Mâu thuẫn khi đốt vàng mã, người đàn ông bị hàng xóm tạt axit bỏng 25%

31/08/2020, 17:15 GMT+07:00

Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến và việc đốt vàng mã trong tháng này là điều mà nhiều gia đình nào ở Việt Nam làm. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã lại vô tình khiến tranh cãi xảy ra.

Theo thông tin, một người đàn ông tại Hải Phòng khi đốt vàng mã đã khiến tro bay vào nhà hàng xóm dẫn tới mâu thuẫn không đáng có. Xích mích xảy đến khiến ông bị bỏng nặng do người hàng xóm tạt axit vào người.

Mâu thuẫn khi đốt vàng mã, người đàn ông bị hàng xóm tạt axit bỏng nặng - 1
Khu phố nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: VTC)

>>> Đọc thêm: Bị tạt axit vì khoe được làm tiếp viên hàng không với bạn

Mâu thuẫn khi đốt vàng mã khiến tro bay vào nhà, người đàn ông bị hàng xóm tạt axit 

Cụ thể, theo thông tin từ VTC, khoảng 18h ngày hôm qua (30/8), ông V.B.N. (46 tuổi, phường Lam Sơn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã bị người hàng xóm cầm cả ca axit tạt vào người. Vụ việc đã khiến ông N. bị bỏng nặng vùng mặt, phía trước ngực, bụng và chân tay, quần áo của ông N. cũng bị cháy hết một bên.

Ngay lập tức, nạn nhân được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng. Về phía người hàng xóm, người này cũng bắt xe ôm để lên công an phường tự thú ngay sau đó.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là trước đó ông N. có đốt vàng mã khiến tro bay vào nhà người hàng xóm này, 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn. Ngoài ra, trước đây ông N. và người hàng xóm này đã có nhiều mâu thuẫn nên mới dẫn đến vụ việc đáng tiếc như trên. 

Bị tạt axit vì để tro bụi vàng mã bay vào nhà hàng xóm - Báo Công Lý
Người đàn ông đốt vàng mã khiến tro bay vào nhà hàng xóm. (Ảnh minh họa: cungcau.vn)

>>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái bị chồng sắp cưới tạt axit: "Bố ảnh nói lỗi do em"

Nạn nhân bị bỏng 25%

Sau khi được cấp cứu tại bệnh viện, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng chẩn đoán ông N. bị bỏng hóa chất ở vùng mặt, mắt, ngực, bụng, 2 tay, 2 chân, độ 1-4 trên 25% diện tích cơ thể. Cụ thể, mắt phải nạn nhân bị bỏng da mi, kết mạc độ 1, 2; mắt trái bỏng da mi, kết mạc độ 4; bỏng vùng mặt, ngực, bụng, 2 tay, 2 chân độ 1-4.

Khi được đưa vào viện, ông N. trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Nạn nhân được các bác sĩ sơ cứu, xử trí bằng thuốc giảm đau, kháng sinh, bù dịch và băng mỏng. Đến 19h20 cùng ngày, ông N. được chuyển lên Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội) điều trị. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra, xử lý.

Đang đốt vàng mã, người đàn ông ở Hải Phòng bị hàng xóm tạt axit bỏng 25% - Ảnh 1
Hiện trường vụ án. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể đọc thêm: Cô gái Việt kiều hoảng sợ nhớ lại giây phút bị kẻ lạ mặt tạt axit: "Mọi chuyện như một cơn ác mộng"

Hành động trên đã gây tổn thương nghiêm trọng đến nạn nhân. Chính vì thế, khi đứng trước những mâu thuẫn căng thẳng, bản thân mỗi người hãy giữ bình tĩnh để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên.

Hành vi tạt axit sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Hội viên Hiệp hội luật sư Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: "Tùy theo tính chất nghiêm trọng của hành vi, người tạt axit có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự".

Về trách nhiệm hình sự, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho hay, theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999, hành vi tạt axit sẽ bị xử lý hình sự ngay cả đối với trường hợp tỉ lệ thương tật của người bị hại dưới 11% do đây là hành vi có tính chất côn đồ, mức xử phạt thấp nhất đối với tội phạm này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Mức phạt cao nhất đối với hành vi tạt axit là phạt tù từ 10 - 12 năm hoặc tù chung thân. Trong trường hợp hành vi trên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì vẫn bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Hình thức xử phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 5 đối với hành vi cố ý gây thương tích cho người khác.