Ông nông dân mất cả cánh đồng củ cải sau khi cho hàng xóm xin 3 củ cải

09/12/2019, 20:15 GMT+07:00

Cứ tưởng cho hàng xóm vài củ cải về nấu súp là chuyện hay, 3 người nông dân tốt bụng không ngờ điều này lại dẫn tới thảm họa lớn: Bị cướp sạch cả cánh đồng.

Đôi khi, không phải lúc nào hành động tốt của bạn cũng nhận được kết quả xứng đáng. Cuộc sống vốn chẳng giống cuộc đời, đã thế lại tiềm ẩn rất nhiều điều bất ngờ mà có nằm mơ bạn cũng không đoán trước được. Bởi vậy trước mỗi tình huống ngặt nghèo, điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh để đưa ra quyết định đúng đắn, thậm chí là nhượng bộ để mọi chuyện không vượt quá tầm kiểm soát, như người nông dân trong câu chuyện dưới đây...

Bắt đầu từ một việc tốt...

Một ngày nọ, Xu Jiuge, một trong ba người nông dân canh tác trên cánh đồng củ cải tại Diaowei, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhận được lời ngỏ ý xin chút củ cải về nấu ăn từ hàng xóm nhà mình. Nghĩ đây chẳng phải điều gì ghê gớm, Xu Jiuge bèn đồng ý ngay tắp lự. Hàng xóm nhà mình mà, không lẽ lại keo kiệt cái món nông sản "chạy ù ra chợ là mua được cả rổ rẻ bèo".

>> Xem thêm: Hùng hổ tiến đến chiếc xe chở bia gặp tai nạn, nhóm anh em xăm trổ đã có hành động bất ngờ

"Mấy người hàng xóm trong làng nói rằng củ cải rất hợp làm súp khi đông đến. Họ hỏi rằng liệu họ xin một ít về nấu thì có ổn không. Chúng tôi không nghĩ đó là chuyện to tát gì, dẫu sao họ cũng là hàng xóm mình mà. Chúng tôi đồng ý để họ nhặt vài ba củ mang về nhà" - Xu Jiuge nói với tờ SMCP.

Bỗng hoá thành rắc rối lớn

 
Cứ tưởng cho hàng xóm vài bao củ cải là chuyện hay... (Ảnh: Weibo)
Cứ tưởng cho hàng xóm vài bao củ cải là chuyện hay... (Ảnh: Weibo)

Cứ ngỡ việc mình hào phóng cho hàng xóm hẳn 1-2 túi củ cải là tốt, ba bác nông dân không ngờ rằng điều này bỗng tạo nên hiệu ứng... đáng sợ. Chỉ vài giờ sau khi lời đề nghị được đưa ra, hàng ngàn người từ đâu kéo tới đứng chật cả cánh đồng củ cải. Hàng dài ô tô, xe máy,  xích lô, xe tải chen nhau nối đuôi thành một hàng dài cả cây số khiến ba người nông dân sững lại. Những người này có mặt để... nhận củ cải miễn phí.

"Ban đầu, chúng tôi chỉ đồng ý cho hàng xóm nhặt vài ba củ thôi. Không hiểu vì sao mọi chuyện lại trở thành thế này, rằng tất cả củ cải nhà chúng tôi đều là hàng tặng chứ không bán" - Xu Jiuge hoang mang nói.

>> Xem thêm: Hai mẹ con bị tố "hôi của" mặc tài xế van xin: "Lượm bán ve chai thôi, mấy lon méo để tủ lạnh uống"

Hôm 6/12, thông tin hàng ngàn người có mặt để nhổ bay 500 tấn củ cải trị giá tới 300 ngàn tệ (gần một tỷ đồng) xuất hiện tràn lan trên mặt báo. Ba người chủ ruộng củ cải chỉ biết bất lực đứng nhìn đám đông hỗn loạn. Trong phút chốc, họ mất đi cả cánh đồng mà mình canh tác suốt thời gian qua.

Hành động của người chủ cánh đồng khiến ai ai cũng ngạc nhiên

"Tôi đoán phải chừng 3.000 người đã có mặt ngày hôm đó để nhổ củ cải. Có người còn lặn lội 120 km để tới đây" - Xu Jiuge kể. 

Xu Jiuge đã gọi cảnh sát tới nhưng vô ích, đám đông quá "hung hãn" và lực lượng chức năng thì không thể đuổi hết những người cướp bóc này. Thậm chí, có người còn hả hê với chiến lợi phẩm trong tay và phát trực tiếp video những hình ảnh trên cánh đồng lên mạng xã hội. Họ giơ củ cải lên, mời bạn bè đến chung vui, thu hoạch món hàng miễn phí.

 
Cuối cùng cả ngàn người kéo đến "hôi" sạch củ cải trên đồng (Ảnh: Weibo)
Cuối cùng cả ngàn người kéo đến "hôi" sạch củ cải trên đồng (Ảnh: Weibo)

Quả là một vụ hôi của khá đặc biệt, khi chủ nhân của chúng không làm rơi nhưng vẫn mất sạch tài sản. Vụ mùa lỗ nặng ập tới bất ngờ quá, ba người nông dân chỉ biết cười mếu vì chẳng thể làm gì để chặn dòng người tới cướp. Làm sao họ ngờ được rằng hành động tốt của mình lại mang tới hậu quả khó lường thế này.

>> Xem thêm: Xe tải đánh rơi mì tôm, cánh tài xế đổ xô xuống xe "hôi của"

Tuy vậy, Xu và hai người nông dân kia quyết định không "bù lu bù loa" nữa vì suy cho cùng, họ chẳng biết bắt đền ai. Thay vào đó, họ quyết định coi đây là một... hành động từ thiện, làm đòn bẩy động lực cho một mùa vụ mới.

"Với cánh đồng trống không này, chúng tôi sẽ trồng lại một vụ lúa mỳ mới" - Xu Jiuge lạc quan nói.

Mặc dù bị dư luận xã hội lên án gay gắt nhưng hành vi hôi của vẫn liên tiếp xảy ra trong chính xã hội nước ta. Khi thì lợi dụng tai nạn giao thông để hôi vịt từ một chiếc xe chở bị lật trên quốc lộ 1A ở Quảng Bình, lúc thì hôi bia giữa trời Sài Gòn nắng như đổ lửa, rồi hôi xăng ở Hà Nội, măng cụt ở Nghệ An... mặc cho hàng hoá hư hại, tài xế thì gào khóc van xin người dân đừng hành động như thế nữa.

Hầu như đa phần trong các vụ hôi của, người dân không hề mảy may nghĩ đến sự thiệt hại về tài sản của khổ chủ. Họ chỉ biết rằng trong chuyện này, mình là kẻ được lợi. Họ tỏ ra thỏa mãn trước sự thiệt hại về vật chất của người khác, thể hiện sự vô tâm, ích kỷ, tư lợi cùng sự xuống cấp trầm trọng về ý thức và thái độ sống trong một bộ phận không nhỏ của cộng đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, tất cả chỉ có thể trông chờ vào sự thay đổi ở nhận thức của mỗi người mà thôi.

Đón xem những thông tin mới tại YAN nhé!