Máy bay phải chuyển hướng vì nghi có mèo chạy qua đường băng Nội Bài

04/01/2021, 21:20 GMT+07:00

Tối ngày 3/1, sự việc hi hữu đã xảy ra tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Theo đó, vì nghi ngờ có mèo chạy qua đường băng mà một chuyến bay phải chờ, một chuyến bay đã phải đổi hướng đến sân bay khác. Tuy nhiên, được biết đây không phải lần đầu ghi nhận tình trạng động vật xâm nhập vào sân bay gây mất an toàn bay.


Đường băng sân bay Nội Bài. (Ảnh: Người Lao Động)
Đường băng sân bay Nội Bài. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Xem thêm: Sân bay Nội Bài lại gặp sự số vì xe kéo máy bay bị gãy chốt

Thay đổi nơi hạ cánh vì nghi có mèo trên đường băng

Theo Tuổi Trẻ Online, khoảng 19h30 ngày 3/1, phi công trên chuyến bay từ TP.HCM đáp xuống sân bay Nội Bài đã thông báo với Sở chỉ huy khẩn nguy Nội Bài về việc nghi ngờ có một con mèo chạy ngang qua đường băng. Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin, Trung tâm khai thác khu bay Nội Bài đã tiến hành kiểm tra đường băng trong vòng gần 10 phút.


Phi công nghi ngờ có mèo xuất hiện trên đường băng sân bay. (Ảnh minh họa: VNExpress)
Phi công nghi ngờ có mèo xuất hiện trên đường băng sân bay. (Ảnh minh họa: VNExpress)

Trong khoảng thời gian này, một chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc đã phải chờ xuất phát. Cùng với đó, một chuyến bay từ Buôn Ma Thuột hạ cánh xuống sân bay Nội Bài đã phải chuyển hướng sang hạ cánh ở sân bay Cát Bi, Hải Phòng.

Tuy nhiên sau khi kiểm tra cho thấy không phát hiện cá thể mèo hay chướng ngại vật nào liên quan trong khu bay. Đường băng sau đó vẫn thực hiện khai thác như bình thường.


Trung tâm kiểm soát đang thực hiện theo dõi hoạt động tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: VATM)
Trung tâm kiểm soát đang thực hiện theo dõi hoạt động tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: VATM)

>> Đừng bỏ lỡ: Nhân viên kỹ thuật máy bay bị sét đánh tại sân bay Nội Bài

Liên tiếp xuất hiện tình trạng động vật xâm nhập sân bay

Trước đó, đã có không ít các trường hợp động vật xâm nhập sân bay hoặc xổng chuồng trong quá trình vận chuyển gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành đường bay. Như vào tối ngày 23/10/2020, một con chó màu trắng đã xổng chuồng khiến sân bay Nội Bài phải huy động lực lượng để tìm kiếm.


Động vật xâm nhập đường bay có thể ảnh hưởng đến an toàn của việc khai thác các chuyến bay. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Động vật xâm nhập đường bay có thể ảnh hưởng đến an toàn của việc khai thác các chuyến bay. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Hay sáng ngày 17/9/2020, nhân viên an ninh của sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ra một con chó chạy trên đường băng, tiến hành đuổi bắt nhưng bị mất dấu. Đến gần 19h cùng ngày thì lại tiếp tục phát hiện một con chó khác chạy trong sân đỗ máy bay, sau khi truy tìm thì cũng bị mất dấu.

>> Có thể bạn quan tâm: Xe khách 29 chỗ lật gần sân bay Nội Bài

Việc động vật xuất hiện trong khu vực bay được xem là tình huống gây mất an toàn bay. Rất may là trong những trường hợp đã xảy ra thì đều không gây ra sự cố hay thiệt hại gì nghiêm trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHI CÔNG NGHE NHẦM LỆNH, CHO MÁY BAY “CHẠY LOẠN” SÂN BAY NỘI BÀI

Một cơ trưởng chuyến bay của hãng hàng không vận chuyển hàng hóa Thái Lan đã không nghe theo hiệu lệnh của kiểm soát viên không lưu ở sân bay Nội Bài, dẫn đến việc hạ cánh sai đường băng.

Sau đó, phi công vẫn tiếp tục cho máy bay chạy lung tung trên nhiều đường băng rồi dừng chờ trong vòng 4 phút. Phía sân bay Nội Bài sau đó phải huy động xe kéo đến để đưa máy bay về đúng vị trí.

Trước sự việc này, tổ bay có thể bị phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi không tuân theo hướng dẫn của hệ thống dẫn đỗ tàu bay, làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng không.

Xem thêm tại đây!