Maya lên tiếng khi phim "Vợ Ba" bị dừng chiếu: “Chỉ tiếc cho những giá trị thực sự đã bị vùi dập"

23/05/2019, 08:00 GMT+07:00

Vợ Ba là một bộ phim tuy ra rạp lặng lẽ nhưng phía sau bộ phim lại khá ồn ào. Tác phẩm nghệ thuật này khi vừa về Việt Nam đã bị khán giả lên án dữ dội việc để diễn viên nhí chỉ mới 13 tuổi đóng cảnh nóng, mặc cho chính diễn viên Trà My và nhà sản xuất đã lên tiếng rất nhiều lần về vấn đề này. Thêm nữa, chính bởi bản thân bộ phim đã khó xem, cộng với một bộ phận khán giả đến rạp chỉ chăm chăm vào cảnh nóng lại càng khiến cuộc tranh luận nổ ra dữ dội về chất lượng phim không đáng cho sự liều lĩnh ấy.

Maya lên tiếng khi phim

Mới đây, sau quyết định dừng chiếu để xem xét lại tính pháp lý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhà sản xuất Vợ Ba đã chính thức xin ngừng chiếu bộ phim để tránh sự việc đi quá xa. Quyết định này gây không ít tiếc nuối cho những khán giả có niềm đam mê lớn với dòng phim nghệ thuật, đặc biệt với một tác phẩm Việt Nam mà gặt hái được quá nhiều giải thưởng quốc tế như Vợ Ba thì hẳn đây không phải một bộ phim bình thường.

Maya lên tiếng khi phim

Trước thông tin trên, nữ diễn viên Maya – trong vai Mợ Hai Xuân trong Vợ Ba đã đăng tải trên trang cá nhân sự tiếc nuối của mình:

"Thực sự mình đã rất sốc và buồn đến ngơ người khi phim không thể chiếu. Thực sự tiếc cho những khán giả chưa kịp ra rạp xem phim, bởi phim rất đẹp, chân thực, tinh tế, hàm ý sâu sắc, thương cảm đến ám ảnh. Phim nói lên tiếng nói nhân quyền và nữ quyền cho phụ nữ và trẻ em. Vậy mà dư luận báo chí đã đánh mất cái cốt lõi ý nghĩa cao cả cũng như đạp đổ sức lao động của biết bao con người để lèo lái nó theo ý nghĩ tiêu cực".

 
Diễn viên Maya và diễn viên Trà My đời thường
Diễn viên Maya và diễn viên Trà My đời thường

Nữ diễn viên còn chia sẻ thêm những cảnh nóng trong phim được sắp đặt một cách có dụng ý và diễn ra trên màn ảnh vô cùng nghệ thuật, kín đáo và vô cùng ý nhị:

"Tất cả đều đã được tính toán sắp đặt, và khoảng cách trên phim đến đời thực là rất xa. Có chăng là đúng người sai thời điểm, thôi thì đất nước nào cũng có một sự chuẩn mực đạo đức, chỉ tiếc cho những giá trị thực sự đã bị vùi dập. Mình chỉ mong mọi người hãy cùng nhau bày tỏ sự ảnh hưởng của mình để giúp phim có thể được chiếu lại. Đó thực sự là mồ hôi nước mắt, sự hy sinh cho nghệ thuật điện ảnh các bạn ạ. Nếu nói về tâm đắc thì “Vợ ba” là phim mà tất cả những người làm nghề về phim ảnh đều tâm đắc nhất trong sự nghiệp của họ.

Cho đến bây giờ thì tất cả những cảnh quay, góc máy, những hậu trường, những cảnh quay khắc nghiệt chỉ nghĩ đến thôi đã hoảng loạn rồi ấy vậy mà tất cả chúng tôi đã làm và làm một cách xuất sắc, cho đến những cảnh tưởng chừng như vô cùng đơn giản như cảnh cả nhà đứng đón cô dâu mới, chỉ đứng thôi nhưng đòi hỏi vô cùng chính xác trên khuôn hình, cảnh đó chúng tôi đã đứng từ sáng đến 6h chiều mới quay xong".

Maya lên tiếng khi phim

Chỉ trong 4 ngày công chiếu ở Việt Nam, Vợ Ba đã thu hút 40.000 lượt người xem. Maya cũng liệt kê ra hàng loạt những thành quả mà bộ phim đạt được ở quốc tế để thấy rằng việc Vợ Ba ngừng chiếu là một thiếu sót to lớn cho điện ảnh Việt Nam hiện nay:

“Dừng chiếu phim thực sự như một bản án bóp nghẹt tiếng nói của của người phụ nữ. Thật sự không thể tin được một tác phẩm điện ảnh nghệ thuật, được công chiếu trên 30 lãnh thổ và được trên dưới 10 giải thưởng quốc tế lớn nhỏ nhưng lại phải ngừng chiếu tại nước nhà cho chính những con người Việt Nam. Mình xin liệt kê cho khán giả được biết về những giải thưởng của phim:

1. LHP Toronto (Canada ): giải NetPac cho phim Châu Á xuất sắc nhất

2. LHP San Sebastian (Tây Ban Nha): giải RTVE-Otra Mirada, cho phép phim được chiếu rộng rãi trên truyền hình toàn quốc Tây Ban Nha.

3. LHPChiCaGo (Mỹ) giải Hugo vàng cho đạo diễn trẻ xuất sắc nhất.

4. LHP Calro (Ai Cập ): giải Best Artistic Contribution - Đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất.

5.LHP Fribourg Sưitzeland (Thụy sĩ): giải Youth Jury Award. Giải thưởng từ hội đồng giám khảo trẻ.

6. LHP Minsk Listapab ( Belarus): giải Special Mention Of the Jury. Hội đồng giám khảo nêu ranh

7.LHP Milan (Ý): giải Special Of the Jury. Hội đồng giám khảo nêu danh.

8.LHP Sarasota (Mỹ): Giải Jury Prize Phim truyện xuất sắc nhất.

9.LHP Mooov Belgium (Bỉ): giải Universcine Award cho phim quốc tế.

10. LHP Konkatta ( Ấn Độ ): giải Golden Bengal Tiger cho phim hay nhất.

Ngoài ra bộ phim đã tham dự hơn 50 liên hoan phim quốc tế và được mua bán quyền phát hành ở 28 đất nước

Với thành công hiện tại, Vợ Ba đã góp một phần nhỏ bé của mình trong việc giới thiệu ra thế giới nền điện ảnh".

Maya lên tiếng khi phim

Mặc dù dòng chia sẻ trên vẫn còn nhận về không ít ý kiến trái chiều khi cho rằng việc lựa chọn diễn viên 13 tuổi của phim là sai, tuy nhiên không thể phủ định được những cảm xúc lúc này của Maya cũng chính là tiếng lòng của nền điện ảnh Việt Nam đang tự tay đánh mất đi một bộ phim mang đậm giá trị nghệ thuật.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Phim ảnh mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!