Máy bay EgyptAir mất tích: có thể đã rơi xuống Địa Trung Hải?

19/05/2016, 19:28 GMT+07:00

Một chuyến bay từ Pháp đến Ai Cập mang theo 66 người đã mất tích khi đi qua vùng biển Địa Trung Hải.

Chuyến bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không Egypt Star (Ai Câp) chở theo 66 người từ Paris đến Cairo được cho là đã rơi trên vùng biển Địa Trung Hải sau khi mất tín hiệu với radar không lưu vào lúc 7g45p giờ Việt Nam,

Chiếc Airbus A320 khởi hành từ sân bay Charles de Gaulle, Paris vào lúc 23 giờ 9 phút ngày 18/5 giờ địa phương (tức 4 giờ 10 phút giờ Việt Nam) và thời gian bay dự kiến là 4 giờ 30 phút. Vào thời điểm “biến mất”, chiếc máy bay đang ở độ cao 11200m và đã bay vào không phận Ai Cập được 16km.

Theo ông Jean- Paul Troadec, cựu điều tra tai nạn hàng không Pháp BEA, chuyến bay MS804 có nhiều khả năng đã bị khủng bố tấn công. Không có tín hiệu khẩn cấp nào phi hành đoàn được gửi đi đã loại trừ khả năng máy bay gặp sự cố kĩ thuật.

Có nguồn cho tin cho rằng quân đội Ai Cập đã nhận được tín hiệu khẩn cấp của chuyến bay MS804 vào lúc 4 giờ 26 phút giờ địa phương. Tuy nhiên phía quân đội đã bác bỏ thông tin này. Phó chủ tịch EgpytAir Ahmed Abdel giải thích tín hiệu khẩn cấp này nhiều khả năng đã phát ra từ tàu thuyền trên vùng biển Địa Trung Hải hơn là từ chiếc máy bay mất tích.


Mô phỏng đường bay của MS804 và vị trí máy bay có thể đã rơi, cách đảo Karpathos 240km (Ảnh: Internet)
Mô phỏng đường bay của MS804 và vị trí máy bay có thể đã rơi, cách đảo Karpathos 240km (Ảnh: Internet)

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail cho rằng còn quá sớm để quy trách nhiệm cho khủng bố. Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố không loại trừ bất kì nguyên nhân nào. Chuyến bay bao gồm 10 thành viên phi hành đoàn và 56 hành khách, trong đó có 1 trẻ em và 2 trẻ sơ sinh.

Hy Lạp đã điều một máy bay C-130 và một tàu chiến để tham gia tìm kiếm chiếc máy bay của EgyptAir. Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho hay cơ quan nước này đang xử lí thông tin từ một thuyền trưởng tàu hàng thông báo thấy một "quả cầu lửa" trên bầu trời, cách đảo Karpathos (Hy Lạp) 240km về phía nam.