Mất đi vị thế, Diêm Thống Nhất sẽ chính thức bị "khai tử" từ năm 2020

10/12/2019, 17:00 GMT+07:00

Diêm Thống Nhất ngừng sản xuất từ năm 2020

Nhắc đến diêm Thống Nhất, người ta thường nhớ đến những bao diêm nhỏ nhắn với hình ảnh chú chim bồ câu trắng bay trên nền trời xanh. Diêm càng được nhớ đến hơn khi xuất hiện trong Văn học với tác phẩm Cô bé bán diêm.

Thế nhưng, bao diêm gắn bó với bao thế hệ người Việt sẽ chính thức bị "khai tử". Theo đó, vào ngày 15/11 vừa qua, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua quyết định dừng sản xuất diêm từ năm 2020.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Chính thức "khai tử" iPhone 4 và MacBook Air 2010 vì quá lỗi thời

 
Diêm Thống Nhất sẽ "vắng bóng" trên thị trường từ năm 2020.
Diêm Thống Nhất sẽ "vắng bóng" trên thị trường từ năm 2020.

Bên cạnh đó, công ty sẽ rút cổ phiếu Diêm Thống Nhất ra khỏi thị trường chứng khoán và hủy giao dịch trên sàn UPCoM. Như vậy, những bao diêm của Diêm Thống Nhất sẽ chính thức biến mất dần trên thị trường trong thời gian tới.

Ngoài ra, với những tổn thất trong kinh doanh, công ty Diêm Thống Nhất sẽ sử dụng quỹ dự phòng tài chính để bù đắp tổn thất đó. Đồng thời, sử dụng quỹ dự phòng tài chính để hỗ trợ người lao động bị mất việc làm do sắp xếp lại sản xuất.

Video xem thêm: Quay clip review bật lửa làm cháy nhà, chết 1 mạng người.

Ngừng sản xuất vì mất đi vị thế

Xuất thân từ một doanh nghiệp Nhà nước sản xuất diêm truyền thống, Diêm Thống Nhất được người tiêu dùng biết đến từ năm 1956. Công ty Diêm Thống Nhất chủ yếu kinh doanh và sản xuất diêm và bật lửa.

Khi đất nước chưa phát triển, bếp gas, bếp điện vẫn chưa xuất hiện, bật lửa cũng chưa phổ biến thì diêm là công cụ tạo lửa gần gũi với người Việt. Diêm Thống Nhất gần như xuất hiện trong tất cả các quầy tạp hóa, thống trị thị trường lúc bấy giờ.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nhìn lại 8 sản phẩm công nghệ bị “khai tử” trong năm 2014

Mất đi vị thế, Diêm Thống Nhất sẽ chính thức bị

 
Hình ảnh bao diêm gần gũi với người dùng Việt lúc bấy giờ.
Hình ảnh bao diêm gần gũi với người dùng Việt lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, theo thời gian, cuộc sống ngày càng hiện đại đã khiến diêm dần mất đi vị thế. Diêm dần bước vào chu kỳ suy thoái do nhu cầu của người tiêu dùng. Họ đã chuyển sang dùng sản phẩm bật lửa nhiều hơn.

Cũng giống như các thương hiệu truyền thống khác, sau 63 năm hoạt động trên thị trường, Diêm Thống Nhất không thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Đặc biệt là khi bật lửa xuất hiện.

Ngoài ra, khó khăn từ việc thu mua nguyên liệu sản xuất cũng gây cản trở. Việc thu mua gỗ rất khó khăn và nguồn cung ngày càng hạn chế, giá cao.

Kết

Vậy là bao diêm Thống Nhất gắn với hình ảnh biểu tượng cho sự tự do đã chính thức bị "khai tử", đó là một điều đáng buồn. Thế nhưng, đó cũng là điều tất yếu đối với những sản phẩm truyền thống như diêm Thống Nhất.

Bạn có nuối tiếc những bao diêm Thống Nhất không? Chia sẻ với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Có thể bạn chưa biết:

Diêm được thiết kế bằng việc sử dụng phốt pho đỏ vốn không thể tự cháy khi ma sát thông thường. Nếu trộn với clorat kali, diêm sẽ dễ cháy hơn. 

Diêm được thiết kế dưới dạng que nhỏ làm bằng gỗ, đầu tẩm lưu huỳnh và bọc kali clorat. Vỏ bao diêm hay tờ bia đi kèm hộp diêm sẽ được bôi phốt pho đỏ. Khi dùng, chúng ta quẹt đầu clorat kali vào phần phốt pho đỏ sẽ ma sát và tạo ra sự cháy.

Diêm bắt đầu xuất hiện từ năm 1827, do nhà hóa học John Walker sáng chế, mới đầu là loại diêm tự cháy. Đầu que sử dụng hỗn hợp lưu huỳnh, phốt pho trắng, oxit chì, oxit mangan.

Chỉ cần ma sát sinh ra nhiệt và ở 40 độ thì diêm bắt lửa. Tuy nhiên diêm tự cháy kém an toàn, chỉ va chạm nhẹ cũng có thể gây hỏa hoạn, phốt pho trắng sử dụng ở đầu diêm rất độc. Để không bị ảnh hưởng, người ta mới thay phốt pho đỏ bằng phốt pho trắng, đó gọi là diêm an toàn.

Cũng như diêm Thống Nhất, một số sản phẩm truyền thống cũng bị công nghệ hiện đại "khai tử", chi tiết xem thêm TẠI ĐÂY