Mất mạng như chơi với 5 cách cứu người "sai bét" trên phim ảnh

11:04 25/11/2016

Bạn có biết, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nhiều cảnh quay cứu người trên phim đôi khi là “sai bét” nên đừng có dại mà bắt chước. Phương pháp cứu người trên phim ảnh nhiều khi “chỉ mang tính chất minh họa”, là công cụ giải trí giúp người xem thêm phần hứng khởi mà thôi.

Dưới đây là một số “hạt sạn” trong các bộ phim về cách cứu người, mà nếu bạn làm theo sẽ mất mạng ngay đấy.

Chỉ cần kêu “Biến đi” là đuổi được nhân cách thứ 2 của mình

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, trong phim ảnh, để tiêu diệt "nửa xấu" kia của mình, các nhân vật trong phim thường phải chờ cho "nửa xấu" đó thoát ra ngoài hoặc tự đi vào tâm trí mình để đánh bại nó. Cái kết thường thấy là "nửa xấu" cuối cùng cũng ra đi, chỉ còn lại "nửa tốt".

​Như trong phim Once Upon A Time diễn viên chỉ cần hét lên "Mày không thể điều khiển tao được nữa đâu. Hãy hiến đi!" là coi như mọi rắc rối đều tan biến.
Như trong phim Once Upon A Time diễn viên chỉ cần hét lên "Mày không thể điều khiển tao được nữa đâu. Hãy biến đi!" là coi như mọi rắc rối đều tan biến.

Các biên kịch thực sự đã đề cập đến một vấn đề khó nhằn: Triệu chứng rối loạn đa nhân cách. Nhưng họ chỉ thể hiện bệnh này trên màn ảnh một cách hết sức sơ sài. Trên thực tế, giới y khoa còn chưa hiểu rõ bản chất của chứng đa nhân cách, đừng nói gì đến cách chữa.

Tát cái "bốp" vào mặt sẽ hết hoảng loạn

​Trong phim Airplane, bạn có thể bắt gặp cảnh khi có ai đó rơi vào trạng thái hoảng loạn, người xung quanh sẽ “chữa trị” cho họ bằng cách tát thẳng vào mặt.
Trong phim Airplane, bạn có thể bắt gặp cảnh khi có ai đó rơi vào trạng thái hoảng loạn, người xung quanh sẽ “chữa trị” cho họ bằng cách tát thẳng vào mặt.

​Các phim như Night of the Living Dead, cũng có cảnh người đang phát hoảng bị tát thẳng vào mặt. Nhưng thực sự, phương pháp "làm cho tỉnh" này cực kì phản khoa học.
Các phim như Night of the Living Dead, cũng có cảnh người đang phát hoảng bị tát thẳng vào mặt. Nhưng thực sự, phương pháp "làm cho tỉnh" này cực kì phản khoa học.

Hoảng loạn không phải là cơn "phát rồ" ngắn ngủi mà chỉ cần tát vào mặt là xong. Nó là một chuỗi các vấn đề sinh lí và tâm lí, từ thấy hoa mắt, chóng mặt nhẹ, cho tới tức ngực, khó thở, thiếu kiểm soát, ảo giác và mất cảm giác đau. Nếu cứ bị tát, họ sẽ nổi khùng lên và… đập lại bạn luôn.  

Đâm một cây kim vào tim để cứu người bị ngộ độc

Phương pháp này đòi hỏi phải kèm theo kĩ thuật hồi sức tim phổi nữa. Nhưng trong phim, thì chẳng hiểu sao chỉ cần đâm xong là nạn nhân tỉnh ngay rồi.

​Phương pháp nghe cũng rất kỳ diệu này được thể hiện trên các phim như Pulp Fiction, The Rock và Firefly. Cảnh "đâm một phát là tỉnh ngay" trong phim Pulp Fiction.
Phương pháp nghe cũng rất kỳ diệu này được thể hiện trên các phim như Pulp Fiction, The Rock Firefly. Cảnh "đâm một phát là tỉnh ngay" trong phim Pulp Fiction.

Có thể nói, phương pháp "tiêm vào tim" từng là một thủ thuật y khoa rất nổi tiếng vào những năm 70 của thế kỉ trước. Đúng là nó có tác dụng, nhưng nếu không cẩn thận, bệnh nhân sẽ chảy máu ở lỗ đâm và chết. Nếu kim tiêm bị lệch vào phổi chẳng hạn, họ cũng sẽ chết vì không thở được.

Nhanh tay rút dao, cung tên ngay sau khi bị đâm

Bạn có biết, dao và cung tên đều được thiết kế để khi rút ra sẽ làm vết thương trầm trọng hơn đấy. Và cũng đừng dại mà nốc cả chai rượu rồi tháo cung ra nhé. Rượu sẽ làm thoát hết số máu đông, khiến cho bạn bị mất máu đến chết.
Khi rút dao và cung tên khỏi vết đâm ngay, bạn sẽ nhanh mất máu hơn nhiều. Và cũng đừng dại mà nốc cả chai rượu rồi tháo cung ra nhé. Rượu sẽ làm thoát hết số máu đông, khiến cho bạn bị mất máu đến chết.

Y học đã chỉ ra rằng, da thịt bạn lúc đó sẽ dính chặt xung quanh đầu cây cung, khi cố tháo cung ra, chúng sẽ lở loét thêm. Hơn nữa, các gai nhọn gần đầu cung sẽ xoáy sâu vào vết thương nếu cung bị kéo ra.

Phương pháp rút cung chính thống là đè mạnh lên vết thương, dùng vải quấn quanh cung, và loại bỏ phần thân cung càng nhiều càng tốt để cung đứng vững, không dao động nhiều làm vết thương nặng thêm.

Lấy cây bút đâm ngay cổ họng ngay khi bị ngừng thở

Chắc chắn khi xem các bộ phim, bạn chắc chắn đã từng bắt gặp cảnh phim này: có người bị ngạt thở, một người khác xuất hiện, vạch một lỗ ở cổ họng người kia rồi nhét đầu bút bi vào trong lỗ đó, thế là người ngạt thở được cứu sống.

Như cảnh trong phim Anaconda chẳng hạn. Đây là cách làm chỉ nên thực hiện trong điều kiện kiểm soát được, nghĩa là có thiết bị y tế đề phòng, hoặc tay nghề người thực hiện phải cực kì "cứng.
Như cảnh trong phim Anaconda chẳng hạn. Đây là cách làm chỉ nên thực hiện trong điều kiện kiểm soát được, nghĩa là có thiết bị y tế đề phòng, hoặc tay nghề người thực hiện phải cực kì vững

Với phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã làm một thí nghiệm kiểm chứng độ hiệu quả của nó trên một cái xác còn mới. Trong số 10 sinh viên khoa y làm thử phương pháp, chỉ có 1 người thành công sau 3 lần thử, 9 sinh viên còn lại thì… làm toác cổ họng cái xác luôn.

Theo Cracked.