Mặt trái của việc cho kẹo trẻ em vùng cao

14/10/2020, 14:45 GMT+07:00

Những trẻ em vùng cao thường nhận được nhiều tình cảm từ phía khách du lịch, bởi vậy việc cho quà có lẽ không còn xa lạ gì.

Thế nhưng đôi khi, hành động cho các em kẹo hoặc tiền của khách du lịch lại có những mặt trái đáng nói. Điển hình là việc con đường miền núi trở nên chật chội, ùn tắc hơn khi các em chờ đợi nhận quà.


Việc cho quà khiến các em kéo ra đường đông hơn. (Ảnh: otofun)
Việc cho quà khiến các em kéo ra đường đông hơn. (Ảnh: otofun)

>> Đừng bỏ lỡ: Hotboy hotgirl mặt mày lấm lem làm quà cho trẻ em vùng cao​

Biển thông báo không cho trẻ em tiền, bánh kẹo

Gần đây, khi thành thị phát triển thì nhu cầu du lịch, tới thăm các địa điểm hẻo lánh mới mẻ để trải nghiệm cuộc sống được nhiều người ưa chuộng. Xuất phát từ sự yêu mến các em và thương cảm với hoàn cảnh miền núi còn nhiều khó khăn, không ít đoàn khách du lịch thể hiện bằng cách trao những món quà nhỏ như kẹo, tiền.

Thế nhưng tại các tỉnh vùng núi, nhiều nơi có khuyến cáo rằng khách không nên làm như thế bởi trẻ em sẽ "bỏ học chữ để đi xin tiền, bánh kẹo". Hay một tấm biển khác có ghi: "Khách du lịch không đưa tiền hoặc kẹo cho trẻ em dân bản. Nếu quý khách muốn tặng cho trẻ em dân bản, vui lòng đưa quà cho người lớn".


Biển khuyến cáo ghi rõ lời nhắc nhở du khách. (Ảnh: Lê Xuân Cường)
Biển khuyến cáo ghi rõ lời nhắc nhở du khách. (Ảnh: Lê Xuân Cường)

Khi chia sẻ trên một diễn đàn mạng xã hội, một tài khoản cho hay, anh đã chứng kiến cảnh nhiều đoàn khách hay các phượt thủ dừng xe, trao quà cho trẻ nhỏ. Nhưng vì địa hình miền núi cao nên đường vốn đã chật và dốc, nay lại tụ tập đông người khiến cản trở giao thông. Hơn hết, điều này cũng làm các em ở ngoài đường nhiều hơn chỉ để trông chờ có ai đó tới và cho quà.

>> Tin liên quan: Bữa ăn liên hoan kết thúc năm học của các em học sinh vùng cao​

Cộng đồng mạng phản ứng về vấn đề

Trước tình trạng ngày càng nhiều người phát kẹo, tiền cho các em trên đường, cộng đồng mạng cũng không ngại thể hiện quan điểm. 

Hầu hết mọi người đều nhận thấy việc làm này xuất phát từ tấm lòng nhưng lại vô tình ảnh hưởng tới suy nghĩ của các em. Khi đang trong tuổi ăn tuổi lớn và trưởng thành, các em sẽ dễ bị thu hút bởi những món quà từ khách du lịch, lơ là học hành cũng là điều dễ hiểu.


Những chia sẻ từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những chia sẻ từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)


Việc cho trẻ em vùng cao tiền và quà vặt cũng có mặt trái tiêu cực. (Ảnh: Chụp màn hình)
Việc cho trẻ em vùng cao tiền và quà vặt cũng có mặt trái tiêu cực. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Xót xa loạt ảnh trẻ em vùng cao gồng mình chống lại cái rét mùa đông, ai nấy đều lặng mình suy ngẫm

Có những hành động xuất phát từ tấm lòng thương người nhưng cũng gây ra nhiều mặt trái khác nhau. Vậy nên việc trao quà cho các em nhỏ nên được thể hiện đúng lúc và đúng cách để không làm mất đi giá trị đẹp đẽ của nó.

NHÓM PHƯỢT THỦ NÉM QUÀ DỌC ĐƯỜNG CHO TRẺ EM GÂY PHẪN NỘ

Bên cạnh hành động đẹp từ khách du lịch dành cho người dân và trẻ em miền núi thì cũng có những nhóm người từng bị chỉ trích nặng nề khi có hành xử không đúng mực như ném quà cho trẻ em.

Được biết, nhóm phượt thủ này chuẩn bị quà để làm từ thiện nhưng mọi thứ không như kế hoạch. Vì tiếc số quà đã mua nên nhóm này quyết định ném xuống cho các em nhỏ ở vùng cao nhặt. 

Với sự việc này, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ với hành động của nhóm phượt thủ. Nhiều người cho rằng đây là hành động ném đi những đồ không dùng đến của họ chứ không giống như cho các em quà.

Xem thêm TẠI ĐÂY!