được nổi tiếng như các Host hay MC nước ngoài. Mình chỉ muốn thấy cái gì hay thì học.

Ví dụ như Anh James Franco. Anh ấy có động tác rất ngô nghê nhưng xem riết thấy khá thích vì có nét riêng. Mà tính mình thì do không được đào tạo bài bản nên hay tự mày mò học. Thế là mình tạo ra cách đếm 3 - 2 - 1 với vòng xoay của cái nút công tắc và kết thúc bằng tiếng cắc để bắt đầu vào phần biểu diễn. Tuy nhiên, mình sẽ lưu ý tiết chế lại để tránh bị nhàm.

Còn nói tại sao không đếm tiếng Việt, xin thưa là với cái thời buổi công nghệ hiện đại này, ai mà không biết tiếng Anh 3 2 1 là Three two one... Mà nếu nói phải đếm hết tiếng Việt thì chắc là mấy cái khúc "Earth song" phải dịch ra là ca khúc Trái đất hay DJ King Lady phải dịch ra "quý bà nhà vua" chăng?

Mình sẵn sàng tiếp thu nếu đó là ý kiến đúng còn không thì e rằng khó...Vì mình vốn sinh ra tuổi chuột nhưng đầu con trâu... Hơi bị cứng... Hí hí.

3/ Còn vụ ngắt lời thoại của giám khảo tự nhiên khiến khán giả không hài lòng. Cái vụ này thì phải nói lại cho chính xác, để đảm bảo thời lượng, cứ hai phần trình diễn là có hai giám khảo nhận xét. Mà giám khảo nào cũng nhận xét rất chi tiết nên nếu không nhẹ nhàng khéo léo cắt phần nhận xét tiếp theo thì e rằng đến 12 giờ vẫn chưa xong show. Tuy nhiên, khi giám khảo Nguyễn Hải Phong hay DJ Hoàng Anh có ý muốn nói, mình vẫn lịch sự để họ nói hết ý của mình...

Vậy nếu bạn là tôi, bạn sẽ làm cách gì? Nếu cách bạn hay hơn cách của tôi và vẫn bảo đảm show kết thúc đúng giờ quy định, tôi sẽ sẵn sàng xách cặp qua nhà bạn "tầm sư học đạo", dù rằng bây giờ nhiều "sư" mà có vẻ ít "trò".

4/ Còn vụ DJ King Lady nhầm lẫn thành Melo. Đây đúng là lỗi của mình. Mình xin nhận lỗi. Nhưng cũng mong mọi người thông cảm, một team gồm có 3 người: Ca sĩ, producer, DJ, thêm giám khảo, thêm tiết mục khách mời, tên của vũ đoàn, rất nhiều thứ phải nhớ. Mà sân khấu thì hai cánh, cánh trái một cô DJ, cánh phải một cô DJ, chạy một hồi mình mới nhớ... Mình hay bị tụt huyết áp... Máu không kịp lên não nên nó thế. Nhưng mình xin hứa lần sau sẽ bơm đầy đủ để tránh trường hợp nhầm lẫn thế này... Nhưng mà không thấy cô DJ nào lên tiếng, mà một số bạn quả thật rất "ga lăng" lên tiếng dùm. Đúng là "khổ chủ chưa lo" mà "hàng xóm đã nhiệt tình".

5/ Còn vụ Nguyên Khang là phiên bản lỗi gì đó hay ăn mặc giống anh dân tộc thì xin thưa mình cũng không để ý lắm. Vì mình thấy 100 người khen thì không thấy ai lên tiếng, chứ chỉ cần 3 người nói này nói kia là y như rằng có một bài. Mà cũng lạ, bây giờ cứ lấy comment viết thành một bài thế này cũng thú vị nhỉ. Mình thích sự đầu tư có chiều sâu thế này. Nó cho thấy sự quan tâm và đi sâu vào suy nghĩ của khán giả.

Thật ra, người ta bảo thời trang cũng là do con người tạo ra. Nói đâu xa, việc các anh Hàn Quốc kẻ mắt hay tô son, có người chấp nhận và bảo đó là thời trang, có người không, bảo là phản cảm. Cá nhân mình nghĩ xấu đẹp tùy mắt người đối diện, nếu 10 người thích mà 2 người không thì đã là thành công. Cho nên trong trường hợp này, mình xin hứa là tiếp thu và sẽ cố gắng làm tốt hơn trong những gu ăn mặc lần sau và mình muốn mỗi ngày phải đẹp hơn trong mắt khán giả.

Cuối cùng, Khang vốn xuất thân là một chàng kỹ sư chỉ biết máy móc, tự tìm tòi học về ngành MC và may mắn đạt giải thưởng Quán quân Cầu vồng VTV 2009. Và đài tin tưởng giao cho vài chương trình để thử sức, Khang vẫn còn khá trẻ và vẫn cần những "khán giả khó tính và nghiêm khắc" như bạn chỉ dẫn, góp ý và nói lên những tiếng nói thay cho nhiều khán giả khác để hoàn thiện mình hơn.

Viết một bài chê để khán giả vào đọc Khang, rất dễ. Nhưng viết một bài khen những nỗ lực thay đổi của MC Nguyên Khang sau bài này, mình nghĩ chắc là sẽ không có vì chưa chắc đọc giả Việt Nam thích đọc. Có thể đảm bảo rating, bạn sẽ viết nhiều bài chê hơn, nên Khang chỉ xin trích một câu nói của anh bạn Nhật Bình Nguyễn - là chuyên gia Make up của chị Kỳ Duyên và cũng là người make up cho show Thúy Nga Paris đại ý thế này:

"Ở nước ngoài hay ở Mỹ, họ chê người khác nhưng chỉ ra cho người ta cách để tiến bộ và khắc phục, bằng không thì khen khích lệ. Còn ở Việt Nam, dường như chê đã thành một "nét văn hóa"... "Nhà nhà cùng chê, người người cùng chê, miễn sao sướng miệng, đã tai, hoặc thậm chí đẩy người khác vào con đường cùng. Liệu làm thế có lợi gì hay không? Chúng ta có thực sự vui vì những điều này khi cố gắng dập tắt đi những nỗ lực của một người nào đó đang sống hết mình vì đam mê, vì nỗ lực và vì muốn mang đến những gì tốt nhất.

Chúng ta là những ngòi bút có sức ảnh hưởng, và chúng ta sẽ hướng người đọc, người nghe đến những gì chúng ta muốn. Thế thì thay vì chỉ cố gắng "chê" người khác, hãy "chê có ý thức", chắc chắn bạn sẽ nhận được sự ngưỡng mộ tuyệt đối từ nghệ sĩ. Khang xin cam đoan, những lời chê ấy Khang sẽ hoàn toàn tiếp thu".