Máy quay "hại mắt" của Sony: Nhìn xuyên quần áo, thu hồi 700.000 chiếc

17:15 11/12/2019

Máy quay video cầm tay có khả năng nhìn xuyên thấu quần áo

Loại máy này của Sony trang bị công nghệ nhìn xuyên đêm, ống kính có sử dụng hồng ngoại. Nó giúp người dùng chụp ảnh, quay phim trong bóng tối.

Thế nhưng, Sony lại không ngờ rằng nó có 1 chức năng nằm ngoài tính toán của họ. Đó chính là khả năng nhìn xuyên thấu.

Theo đó, một vài người dùng đã tinh ý phát hiện ra, nếu sử dụng ống kính hồng ngoại vào ban ngày, họ có thể nhìn xuyên qua quần áo, hình xăm dưới lớp áo, thậm chí là nội y và bộ phận trên cơ thể.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cơn sốt Nira “Chiếc lá cuốn bay” bùng nổ: Gần trăm máy quay cùng đám đông vây kín ga BTS ở Thái

 
Máy quay video cầm tay của Sony.
Máy quay video cầm tay của Sony.

Người đầu tiên phát hiện ra khả năng này của máy quay Sony là Greg Hunter. Anh từng là phóng viên của Good Morning America.

Để minh chứng cho điều đó, Greg đã thử nhìn trộm bên trong quần áo của 2 tình nguyện viên. Kết quả là anh nhìn thấy hình xăm dưới áo sơ mi của một người đàn ông và người phụ nữ không mặc gì dưới lớp váy có hoa văn màu đen.

Chức năng này sẽ được phát huy tác dụng khi quay những quần áo tối màu và đồ bơi mỏng. Lý do bởi khả năng hấp thụ ánh sáng hồng ngoại của loại vải sẽ quyết định nó có được nhìn xuyên thấu hay không.

 
Hình ảnh ghi lại bằng camera của Sony được cho là thấy nội y màu đen của một người phụ nữ.
Hình ảnh ghi lại bằng camera của Sony được cho là thấy nội y màu đen của một người phụ nữ.

Đặc biệt, trong bóng tối hoàn toàn, ánh sáng hồng ngoại sẽ phản chiếu vào hầu hết các vật thể có nhiệt. Tuy nhiên, nếu là ban ngày, người dùng chỉ cần sử dụng bộ lọc hồng ngoại rẻ để có thể nhìn xuyên thấu quần áo mỏng.

Video xem thêm: Người đàn ông lắp camera và bất ngờ khi nhìn thấy “cô Tấm” dọn nhà hằng đêm.

Đắt hàng, doanh số tăng nhưng Sony phải thu hồi hơn 700.000 sản phẩm

Sau khi phát hiện ra khả năng "hại mắt" đó, nhiều nhà bán lẻ loại máy quay này đã cháy hàng. Hầu hết khách hàng đều muốn sở hữu sản phẩm này trước khi chúng bị thu hồi.

Một nhân viên cửa hàng bán sản phẩm này tại Philadelphia  tên Jesse Roggio cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Doanh số của sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày.

Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu. Trước khi tính năng nhìn xuyên quần áo được phát hiện, chúng tôi có rất nhiều sản phẩm trong kho nhưng giờ đây hàng đã hết sạch. Vì vậy, chúng tôi rất vui".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Máy quay của LHP Cannes theo sát Vũ Ngọc Anh hơn 2 phút trên thảm đỏ

 
Doanh số tăng nhanh nhưng Sony vẫn phải thu hồi.
Doanh số tăng nhanh nhưng Sony vẫn phải thu hồi.

Theo một bài báo của ABC News, có ít nhất 12 trang web có hình ảnh của những người phụ nữ trông gần như khỏa thân khi quay bằng máy quay của Sony. Nhưng thực chất là họ đang mặc quần áo hoặc đồ bơi.

Sau khi sự cố này, Sony đã nhanh chóng thu hồi toàn bộ 700.000 sản phẩm vừa tung ra thị trường. Đây là đợt thu hồi sản phẩm lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Sau đó, Sony đã giới thiệu sản phẩm mới và loại bỏ chứng năng trên, họ đã thay đổi tính năng trên và máy quay mới sẽ chỉ hiển thị màn hình trắng trơn khi chế độ đó được kích hoạt vào ban ngày.

 
Một hình ảnh khác.
Một hình ảnh khác.

Thế nhưng người dùng vẫn tỏ ra nghi ngờ và tìm cách khiến nó có thể nhìn xuyên thấu bằng bộ lọc đặc biệt. Dù vậy, Sony không phải chịu trách nhiệm pháp lý với sự cố "hại mắt" trên.

Được biết, 6 trong số 10 mẫu máy quay cầm tay lúc đó của Sony được trang bị công nghệ nhìn xuyên đêm, với giá bán lẻ từ 650 USD (khoảng 16 triệu đồng) đến 1.400 USD (gần 36 triệu đồng).

Martha Davis, Giám đốc của Tổ chức về phụ nữ bày tỏ quan điểm: "Tôi rất phẫn nộ về điều này và tôi cho rằng bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy như vậy khi đi ra ngoài và bị người khác nhìn xuyên qua quần áo. Các tòa án nên cho đây là vi phạm quyền riêng tư".

Kết

Thật là một sự cố "để đời" của Sony vì khả năng này. Có lẽ, máy quay xuyên thấu chỉ phù hợp trong phim hành động hoặc điệp vụ thôi đúng không nào.

Chia sẻ ý kiến của bạn với  YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Công nghệ xuyên đêm thực chất đã xuất hiện từ tháng 3/1998. Theo Reuters, tính đến cuối tháng 6 năm đó, đã có khoảng 870.000 máy quay trang bị tính năng này được bán ra trên toàn thế giới.

Những sản phẩm từ cong nghệ xuyên đêm được trang bị cho cấp lính biệt kích, bắn tỉa, pháo thủ, lái xe, phi công,... hoặc trang bị cho đơn vị trinh sát, nghiên cứu khoa học như quan sát hoạt động ban đêm của động vật.

Thiết bị camera tích hợp đèn hồng ngoại gồm camera kī thuật số và dùng đèn LED phát tia hồng ngoại rọi vật thể. Xem những loạt ảnh xuyên thấu TẠI ĐÂY