Maya: 'Tự túc là hạnh phúc'

14:02 26/10/2012

Sau thời gian dài im ắng, giai nhân một thời của Hà Dũng trở nên ồn ào nhờ vai phản diện trong bộ phim điện ảnh "Scandal" của đạo diễn Victor Vũ, nhưng ngoài đời cô lại là một người khác trên phim ảnh.

Một vai diễn ác độc, mưu mô và thủ đoạn đã được Maya hóa thân thành công. Tuy cô nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng cô khẳng định đó chỉ là nhân vật trên phim, còn ngoài đời cô luôn nhường nhịn, sống luôn nghĩ cho mọi người, và hạnh phúc với điều đó.

Giai nhân một thời của nhạc sĩ "đại gia" Hà Dũng nhấn mạnh, cô không phải đánh đổi điều gì để có được một vị trí khiêm tốn trong showbiz, mọi việc đến là nhờ duyên và sự cố gắng nỗ lực vươn lên của bản thân. Với Maya, chỉ có tự túc mới mang lại hạnh phúc, cô nhất định không phó mặc cuộc đời cho ai đó, với cô đó là một sự mạo hiểm chứ không phải là hạnh phúc như người ta nghĩ.

- Cảm xúc của chị lúc này thế nào khi vai diễn trong bộ phim điện ảnh đầu tiên đang nhận được rất nhiều lời khen?

- Khi phim ra mắt, tôi đang lưu diễn ở Mỹ, chỉ có nghe ngóng tin tức về bộ phim qua báo chí và các trang xã hội. Khi tôi nhận được lời khen từ các anh chị phóng viên cho vai diễn đầu tiên với phim điện ảnh, tôi thở phào nhẹ nhõm và cảm giác hạnh phúc, một hạnh phúc thật sự.


	
	Maya nhận được nhiều lời khen trong phim Scandal. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Maya nhận được nhiều lời khen trong phim Scandal.

- Đạo diễn Victor Vũ khá đào hoa và có nhiều câu chuyện về các kiều nữ muốn đóng phim anh ấy phải "thế nọ thế kia", thậm chí còn ganh ghét cãi nhau để có vai diễn. Chị đã phải vượt qua những trở ngại gì để có được vai này?

- Tôi nghĩ những gì bạn vừa nói là những scandal người ta cố tình dựng lên và tạo ra cho anh ấy, đối với riêng tôi hoàn toàn không có chuyện đó. Tôi thấy Victor là người có tài, làm việc nghiêm túc, công tư phân minh. Anh luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Tôi nghĩ không ai muốn đứa con mình thai nghén khi ra đời bị chê trách và chết yểu, vì thế không thể liều lĩnh đặt tình cảm vào đó, nếu những diễn viên không có năng lực, anh ấy sẽ không dùng đâu, bất cứ họ là ai. Tôi đến với vai diễn là một cái duyên, và hợp với mối duyên.

- Chị đã đóng nhiều phim truyền hình nhưng chưa tạo được dấu ấn, sang phim điện ảnh với một vai dữ dằn chị lại ghi điểm. Vậy những vai diễn trước không đúng sở trường của chị?

- Tôi không nghĩ như vậy, những vai diễn trong các bộ phim truyền hình không phải không hay và không hợp. Tôi nghĩ mức độ ảnh hưởng và hiệu quả lăng xê của phim điện ảnh lớn hơn phim truyền hình nên hiệu ứng người tham gia cũng tốt hơn. Những vai diễn trong phim truyền hình trước giờ của tôi hoàn toàn phù hợp với khả năng, tôi không làm gì mình thấy không hợp, không thích. Dù sao tôi vẫn cảm ơn Victor vì anh ấy đã cho tôi một cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm mình.

Có nhiều người không dám nhận vai ác, vì sợ bị khán giả ghét. Chị đã phá vỡ hình ảnh dịu dàng khi diễn quá thành công vai ác trong "Scandal", chị có sợ khán giả sẽ tẩy chay và nghĩ vai diễn và con người thật của chị tương đồng với nhau?

- Ôi chết! Nếu thế còn ai dám đóng phim nữa (cười). Tôi nghĩ khán giả có đủ trình độ hiểu biết và nhận thức để hiểu đâu là phim, đâu là đời. Thành công của Maya trong bộ phim này đã hoàn thành vai diễn theo yêu cầu của đạo diễn, của nhân vật. Vai đòi hỏi người diễn phải lột tả đúng như thế, người diễn phải làm tròn vai, tôi diễn tả được nên khán giả phải thương hơn. Còn ngoài đời, tôi dễ thương lắm, nhiều người tiếp xúc xong nói vậy nên tôi cũng yên tâm (cười).

- Trải nghiệm showbiz một thời gian, chị thấy tất cả những gì diễn ra trong "Scandal" là câu chuyện thật hay hư cấu?

- 100% là thật. Phim là câu chuyện chắp vá từ những tình huống thật ngoài đời. Tất nhiên không phải đó là câu chuyện của một người, không phải nghệ sĩ nào cũng trải qua hết những điều đó, nhưng đó là câu chuyện đã xảy ra với nhiều người. Tôi cũng từng dính vào chuyện thị phi, bị dựng chuyện nói xấu rất nhiều.


	
	"Nhân vật Trà My và tôi có điểm xuất phát giống nhau". - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
"Nhân vật Trà My và tôi có điểm xuất phát giống nhau".

- Hình ảnh giới nghệ sĩ nữ hiện rõ lên là làm gái, bùa ngải, hãm hại nhau... quá xấu xa. Chị thấy sao?

- Tôi nghĩ không hẳn vậy, mọi thứ luôn có mặt tốt và xấu, và cái xấu chỉ là số ít. Đưa nó lên phim ảnh như là một lời cảnh tỉnh, để những người nhìn thấy mình trong đó phải biết xấu hổ với lương tâm, công chúng và thay đổi. Còn riêng khía cạnh câu hỏi đề cập về chuyện nghệ sĩ nữ xấu xa, tôi nghĩ đàn bà họ rắc rối, phức tạp hơn đàn ông nhiều, nhưng vì thế họ thú vị. Dù có sâu sắc đến đâu, họ vẫn như cái cơi đựng trầu thôi (cười).

- Bộ phim "Scandal" phản ánh đúng bao nhiêu phần trăm con người và cuộc sống của chị?

- Với cá nhân tôi khoảng 50% vì tôi cũng trải qua thị phi, nói xấu, ganh ghét, đố kỵ. Tôi cũng đau khổ vật vã với những điều đơm đặt, nhưng ơn trời nhờ sự mạnh mẽ tôi cũng vượt qua.

- Một trong những khía cạnh phim này đề cập là việc các chân dài cặp với đại gia để có chỗ đứng trong nghề nghiệp và lớn hơn là đổi đời. Nếu người ta nghĩ việc chị và Hà Dũng từng có thời gian sát cánh bên nhau cũng có tính chất tương đồng như thế, chị nghĩ sao?

- Trà My và Maya khác nhau hoàn toàn, chỉ có chung là điểm xuất phát giống nhau. Tôi may mắn hơn cô ấy khi có được một người thầy, người anh vạch đường chỉ lối và cho tôi một chỗ dựa tốt để tôi bắt đầu công việc. Tôi không bao giờ quên những ngày đầu nhưng phải công nhận những nỗ lực của tôi, chẳng ai có thể bên mình cả đời để giúp đỡ nếu mình lười biếng với ước mơ và khát vọng của chính mình.

- Như vậy có thể nói những ồn ào xung quanh mối quan hệ Maya - Hà Dũng là một sự đánh đổi ngọt ngào?

- Không có sự đánh đổi nào để nói là ngọt hay đắng. Trước giờ người ta nói nhiều về mối quan hệ của chúng tôi, đó là những điều hiển nhiên tồn tại trong showbiz, ai cũng vậy nên có lên tiếng hay thanh minh người ta vẫn nghĩ thế. Tôi không phủ nhận về sự giúp đỡ của anh Dũng, nhưng nếu nói đó là sự đánh đổi là oan ức cho hai chúng tôi. Người ta gặp nhau vì cái duyên và chia tay nhau vì chữ duyên. Điều này đã tồn tại trước giờ trong cuộc sống, có lẽ chúng tôi là nghệ sĩ nên cứ bị nói quá và làm quá lên.

Tôi chẳng có gì để đánh đổi ngoài công sức và mồ hôi, thậm chí cả nước mắt để có thể có một vị trí khiêm tốn trong showbiz. Anh Dũng giúp đỡ nhiều người khác không chỉ riêng tôi, tôi nghĩ những gì nói về anh ấy phải nói với một thái độ trân trọng. Nó không thể là đánh đổi.

- Nhiều cô gái trở thành nghệ sĩ một thời gian đã thay đổi cuộc đời 360 độ. Một phần sự thay đổi đó là do đại gia mang lại. Chị có dính dáng tới đại gia không?

- Tôi không hiểu chữ dính dáng này có ý gì, nhưng tôi nghĩ được chăm sóc là đặc quyền của phụ nữ. Mỗi người được chăm sóc một kiểu, bởi mỗi một người là khác nhau. Chuyện ai thay đổi, ai đổi đời tôi không bàn tới, tôi chỉ nói về mình. Tôi công nhận những ngày khởi nghiệp mình nhận được sự giúp đỡ của nhiều người, có người là chỗ dựa tình cảm, có người giúp đỡ tôi cụ thể hơn trong công việc. Tôi trân trọng tất cả những điều đó, nhưng còn giúp đỡ để đổi đời thì không. Tôi vẫn vậy, sống và tự hào với những gì mình làm được, nó không quá lớn nhưng tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại.

- Chị chân dài lại hát hay, một điều kiện quá thuận lợi để các đại gia để ý tới. Sao chị không gắn bó với một đại gia nào đó để có cuộc sống an nhàn?

- Tôi có nhiều lời đề nghị giúp đỡ, thương yêu nhưng với tôi chỉ có chân tình. Tiền bạc vật chất không thể thay thế chữ "tình". Thời đại này cũng cho thấy nếu bạn quá phụ thuộc vào một ai đó là điều quá rủi ro, tôi không dại gì mạo hiểm cuộc sống riêng như thế. Tự túc là hạnh phúc (cười).

- Chị đã bao giờ phải nghe những lời ong tiếng ve về việc sao nhỏ, ít show nhưng lại sống dư dả, có tiền về xây nhà cho ba mẹ và chị ứng phó với những điều không hay đó thế nào?

- Nếu đã là lời ong tiếng ve thì để ý làm gì cho mất thời gian và tâm sức. Tôi chỉ có ý kiến khi người ta đứng trước mặt và nói thẳng vào mặt mình như thế. Còn chuyện ghen ghét, đố kỵ đặt điều để hãm hại và hạ nhục người khác thì tôi không chấp. À, nhờ những điều đó mà chúng ta có bộ phim Scandal đúng không (cười).

- Chị quả là có tinh thần thép mới có thể suy nghĩ như vậy?

- Ngày mới vào nghề tôi cũng sốc lên sốc xuống, thậm chí nhiều lúc bưng mặt khóc một mình vì uất ức với những gì người ta dựng lên. Còn bây giờ, tôi đã hiểu lòng đố kỵ và hẹp hòi của con người lớn lắm, có nhiều người không bao giờ muốn ai hơn mình, thấy người ta thành công không mừng cho họ mà tìm cách trù dập, chà đạp. Những người đó cũng thật đáng thương, họ luôn bị dằn vặt vì mất thời gian suy nghĩ việc người khác mà không có thời gian để làm một con người đàng hoàng. Tôi buộc phải quen dần với những điều đó, và làm việc của mình cho tốt.

- Chị có nghĩ cũng nên có chút thủ đoạn để có thể tồn tại, vươn lên được ở showbiz? 

- Nghề nào cũng có đố kỵ và showbiz cũng vậy. Tôi chỉ nghĩ ganh đua nhau để tốt hơn, để đặt ra những nấc thang nhằm vượt qua, vươn lên, còn chuyện ganh ghét đố kỵ để hại người khác tôi không được dạy dỗ sống như thế. Con người sống với nhau nên có cái tình cái nghĩa, để lương tâm được thanh thản. Tôi luôn sống vô tư, tôn trọng cái đức của bản thân, nghĩ cho người khác nhiều hơn mình, trời phật sẽ phù hộ cho những người sống như thế, chẳng thiệt thòi mất mát gì đâu.

- Và điều cuối cùng, sự trả giá với những thủ đoạn lúc nào cũng nghiệt ngã. Chị có nghĩ đó là sự cảnh tỉnh với bản thân mình và giới nghệ sĩ không?

- Người ta nói "gieo gió gặt bão". Tôi cứ chiếu theo điều đó để sống.