Đừng xem nhẹ việc máy mắt, đây là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm!

13:26 07/05/2016

Nhiều người thường cho rằng máy mắt là hiện tượng bình thường không có gì để bận tâm. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải như vậy, máy mắt có thể bạn đã mắc một vài chứng bệnh.

Theo các chuyên gia, máy mắt là hiện tượng mí mắt co giật do co thắt cơ dưới da mi, cơ vòng mi phần trước sụn và cung mày, có thể xảy ra ở 1 bên hoặc cả 2 bên mắt.

Bình thường, máy mắt xảy ra do các thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên cũng có khi máy mắt báo hiệu cơ thể đang gặp một số căn bệnh.

Đừng xem nhẹ việc máy mắt, đây là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm!

Những thay đổi trong sinh hoạt làm máy mắt

Do căng thẳng: Khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, mí mắt có thể bị giật do làm việc quá nhiều gây mệt mỏi.

Thiếu ngủ: Đây là điều sẽ khiến mắt mệt mỏi và dẫn đến máy mắt.

Sử dụng chất kích thích: Những chất kích thích như caffeine hay rượu, bia có thể khiến mắt bị giật, đặc biệt là khi thường xuyên sử dụng chúng.

Thiếu magie: Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình cân bằng dinh dưỡng và có thể gây ra hiện tượng máy mắt.

Nếu đã thay đổi những thói quen xấu trên và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà tình trạng máy mắt vẫn tiếp diễn thì nên đi khám, bởi đó có thể là biểu hiện của một số căn bệnh.

Theo đó, máy mắt cũng là triệu chứng của một số bệnh như hạ đường huyết, bệnh parkinson, hội chứng Tourette và rối loạn các chức năng thần kinh, chủ yếu liên quan đến dây thần kinh số 7.

Ngoài ra, hiện tượng này cũng cảnh báo một số bệnh như:

Khô mắt

Khô mắt thường gặp ở người thường sử dụng máy vi tính hoặc người uống một số thuốc như chống trầm cảm. Hoặc người lớn tuổi cũng bị khô mắt.


Đừng xem thường khi máy mắt xảy ra thường xuyên. Ảnh: Internet
Đừng xem thường khi máy mắt xảy ra thường xuyên. Ảnh: Internet

Dị ứng mắt

Dị ứng mắt cũng có thể gây ngứa mí mắt, sưng và chảy nước mắt. Khi mắt bị cọ xát, làm giải phóng một chất hóa học gọi là histamin vào các mô mắt gây ra co giật mắt. Nếu bị dị ứng mắt, bạn phải đi khám bác sĩ, không nên tự ý nhỏ thuốc.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là bệnh do nhiễm vi khuẩn hoặc do sự tắc nghẽn của các tuyến dầu vào mắt. Vì vậy, viêm mắt thường kèm theo co giật mí mắt và ngứa.