Ngỡ ngàng với hình ảnh gợi cảm của Maya trong phim Việt được chiếu tại LHP Toronto

16:00 22/08/2018

Kể từ sau phim Xóm trọ 3D, Maya khá im hơi lặng tiếng và không xuất hiện nhiều trước truyền thông. Mới đây, khán giả khá bất ngờ khi thấy cô xuất hiện trở lại trong trailer của bộ phim Vợ ba - tác phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh, đây cũng là tác phẩm tiếp theo của điện ảnh Việt sẽ được trình chiếu tại LHP Quốc tế Toronto.

Đây là thử thách lớn đối với Maya, đặc biệt khi phải xuất hiện bên cạnh những diễn viên bài bản như Như Quỳnh hay Trần Nữ Yên Khê. Trong trailer dài 45 giây của phim, Maya khoe trọn vẹn vẻ đẹp cơ thể "gái một con" của cô qua những thước phim đầy nữ tính.


Maya gợi cảm trong phim
Maya gợi cảm trong phim

Trước khi được đem đi dự thi tại LHP Toronto 2018, tác phẩm của nhà làm phim sinh năm 1985 đã gặt hái vô số giải thưởng danh giá tại quốc tế như: Grand Prix (Giải thưởng Lớn) tại diễn đàn Gặp gỡ Mùa Thu năm 2015 (Đà Nẵng) và giải Grand Prix tại Hongkong Asia Film Forum 2016 và còn được chọn trình chiếu tại LHP Cannes 2017.


Cảnh trong phim Vợ Ba
Cảnh trong phim Vợ Ba

Vợ ba là câu chuyện về sự giằng xé, đấu tranh của một cô gái trẻ trong cuộc hôn nhân sắp đặt với người chồng lớn hơn cô nhiều tuổi, với bối cảnh vào cuối thế kỷ 19 ở nông thôn Việt Nam.

Phương Anh chia sẻ kịch bản của bộ phim được lấy cảm hứng từ lịch sử của gia đình cô. Đó là một câu chuyện tăm tối về tuổi trưởng thành, về tình yêu và hành trình tự khám phá bản thân trong thời điểm mà tiếng nói của phụ nữ trong xã hội và gia đình rất bị hạn chế.


Đạo diễn Nguyễn Phương Anh 
Đạo diễn Nguyễn Phương Anh 

“Các chủ đề về bản năng giới tính của phụ nữ, quá trình trưởng thành từ thời thơ ấu đến giai đoạn người lớn và cuộc đấu tranh vất vả của những cá nhân trong một xã hội bảo thủ, nhiều thành kiến luôn khiến tôi say mê. Tôi lớn lên trong một xã hội có truyền thống, lịch sử luôn đề cao giá trị cộng đồng hơn những con người cá nhân”, cô nói.

“Nhân vật nữ chính trong bộ phim của tôi trải qua một cuộc hành trình từ một đứa trẻ đến một thiếu nữ, trở thành một người vợ, người tình và cuối cùng là một người mẹ. Là một đạo diễn, tôi tin rằng Người vợ ba là một câu chuyện cần được kể, không chỉ bởi vì nó sâu sắc với cá nhân tôi mà còn bởi vì chủ đề về sự khám phá cuộc sống luôn mang một ý nghĩa phổ quát”, Phương Anh khẳng định.


Trong phim sử dụng những diễn viên nhí
Trong phim sử dụng những diễn viên nhí


Cảnh trong phim Vợ Ba
Cảnh trong phim Vợ Ba

Đúng như tính chất của bộ phim, ekip tham dự gồm “toàn nữ” như biên kịch Phương Anh, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, nhà quay phim Chananun Chotrungroj, dựng phim Julie Beziau... và dàn diễn viên ba thế hệ như Như Quỳnh, Trần Nữ Yên Khê, Maya, Trà My, Lê Vũ Long.


Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực
Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực

Đặc biệt, “Lương Bổng” trong  Người Phán Xử - nghệ sĩ Trung Anh cũng có vai diễn tròng tác phẩm này. Tuy chỉ la vai diễn phụ nhưng anh đặc biệt ấn tượng  với phong cách làm việc của Nguyễn Phương Anh.


Trung Anh trong Người Phán Xử
Trung Anh trong Người Phán Xử

Anh chia sẻ: ban đầu mình có ý định từ chối sau đó cô gọi điện, qua tận Hà Nội để gặp trực tiếp anh. Bằng những lời lẽ thuyết phục của một người có học thức chuyên sâu về điện ảnh, anh đã đồng ý tham gia. Anh không biết nhiều về đạo diễn trẻ này từ trước đó nhưng anh chắc chắn, cô là người làm việc rất nghiêm túc, đúng với phong cách chuyên nghiệp. Cô tỉ mỉ trực tiếp thuê địa điểm tại Ninh Bình, tự mình xây dựng bối cảnh chi tiết về gia tộc trong phim.

Nghệ sĩ cũng nói thêm, trước khi phim khởi quay tại Ninh Bình, đoàn làm phim đều đã gặp gỡ, tập thử và giao lưu, tạo nên tình cảm thân thiết trong quá trình thực hiện. Anh cảm thấy phim có hướng đi "táo bạo" khi lấy khi có nhân vật chính là một cô bé 13 tuổi, anh không lấy làm bất ngờ khi phim làm nên chiến thắng tại nhiều đấu trường quốc tế như vậy.

Nguyễn Phương Anh (tên tiếng Anh Ash Mayfair) là một nữ đạo diễn, biên kịch hiếm hoi trong thế hệ đạo diễn mới ở Việt Nam. Cô từng học văn chương tại Anh và học làm phim ở Mỹ với bằng MFA tại Đại học New York.