Máy bay liên tiếp bị tia laser chiếu thẳng vào buồng lái

13/10/2020, 13:40 GMT+07:00

Thời gian vừa qua liên tục xảy ra sự việc chiếu tia laser vào các khu vực sân bay như Tân Sơn Nhất, Nội Bài được các cơ trưởng báo cáo.

Hành động chiếu tia laser được đánh giá là có thể gây ra nhiều hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho phi công và cả những hành khách trong chuyến bay.

 
Thời điểm vừa qua máy bay liên tiếp bị chiếu tia laser. (Ảnh: Vietnamnet)
Thời điểm vừa qua máy bay liên tiếp bị chiếu tia laser. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Bạn có biết: Sân bay kỳ lạ ở Việt Nam: Cho phép phi cơ hạ cánh gần nơi có du khách​

Sân bay xảy ra nhiều vụ chiếu tia laser 

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, vào tối ngày 11/10, một cơ trưởng của Hãng hàng không Cargolux Airlines (Luxembourg) từ Bahrain đến Hà Nội đã báo cáo về việc bị chiếu tia laser. Cụ thể sự việc xảy ra khi chuyến bay cách Sơn Tây hơn 3,2km và ở độ cao 2.000m. Ngay sau đó để điều tra làm rõ sự việc, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Phòng an ninh đối nội Công an Hà Nội đã được Sở chỉ huy khẩn nguy, Trung tâm điều hành sân bay Nội Bài cung cấp thêm thông tin.

 
Thời điểm máy bay lên hay xuống sân bay bị chiếu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên)
Thời điểm máy bay lên hay xuống sân bay bị chiếu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, một chuyến bay khác của Vietnam Airlines từ Đồng Hới đi TP.HCM cũng xảy ra sự việc bị chiếu laser. Một vụ khác nữa vào ngày 7/10, chuyến bay Vietjet từ TP.HCM đi Hà Nội cũng bị laser chiếu vào khi vừa cất cánh khỏi Tân Sơn Nhất gần 3km. Hay trong tháng 9, một chuyến bay đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Nội Bài thì bị laser chiếu vào lúc 18g44 ngày 21/9 khi nó đang ở độ cao hơn 4.000m.

Trong tháng 8, cũng đã xảy ra 2 vụ chiếu tia laser vào buồng lái tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Trong đó một chuyến bay khi bị chiếu đang ở đội cao 3.600m và cách khoảng 1.600m so với điểm chạm bánh đường băng Nội Bài.

 
Chiếu laser có thể khiến an toàn bay bị uy hiếp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chiếu laser có thể khiến an toàn bay bị uy hiếp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Sự thật ít ai biết: một vài máy bay không hề có hàng ghế số 13!​

Phạt tới 40 triệu đồng nếu có hành vi chiếu laser gây ảnh hưởng đến máy bay vận hành

Theo Nghị định 162 trong việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu sử dụng đèn laser ảnh hưởng đến việc máy bay di chuyển, cất cánh, hạ cánh ở sân bay. 

Cũng theo Cục Hàng không, khi máy bay đang cất cánh, hạ cánh nếu chiếu tia laser sẽ khiến thao tác của phi công bị ảnh hưởng. Từ đó an toàn bay bị uy hiếp nghiêm trọng, có thể nguy hại tới sức khỏe, tính mạng của hành khách cũng như phi công trên chuyến bay.

 
Tuy nhiên việc xác định đối tượng chiếu laser còn khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)
Tuy nhiên việc xác định đối tượng chiếu laser còn khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa biết: Vì sao máy bay thường để lại vệt trắng trên bầu trời?​

Tuy nhiên hiện nay, thiết bị chiếu tia laser đang được bán nhiều nơi dưới dạng như đồ chơi trẻ em, bút… nên việc xử phạt và phát hiện còn khó khăn. Những tia laser chỉ được chiếu một cách nhất thời nên việc phát hiện và xử lý khá khó khăn.

TIA LASER CHIẾU VÀO MÁY BAY XỬ LÝ THẾ NÀO?

Ông Tuấn - cơ trưởng máy bay Boeing 787 của Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) từng chia sẻ, tia laser ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới phi công như việc mắt bị tổn thương.

Đặc biệt thời điểm phi công cất cánh, hạ cánh là cần tập trung cao độ nhưng tia laser có thể khiến họ bị xao nhãng khiến nhiều hệ lụy xảy ra.

Cũng theo ông Tuấn, nếu gặp trường hợp trên người phi công không được dụi mắt mà cần giữ bình tĩnh và có biện pháp xử lý trong thời gian sử dụng lái tự động.

Ngoài ra để tránh tia laser, phi công có thể tự thay đổi phương án hạ cánh hay cất cánh. Sau đó cần phải báo cáo với cơ quan chức năng sự việc để tình cách giải quyết.

Không chỉ trong lĩnh vực hàng không, tia laser cũng gây nguy hiểm không kém cho người nhìn, đặc biệt là các nghệ sĩ cũng từng gặp rắc rối khi bị netizen chiếu tia laser vào mắt >>> Xem thêm TẠI ĐÂY.