Tứ chi tật nguyền vẫn không ngăn được ước mơ võ sĩ của cậu bé này

27/10/2016, 16:27 GMT+07:00

Dẫu chỉ mới 8 tuổi nhưng nghị lực sống của cậu bé này là điều mà nhiều người lớn phải học theo.

Đừng đổ lỗi mãi cho số phận, bởi chính bạn là người nắm giữ và quyết định cuộc sống của mình chứ không phải là một yếu tố khách quan nào đó. Đó là bài học mà cậu bé Marshall Janson, 8 tuổi, hiện đang sống tại Perranporth, Cornwall muốn gửi đến nhiều người trong số chúng ta.

Kể từ lúc chào đời, Marshall đã không may mắn với đôi chân và đôi tay bị cụt, lại còn yếu ớt vì bệnh tật liên miên. 4 ngày sau khi cậu bé tròn 1 tuổi, chị Stephanie - mẹ của Marshall – phát hiện cậu bé bị phát ban ở đầu và ngay lập tức đưa cậu đến bệnh viện.

Các cơ quan nội tạng quan trọng của cậu bé từng hai lần “trở chứng”, buộc các bác sĩ phải gần như giành giật mạng sống cho cậu từ tay thần chết từng phút một. Cuối cùng, Marshall đã sống sót một cách kì diệu, tuy nhiên tay và chân của cậu bé kể từ đó sẽ không lành lặn, đẹp đẽ như bao người nữa. Nhưng có lẽ điều đó cũng đáng, khi não của Marshall không bị tổn thương, thị giác và thính giác không bị ảnh hưởng dưới tác động của virus.

Kể từ đó, Marshall sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh bên gia đình. Càng lớn lên, cậu bé lại cần đến một đôi chân giả để thuận tiện trong việc di chuyển. Không dễ dàng bị sự nghiệt ngã của số phận quật ngã, Marshall quyết chí ghi danh vào lớp võ Jiu-Jitsu vào thời gian rảnh, sau một lần có dịp xem trình diễn bộ môn này cùng cha mình – anh Moss, 39 tuổi.


Marshall Janson, 8 tuổi, không chân, tay dị tật, nhưng niềm đam mê với võ thuật là vô bờ bến. (Ảnh: Daily Mail)
Marshall Janson, 8 tuổi, không chân, tay dị tật, nhưng niềm đam mê với võ thuật là vô bờ bến. (Ảnh: Daily Mail)

Cậu bé từng có cơ hội vào hậu trường của giải đấu UFC 204 tại Manchester và may mắn gặp được nhà vô địch Michael Bisping. Không chỉ vậy, Marshall còn được lên khán đài và trình diễn động tác mới trước 10.000 khán giả. “Cháu được nhìn thấy hai võ sĩ thực thụ và cảm giác lúc ấy thật tuyệt vời. Bộ môn này rất hay và cháu nghĩ cháu sẽ tiếp tục theo đuổi nó. Động tác yêu thích của cháu là back spinner đấy!” – Marshall hồn nhiên chia sẻ.

Cha của Marshall, anh Moss Janson tâm sự: “Mọi người đều nói với tôi rằng ‘Ồ, chắc anh phải gặp nhiều khó khăn lắm đây. Nhưng chúng tôi học được nhiều điều từ bé Marshall đấy’. Con tôi đang rất hạnh phúc và làm tôi rất tự hào. Tôi rất, rất tự hào về con”.


Huấn luyện viên của Marshall – anh Peter Maher – cho biết đây là học viên khuyết tật cả tứ chi  duy nhất tham gia vào lớp học của anh và cậu bé đã thể hiện rất xuất sắc. Anh nói: “Marshall thật sự là nguồn cảm hứng sống bất tận. Chẳng có gì mà cậu bé không dám thử cả!”. (Ảnh: Daily Mail)
Huấn luyện viên của Marshall – anh Peter Maher – cho biết đây là học viên khuyết tật cả tứ chi  duy nhất tham gia vào lớp học của anh và cậu bé đã thể hiện rất xuất sắc. Anh nói: “Marshall thật sự là nguồn cảm hứng sống bất tận. Chẳng có gì mà cậu bé không dám thử cả!”. (Ảnh: Daily Mail)

Anh Peter Maher, huấn luyện viên tại trung tâm võ thuật Mahers Martial Arts Academy, cho biết đây là học viên khuyết tật cả tứ chi duy nhất tham gia vào lớp học của anh, và cậu bé đã thể hiện rất xuất sắc. Anh tự hào nói về học viên nhỏ bé của mình: “Marshall thật sự là nguồn cảm hứng sống bất tận. Chẳng có gì mà cậu bé không dám thử cả! Tôi muốn nói rằng, trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta viện cớ để không làm thứ này, không làm thứ kia, nhưng khi nhìn Marshall, bạn sẽ phải nghĩ lại…”.

Anh Colin Trevorrow, một người bạn của gia đình cậu bé, cũng là một học viên trong lớp võ này, nói: “Cậu bé thật sự là một đấu sĩ trên võ đài mang tên cuộc sống. Cậu bé là nhà vô địch của các nhà vô địch trong cuộc sống này. Cậu bé sẵn sàng chiến đấu vì bất kì điều gì. Marshall còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật trước mắt nhưng nếu bạn hỏi rằng: ‘Có gì mà cháu không làm được không?’ thì cậu bé sẽ đáp ngay: ‘Không ạ’. Còn khi bạn hỏi: ‘Cháu có sẵn sàng thử mọi thứ không?’ thì cậu bé sẽ trả lời: ‘Có ạ’. Thật đáng khen làm sao!”.


Marshall tập luyện cùng huấn luyện viên. 

Sắp tới, Marshall sẽ đến Bournemouth để tham dự một sự kiện vinh danh top 15 võ sĩ Jiu-Jitsu trên toàn thế giới. Trước đó, vào tháng 5, Marshall có dịp được tham gia tập huấn cùng đội bóng Tottenham Hotspur – đội bóng yêu thích của cậu. Cậu bé còn được tiếp đón nồng nhiệt trên sân White Hart Lane khi xuất hiện giữa hiệp trong một trận đấu vào cuối mùa giải năm ngoái.

Nếu số phận đã không mỉm cười với bạn, thì tại sao không tự mỉm cười và tạo niềm vui sống cho mình, để chứng minh cho cả thế giới thấy rằng bạn hoàn toàn có thể tự quyết định cuộc sống và lèo lái số phận của mình, như cậu con trai nhỏ bé này phải không nào?