Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

18/11/2019, 16:00 GMT+07:00

Chứng minh nhân dân là loại giấy tờ tùy thân rất quan trọng đối với mọi người hiện đang sinh sống trên toàn thể quốc gia Việt Nam. Đây là loại giấy tờ sẽ theo mỗi người đi đến cuối cuộc đời, minh chứng cho việc là một công dân khi sinh sống - làm việc ở Việt Nam. 

 
Mẫu chứng minh nhân dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Mẫu chứng minh nhân dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Chứng minh nhân dân chuyển sang thẻ căn cước công dân

Trong tương lai, loại thẻ căn cước công dân này sẽ trở thành một trong những giấy tờ tùy thân của mỗi người khi muốn đăng ký kết hôn, xin việc, giấy khai sinh, giấy tờ mua bán nhà đất, làm thẻ ngân hàng,... Và ngay cả sổ bảo hiểm xã hội của bạn cũng có liên quan đến số chứng minh nhân hoặc thẻ căn cước công dân. 

>>> Xem thêm: Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh thư nhân dân

Tuy nhiên, việc đổi từ giấy chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân lại được nhiều người cho rằng khá bất cập. Bởi một khi đã chuyển sang thẻ căn cước, bạn cũng cần phải có một loại giấy tờ từ phía công an để xác nhận được dãy số xuất hiện trên chứng minh nhân dân của bạn (đã bị cũ, hỏng,...).

 
Một số hình ảnh về thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Một số hình ảnh về thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Nhiều người còn lo ngại về việc khi chuyển sang thẻ căn cước công dân thì có bị ảnh hưởng đến những loại giấy tờ liên quan khác hay không. Thì theo Luật Căn cước công dân 2014, khi đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân, các giấy tờ pháp lý được cấp, sử dụng gắn liền với chứng minh nhân dân vẫn còn nguyên hiệu lực, không có gì thay đổi. 

Không nhận được tiền bảo hiểm vì thiếu giấy xác nhận số chứng minh nhân dân

Trên sổ bảo hiểm xã hội của mỗi người sẽ có một trang thông tin cá nhân, trên đó sẽ có một dãy những thông tin mà bạn phải điền đầy đủ. Ví dụ như tên, tuổi, nơi cư trú,... và quan trọng nhất là số chứng minh nhân dân. Tuy nhiên trong thời gian gần đây xuất hiện một vài tình trạng liên quan đến việc đổi chứng minh sang thẻ căn cước có ảnh hưởng đến số tiền bảo hiểm. 

 
Sổ bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Thư viện pháp luật)
Sổ bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Thư viện pháp luật)

Cụ thể, khi đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước, nhưng một số người lại không làm giấy xác nhận số chứng minh. Thế nên khi có nhu cầu cần rút tiền bảo hiểm xã hội mà cầm theo thẻ căn cước nhưng không có giấy xác nhận số chứng minh thì bạn sẽ không nhận được khoản tiền này. 

 
Mẫu giấy xác nhận số chứng minh nhân dân. (Ảnh: Pinterest)
Mẫu giấy xác nhận số chứng minh nhân dân. (Ảnh: Pinterest)

>>> Xem thêm: "Giật mình" ngắm Sao Việt trên CMND và hộ chiếu

Để có thể giải quyết vấn đề lấy tiền từ sổ bảo hiểm nhưng chứng minh nhân dân đã chuyển sang thẻ căn cước thì bắt buộc bạn phải đến cơ quan công an nơi bạn làm thủ tục đổi giấy tờ để xin giấy xác nhận số chứng minh. Và khi đó mọi chuyện rút tiền từ sổ bảo hiểm mới được giải quyết nhanh chóng. 

 
Nếu đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước thì những giấy tờ liên quan vẫn không bị ảnh hưởng. (Ảnh: Thư viện pháp luật)
Nếu đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước thì những giấy tờ liên quan vẫn không bị ảnh hưởng. (Ảnh: Thư viện pháp luật)

Cộng đồng mạng và những ý kiến 

Sau khi một số trường hợp người đi làm không thể rút tiền từ sổ bảo hiểm bởi chỉ có thẻ căn cước công dân và không hề có giấy xác nhận được lan truyền trên MXH, rất nhanh sau đó đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người cũng đã từng rơi vào tình cảnh như vậy, và họ phải đến cơ quan công an để làm thủ tục xin giấy xác nhận số chứng minh. 

"Không mất đâu, chỉ cần lên cơ quan công an xin thêm cái giấy xác nhận số chứng minh là được."

"Nghe mệt ghê vậy trời."

"Rồi có mất tiền bảo hiểm thật không vậy mọi người."

"Mấy anh chị cứ làm đúng thủ tục thì là an tâm không mất tiền nhé"

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Xem thêm: Chứng minh nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ căn cước

Vậy có nghĩa là nếu như bạn đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì sẽ được cấp thêm một tờ giấy xác nhận số chứng minh nhân dân. Trường hợp nếu như bạn làm mất giấy xác nhận này và dẫn đến khó khăn cho việc lấy tiền bảo hiểm thì hãy nhanh chóng đến ngay nơi cấp thẻ căn cước công dân và xin lại giấy xác nhận. Đã ai rơi vào trường hợp này rồi thì hãy chia sẻ chút kinh nghiệm cho mọi người ngay nhé!

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

Tranh cãi việc cấp thẻ căn cước công dân cho thú cưng "xịn xò" không kém chủ nhân

Đối với những bạn trẻ yêu thích động vậ t thì chắc hẳn sự xuất hiện một em cún hay mèo trong nhà là điều bình thường. Những người yêu thích động vật thường sẽ hay mua đồ ăn, đồ chơi hay dắt thú cưng đi du lịch cùng,... Và đặc biệt hơn hết là bây giờ các bạn trẻ còn trang bị cả thẻ căn cước công dân cho “boss” của mình nữa đấy.

Xem thêm: TẠI ĐÂY