Máy ảnh không quyết định chất lượng ảnh

05/03/2013, 11:19 GMT+07:00

"Con người chứ không phải máy ảnh quyết định chất lượng ảnh" là chia sẻ của hai nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong chương trình “Sắc màu nhiếp ảnh”

Đó là những chia sẻ của hai vị khách mời – hai nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong chương trình Sắc màu nhiếp ảnh diễn ra vào tối 1/3 tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Chương trình là một hoạt động của cuộc thi ảnh E-photo 2013.

Buổi giao lưu xoay quanh những vấn đề của nhiếp ảnh như ngôn ngữ hình ảnh, bố cục ảnh, kỹ thuật hậu kỳ, sự khác nhau giữa ảnh nghệ thuật và ảnh báo chí… với những chia sẻ của khách mời – nhiếp ảnh gia (NAG) Hoàng Thạch Vân. Chương trình còn bất ngờ nhận được sự tham gia của nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Khánh, một giảng viên nhiếp ảnh lâu năm, người được Hoàng Thạch Vân gọi là thầy.

Thông qua những chia sẻ được hai khách mời minh họa bằng từng bức ảnh cụ thể, hơn 200 khán giả tham gia chương trình đã có những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích

Chụp bằng cảm xúc, có thể phá vỡ bố cục

Chương trình đưa ra câu hỏi “làm sao để chụp một bức hình đẹp về cả nội dung, hình thức”, NAG Thạch Vân cho rằng yếu tố quan trọng nhất là chụp bằng cảm xúc thật. “Chỉ có cái gì mình thật sự yêu mến mới truyền tải hết cái hồn cho bức ảnh. Tác phẩm đẹp là cái nhìn nhân sinh quan với cuộc sống, đẹp về cả mỹ quan làm cho người xem nhớ mãi”, ông chia sẻ.

Ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn được khoảnh khắc “vàng”, quyết định giá trị một bức ảnh. Ông cho rằng, “có những khoảnh khắc cả đời chỉ gặp duy nhất một lần, nếu mình cứ chăm chăm theo bố cục, lựa chọn góc ảnh như những quy tắc khi chụp ảnh thông thường thì sẽ bỏ lỡ”.

Bổ sung cho câu trả lời, NAG Nguyễn Xuân Khánh phân tích rõ hai khái niệm hình thức và nội dung trong một bức ảnh. Theo đó, “nội dung không đơn thuần là thứ mà ta chụp, mà là thông điệp ta muốn chuyển đến người xem. Hình thức là cách chúng ta trình bày nó ra”.

Theo ông, người chụp để có được khoảnh khắc tốt phải chuẩn bị hướng tiếp cận, tìm hiểu trước về vấn đề. Liên hệ với chủ đề cuộc thi “Sắc màu văn hoá”, ông gợi ý rằng các thí sinh cần bỏ thời gian tìm hiểu về các nét văn hóa của từng con đường ở Sài Gòn để chọn cho mình chủ đề tâm đắc nhất. Như vậy mới có thể có được những tấm ảnh xuất sắc trong vòng thi E-photo tour sắp tới.

Đâu là giới hạn của việc xử lý ảnh?

Phân biệt ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật là một vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm. Hai vị khách mời đã đưa ra những chỉ dẫn.

NAG Hoàng Thạch Vân – người đã từng trải nghiệm cả hai lĩnh vực này cho rằng, đỉnh cao của ảnh nghệ thuật và báo chí là đều có tiếng nói chung. Tuy nhiên, ảnh báo chí phải đảm bảo tính sự kiện, thời gian, nhân vật cụ thể, chính xác. Trong khi đó ảnh nghệ thuật không yêu cầu xác định thời gian, có thể can thiệp trực tiếp, gián tiếp đề thể hiện rõ ý đồ tác giả.

NAG Nguyễn Xuân Khánh cho biết thêm, trong nhiếp ảnh có nhiều thể loại, nhưng ở đâu cũng vậy, bức ảnh như một món ăn, người chụp phải biết cách trình bày sao cho bắt mắt, tạo sức mạnh thị giác thu hút người xem.

Một tiểu phẩm vui do CLB Văn nghệ MV biểu diễn đã đặt ra vấn đề tầm quan trọng của hai gia đoạn: tiền kì (trước và trong khi bấm máy) và hậu kì (xử lý ảnh sau chụp).

Về vấn đề này, cả hai khách mời đều cho rằng yếu tố tiền kỳ quyết định đến 90% chất lượng của một bức ảnh. Họ đưa ra lời khuyên “Hãy luôn tâm niệm rằng mình sẽ chụp một bức ảnh hoàn chỉnh ngay từ lúc bấm máy”

Dù được cho là chiếm phần quyết định nhỏ hơn, việc xử lý ảnh cũng được nhìn nhận một cách khách quan.

“Không ai có thể phủ nhận vai trò của việc xử lý ảnh, dù luôn cần một giới hạn cho việc này. Nếu nói không cần Photoshop là cực đoan, lạc hậu. Giống như ngày trước người ta chỉnh ảnh hoàn toàn trong “phòng tối” thì nay Photoshop được coi như công không thái quá là hoàn toàn chấp nhận được.”, NAG Nguyễn Xuân Khánh nhận định.

Con người chứ không phải máy ảnh quyết định chất lượng ảnh

Phần cuối chương trình là giải đáp trực tiếp các thắc mắc từ khán giả. Trả lời cho câu hỏi máy ảnh chiếm bao nhiêu phần trăm thành công của một bức ảnh, NAG Xuân Khánh cho rằng con người mới là nhân tố quyết định, điều phối công cụ máy ảnh.

Để dẫn chứng cho điều này, ông  kể rằng trong các kì thi tốt nghiệp cử nhân nhiếp ảnh, ông chấm điểm theo giá tiền máy ảnh của học viên. Nếu có máy 5000-6000USD mà nộp bài chất lượng ảnh tương đương máy 300USD thì điểm dưới trung bình. Theo ông, quan trọng nhất là chọn cho mình một chiếc máy ảnh phù hợp với túi tiền, nhu cầu, khả năng sử dụng của bản thân. Khi bạn hiểu chiếc máy ảnh của mình, bạn sẽ chụp được ảnh tốt.

Với câu hỏi về việc thực hiện một phóng sự ảnh, NAG Hoàng Thạch Vân, cộng tác viên ảnh thường xuyên của báo Tuổi Trẻ, cho rằng sau khi tìm được vấn đề, hãy tiếp cận nhân vật một cách thật tình, vô tư nhất. “Phải giữ cho mình một cảm xúc thật xuyên suốt quá trình tác nghiệp, mới có thể nhìn ra những khoảnh khắc vàng”, ông nói.

Thông qua phần trò chơi tương tác “Thử thách 20 phút” dành cho 6 khán giả bất kì với yêu cầu thực hiện 2 bức ảnh nhanh tại sân trường, hai khách mời đã nhận xét về những điểm yếu thường gặp của người chụp. Đó là việc rơi vào tình trạng  ”tả thực” không có gì đặc sắc, trói buộc bởi không gian – thời gian, chưa làm nổi bật ý tưởng… Từng bức ảnh được nhận xét cụ thể là kinh nghiệm quý cho các thí sinh trong vòng thi sắp tới.

NAG Nguyễn Xuân Khánh kết lại buổi giao lưu bằng lời nhắc “Chụp ảnh là một hành vi, đằng sau máy ảnh là một con người. Ta điều khiển máy ảnh chứ đừng để giá trị máy điều khiển ta.”

E-Photo Contest 2013 là cuộc thi nhiếp ảnh dành cho sinh viên do Liên chi Hội Sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông trường ĐH KHXH&NV tổ chức. Đây là lần thứ 2 diễn ra cuộc thi thu hút sự quan tâm của sinh viên lẫn giới chuyên môn.

Vòng 1: Từ ngày 15/02 đến hết 24h ngày 10/03

Vòng 2: 23/3

Đêm tổng kết, trao giải: 29/03