Máy bay va phải chim, lõm vỏ động cơ, phải hạ cánh xuống Nội Bài

01/04/2021, 15:30 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, chuyến bay QH 1055 của hãng hàng không Bamboo Airways xuất phát từ Hải Phòng đi Côn Đảo đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài do va phải chim.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 04 ngày 31/3, đài chỉ huy sân bay Nội Bài thông báo tới Sở chỉ huy khẩn nguy sân bay Nội Bài việc máy bay Embraer 195 của hãng hàng không này từ Hải Phòng đi Côn Đảo nghi ngờ bị va phải chim nên xin chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. 

 
Đường đi của chuyến bay QH1055. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đường đi của chuyến bay QH1055. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đến 14 giờ 05, máy bay hạ cánh an toàn và hành khách được đưa xuống máy bay. Thợ máy sau đó đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận một vết lõm kèm máu của chim tại động cơ số 1. Trung tâm khai thác sân bay Nội Bài đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra theo lộ trình máy bay từ đường băng đến vị trí đỗ nhưng không phát hiện xác chim hay dị vật bất thường. 

Cũng theo nguồn tin cho hay, ngoài vết lõm vỏ động cơ, lá quạt ở động cơ số 1 của máy bay này cũng đã bị cong. Trong ngày 1/4, thợ máy tiếp tục kiểm tra động cơ để khắc phục, sửa chữa. Quá trình này sẽ diễn ra tại sân bay Nội Bài. 

 
Máy bay được kiểm tra, sửa chữa tại sân bay. (Ảnh: Vietnamnet)
Máy bay được kiểm tra, sửa chữa tại sân bay. (Ảnh: Vietnamnet)

Thực tế, việc vật thể lạ như chim hay những ngoại vật khác va chạm, làm ảnh hưởng đến máy bay là điều không còn lạ. Gần nhất, vào lúc 11 giờ 03 ngày 24/3, tổ bay thực hiện chuyến bay VN1441 của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Cần Thơ đã có thông báo với sân bay Đà Nẵng, rằng lúc máy bay cất cánh vào 10 giờ 59 phút có va phải chim trên đường băng 35R/17L sân bay Đà Nẵng.

Sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm khai thác khu bay Đà Nẵng đã kiểm tra, phát hiện một con chim én trên đường băng 35R/17L và thu gom để đảm bảo hoạt động bay. Riêng máy bay thực hiện chuyến bay VN1441 vẫn được khai thác bình thường. 

 
Một chiếc máy bay khác bị lõm phần đầu vì va phải vật thể lạ. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Một chiếc máy bay khác bị lõm phần đầu vì va phải vật thể lạ. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Một trường hợp khác cũng xảy ra vào thời gian gần đây, đó là máy bay của hãng hàng không Vietjet va chạm với xe thang tại sân bay. Cụ thể, vào lúc 20 giờ 40 ngày 12/2, máy bay Airbus A321 số hiệu VNA630 được kéo từ bến đậu số 76 qua bến đỗ tạm 7T của sân bay Tân Sơn Nhất thì va cánh phải với xe thang của Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) đang đậu trong vị trí tập kết.

Cú va chạm khiến xe thang bị móp phần mui và biến dạng, cong chân chống thủy lực phía sau bên trái. Máy bay Airbus A321 cũng bị móp phần đầu cánh bên phải với kích thước khoảng 20cm. Chiếc máy bay này sau đó được đưa về xưởng để kiểm tra và sửa chữa. 

 
Hoạt động của các phương tiện tại khu bay. (Ảnh: VnExpress)
Hoạt động của các phương tiện tại khu bay. (Ảnh: VnExpress)

Những sự cố liên quan đến máy bay luôn khiến người ta phải lo lắng. May mắn là những sự cố như va phải chim kể trên không gây ra hậu quả quá nghiêm trọng và các hành khách vẫn được đảm bảo an toàn..

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO CÁC PHƯƠNG TIỆN HOẠT ĐỘNG Ở KHU BAY

Để giảm các sự cố gây mất an toàn cho các phương tiện hoạt động trong khu bay gồm ở đường băng, đường lăn, sân đỗ, Cục Hàng không Việt Nam đã có yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không chỉnh đốn nhân viên nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định an toàn khai thác tại sân bay. 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, cần tiến hành rà soát, cải tiến quy trình vận hành khai thác phương tiện, tài liệu huấn luyện đào tạo chất lượng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng sân bay.

Ngoài ra, cần tuân thủ nghiêm quy trình bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị, hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc phương tiện, trang thiết bị khi đang khai thác và xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm quy định an toàn, quy trình vận hành khai thác phương tiện mặt đất.

Xem thêm TẠI ĐÂY!