Máy nuôi thú ảo từng làm thế hệ 8x, 9x “mê mẩn” ra đời như thế nào?

23/07/2017, 19:41 GMT+07:00

Chắc hẳn với thế hệ 8x,9x khi còn bé, ai cũng từng ước có riêng cho mình một chiếc máy nuôi thú ảo nhưng cũng chẳng có nhiều người biết nó được ra đời như thế nào. 

Được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam với tên gọi “máy nuôi thú ảo” nhưng món đồ chơi này có tên là Tamagotchi, là sự kết hợp của 2 từ Tiếng Nhật tamago (たまご, hay 'trứng') và Uocchi (ウオッチ , hay 'xem'). Tamagochi được tạo ra bởi một nhân viên Bandai có tên Aki Maita cùng sự trợ giúp của Akhirio Yoki đến từ công ty đồ chơi WIZ. Theo Maita, cô nghĩ ra ý tưởng một chiếc máy nuôi thú ảo sau khi xem một đoạn quảng cáo trên TV với hình ảnh một cậu học sinh Nhật Bản mang theo rùa đến trường. Thời điểm đó, không nhiều trẻ em Nhật được nuôi thú cưng. Sau khi nghiên cứu thị trường, Maita quyết định sẽ tạo ra một món đồ với kích thước nhỏ, dễ dàng bỏ túi và có hình quả trứng.

 
“Mẹ đẻ” của Tamagotchi, Maita.  
“Mẹ đẻ” của Tamagotchi, Maita. 

Tamagotchi được ra mắt lần đầu tiên năm 1996 và lập tức gây sốt ở Nhật Bản. Thực tế, vì chưa đủ tự tin về món đồ chơi mới mẻ này, Banda chỉ sản xuất với số lượng một vài nghìn. Thế nhưng ngay sau khi nhận ra cơn sốt mới, Bandai ngay lập tức đẩy mạnh quá trình sản xuất và doanh số năm đầu của Tamagotchi đã lên tới hàng triệu máy. Ở Mỹ, Tamagotchi cũng được đón nhận nồng nhiệt. Cửa hàng đồ chơi FAO Schwartz bán được 10.000 máy trong vỏn vẹn 24 giờ khiến họ phải dùng xe tải để vận chuyển mới kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

 
Tamagotchi không chỉ gây sốt ở quê nhà mà ngay cả ở thị trường khó tính nhất như Mỹ. 
Tamagotchi không chỉ gây sốt ở quê nhà mà ngay cả ở thị trường khó tính nhất như Mỹ.

"Tôi đang dạy xã hội hiện đại Nhật Bản ở Đại học Houston khi Tamagotchi gây sốt," Merry White, một giáo sư chuyên nghiên cứu văn hóa Nhật Bản chia sẻ. "Ở nhiều bể bơi, người ta còn thuê cả những người "nhắc chơi Tamagotchi" để đảm bảo thú cưng của những đứa trẻ không "qua đời" khi chúng đang bơi". Có thể bạn chưa biết, những phiên bản đầu tiên của Tamagotchi không cho phép người dùng "tạm dừng" vòng đời của thú ảo bằng bất kì cách nào.

Nếu từng chơi “máy nuôi thú ảo” và còn nhớ, bạn sẽ bắt đầu hành trình thú vị của mình bằng một quả trứng. Trứng sẽ nở sau vài phút và một thú cưng bé bỏng sẽ xuất hiện. Trong bản gốc trò chơi này, thú cưng sơ sinh có tên Babytchi. Người chơi sẽ chăm sóc thú cưng của mình bằng một số nút bấm trên máy, ví dụ như cho ăn, dọn dẹp... Ngoài ra, bạn còn phải giữ chúng hạnh phúc bằng cách chơi các trò chơi. Việc cho ăn và dọn dẹp cũng cực kì quan trọng. Nếu quá bẩn, thú cưng của bạn có thể bị ốm. Dần dần, thú cưng sẽ "tiến hóa" lên các bước tiếp theo. 

 
“Máy nuôi thú ảo” Tamagotchi đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của các bạn trẻ 8x, 9x.  
“Máy nuôi thú ảo” Tamagotchi đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của các bạn trẻ 8x, 9x. 

Khi không được người chơi quan tâm, thú cưng có thể sẽ "qua đời". Trong phiên bản gốc ở Nhật Bản, một bia mộ sẽ hiển thị trên màn hình đánh dấu sự "ra đi" của một chú thú cưng. Tuy nhiên, ở phiên bản tại Mỹ, hình ảnh này có vẻ đã được giảm nhẹ và thay thế bằng hình ảnh thú cưng có cánh và bay trên màn hình. Bandai giải thích rằng đây là lúc thú cưng "trở về với hành tinh mẹ của mình."

Đã từng là niềm vui không thể thiếu của thế hệ 8x, 9x nhưng hiện tại những chiếc máy Tamagotchi không còn dễ tìm kiếm như trước. Nhưng thông qua các ứng dụng di động mô phỏng, bạn vẫn có thể “tìm lại tuổi thơ” với trò chơi kinh điển này. 

Click để xem thêm "Giới trẻ đang phát cuồng vì trò chơi thú ảo mới được hồi sinh."

(Hình: Internet)