Máy bay của hãng Germanwings lại phải hạ cánh khẩn cấp

16:41 20/05/2015

Ngày 3/4, một chiếc máy bay của hãng hàng không Germanwings (Đức) đã phải hạ cánh khẩn cấp tại thành phố Venice, Ý. Nguyên nhân là do có 2 người bị hoảng loạn khi chiếc máy bay đang khi bay qua dãy núi Apls, nơi vừa xảy ra vụ đâm máy bay  khiến 150 người thiệt mạng .

Máy bay của hãng Germanwings hạ cánh khẩn cấp vì hành khách hoảng sợ

Theo Eugenio Bartolini, một hành khách có mặt trên chuyến bay 03882 của Germanwing cho biết, khi đó chiếc máy bay đang bay qua khu vực dãy núi Apls thì có 2 người gồm: 1 nữ hành khách và 1 thành viên phi hành đoàn có dấu hiệu "không khỏe", hoảng sợ.

Một chiếc máy bay của hãng Germanwings phải hạ cánh khẩn cấp vì hành khách hoảng sợ

Để đảm bảo an toàn, phi công buộc cho máy bay hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Marco Polo, thành phố Venice. Khi đó máy bay chở theo 149 người. Đại diện hãng Germanwings cũng lên tiếng xác nhận, “Máy bay đã không hoàn thành lộ trình đến Rome vì có hai người trên máy bay gặp sự cố nghiêm trọng về sức khỏe và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức”. Hiện chưa rõ trình trạng của nữ hành khách trên có liên quan tới vụ tai nạn thảm khốc hôm 24/3 hay không. Ngay sau khi hạ cánh, những hành khách còn lại trên chuyến bay đã được bố trí nối chuyến sớm nhất về Rome.

Hộp đen thứ hai “tố”cơ phó cố ý tự sát

Còn liên quan đến vụ chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings, mang số hiệu 4U9525 rơi trước đó, khiến 150 người thiệt mạng.

Mới đây nhà chức trách cho biết, sau khi phân tích dữ liệu từ chiếc hộp đen thứ hai cho thấy cơ phó Andreas Lubitz đã cố tình điều chỉnh chế độ lái tự động và gây tai nạn.“Lần xem xét thứ nhất cho thấy phi công trong buồng lái dùng chế độ lái tự động để đưa máy bay hạ độ cao xuống mức hơn 30 m. Sau đó phi công này vài lần thay đổi chế độ lái tự động để tăng tốc máy bay khi nó hạ độ cao", nhà chức trách tiết lộ. 

Chiếc hộp đen thứ hai đã "tố" Lubitz cố ý tự sát

Kết quả này càng củng cố cho thông tin mà giới chức Pháp đưa ra sau khi phân tích hộp đen đầu tiên, rằng cơ phó Lubitz đã chiếm quyền điều khiển buồng lái và điều khiển phi cơ lao xuống mặt đất. Hộp đen thứ hai là bộ ghi dữ liệu hành trình bay, do đội cứu hộ Pháp vừa tìm thấy hôm qua. Vỏ hộp đã cháy đen sau sự cố, nhưng nó vẫn có thể sử dụng để phục vụ công tác điều tra.

Khám xét văn phòng 5 bác sĩ điều trị cho cơ phó Lubitz

Các công tố viên Đức vừa khám xét văn phòng của 5 bác sĩ từng điều trị cho cơ phó Lubitz. Theo đó các công tố viên đã thu thập nhiều hồ sơ y tế tại những phòng khám trên. Khi tên của cơ phó Lubitz được công bố trên báo chí, nhiều bác sĩ đã thông báo về việc anh này từng đến gặp họ. 

Cơ phó Lubitz đã làm những việc quá sức tưởng tượng của nhiều người

Lubitz đã tìm đến các chuyên gia về cả thần kinh lẫn tâm thần học. Điều này cho thấy Lubitz rất sợ tình trạng sức khỏe sẽ khiến anh ta bị mất giấy phép bay và phải từ bỏ niềm đam mê.

Bạn gái cơ phó Lubitz 'không dám về nhà'

Kathrin Goldbach ( 26 tuổi) giáo viên dạy toán, là người yêu của cơ phó Lubitz, nói cô đang phải đối mặt với "tất cả sự thù ghét của thế giới". Hiện Goldbach không dám trở về thị trấn quê nhà Montabaur, cũng là nơi Lubitz đã lớn lên.  "Bạn gái của viên phụ lái không liên quan gì tới chuyện này, nhưng cả thế giới đang căm ghét cô ấy, và quý vị biết thị trấn này là một nơi rất nhỏ bé, họ rất khó trở về đó. Họ sẽ phải kiếm chỗ nào tá túc qua ngày. Hiện giờ họ không thể về đó mà không bị chú ý", một nguồn tin cho biết.

Người nhà của Lubitz  khi đang tưởng niệm nạn nhân gần hiện trường vụ tai nạn

Goldbach, sống cùng Lubitz trong một căn hộ ở Dusseldorf, đã bỏ nghề giáo viên ở Montabaur sau khi người yêu của cô được nhận vào hãng Germanwings năm 2013. Lubitz đã mua cho bạn gái một chiếc Audi hạng sang và đưa cô đi nghỉ không lâu trước vụ tai nạn. Nhiều thông tin cho biết thêm Goldbach đang có thai và cô chỉ biết việc các công tố viên nghi ngờ Lubitz cố tình gây ra tai nạn, lao chiếc máy bay vào dãy Alps khi cô tới hiện trường vụ tai nạn.

Nữ cảnh sát tìm thấy hộp đen ngày đầu đi làm

Alice Coldefy ( 32 tuổi) nữ cảnh sát duy nhất làm việc tại hiện trường vụ máy bay rơi đã tìm thấy hộp đen thứ hai ngay ngày đầu tiên đi làm cho dù trước đó, các đồng nghiệp nam đã vất vả tìm kiếm 10 ngày mà không thấy.

Coldefy là phụ nữ duy nhất trong đội cứu hộ 43 người thuộc lực lượng Cảnh sát Núi cao Ưu tú (PGHM), có nhiệm vụ tìm kiếm hộp đen và thi thể của 150 người trên máy bay Germanwings lao xuống núi Alps hôm 24/3. Cú đâm khiến máy bay nát vụn, không thi thể nào còn lành lặn.

Alice Coldefy người đầu tiên tìm ra chiếc hộp đen thứ 2
 
Hôm 2/4, lần đầu tiên cô được phân công làm việc ở hiện trường tai nạn. Cô có nhiệm vụ tìm trang phục và vật dụng cá nhân của nạn nhân cùng với một đồng nghiệp.

"Tôi đang tập trung tìm các vật dụng cá nhân. Chúng tôi cố gắng tiếp cận khu vực chưa được tìm kiếm để tìm nhiều quần áo nhất có thể," Coldefy cho biết . "Trong khi đang tìm quần áo, tôi tìm thấy nó. Mọi người đều vui mừng. Thật nhẹ nhõm!", Coldefy nói.

Chiếc hộp đen kịt và có hình dạng giống một hộp giày lớn, rất khó phát hiện vì nó có màu sắc tương tự đá xung quanh. Coldefy cũng cho biết thêm, điều kiện nơi làm việc cực kỳ khó khăn khi tiến sâu vào ngọn núi dốc và hẻo lánh để tìm manh mối.

Ngay cả đối với một nhà leo núi dày dặn kinh nghiệm như Coldefy, người từng leo lên đỉnh ngọn núi cao nhất châu Âu Mont Blanc, cuộc tìm kiếm lần này đầy rẫy thách thức.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc

"Điều khó chịu nhất là bụi bốc lên mù mịt khi chúng tôi đào bới. Tuy có đeo mặt nạ, nhưng vẫn rất khó thở. Chúng tôi phải dùng dây thừng treo người lơ lửng trên các sườn núi dốc đứng," cô nói.

Được biết năm 2012, Coldefy là phụ nữ đầu tiên gia nhập lực lượng PGHM ở Chamonix. Trong số 15 đơn vị PGHM ở Pháp, chỉ có 3 người là nữ.

Jean Baptiste Estachy, chỉ huy đơn vị cảnh sát núi Chamonix, cho biết "Cô ấy là một người cực kỳ kín đáo, không bao giờ muốn phô trương bản thân."