Đã năm 2018 rồi, mà sao trên phim Marvel, các siêu anh hùng LGBTQ vẫn... không thấy đâu?

18:30 08/06/2018

Nhân vật nổi tiếng Loki, chiến binh Valkyrie của "Thor" hay nữ tướng Okoye của "Black Panther" đều trở thành "trai thẳng", "gái thẳng" trong phim dù việc ấy trái ngược hoàn toàn với phiên bản gốc truyện tranh.

"Đã 2018 rồi mà chúng ta vẫn phải băn khoăn vì sao Marvel vẫn cứ mãi dị ứng với những nhân vật đồng tính, song tính, chuyển giới?" Tờ HuffingtonPost đặt vấn đề. Có các nhân vật vốn không phải dị tính trong truyện gốc, nhưng khi xuất hiện lên màn ảnh, Marvel lại "hô biến" để giấu tiệt điều này.

Đối với vũ trụ điện ảnh Marvel, đã có tới 19 phim, với tổng doanh thu 15,5 tỷ USD, thế nhưng tổng cộng số lượng những nhân vật LGBT xuất hiện công khai trên màn ảnh lại vỏn vẹn với con số 0. Và điều này hoàn toàn trái ngược so với truyện tranh gốc.

Tấm màn sương phủ giới tính thật của Loki, Valkyrie, Okoye

Trong truyện tranh Marvel có những nhân vật đa giới tính và xu hướng tình dục khác nhau. LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và các xu hướng khác) là điều không hề xa lạ với vũ trụ điện ảnh Marvel trong suốt 30 năm qua. 

Cụ thể, Marvel từng có những nhân vật đồng tính nam công khai hồi năm 1992. Đám cưới đồng tính đầu tiên xuất hiện năm 2012. Một số nhân vật nổi tiếng trong vũ trụ Marvel khác cũng không phải là người dị tính nhưng vẫn bị giấu nhẹm đi giới tính thật của mình. Nổi tiếng nhất có lẽ là "phản diện quốc dân" Loki (do Tom Hiddleston đóng), vốn được biết đến như người "mù giới tính" (pansexual, thích nhiều giới) và xuất hiện với vẻ bề ngoài lúc nam, lúc nữ trong truyện.

Đã năm 2018 rồi, mà sao trên phim Marvel, các siêu anh hùng LGBTQ vẫn... không thấy đâu?

Trong nguyên tác, hình dáng thật sự của Loki rất linh động, đôi lúc là nam, đôi lúc là nữ, thậm chí còn là một số loài thú. Anh thậm chí còn có nhiều mối quan hệ tình cảm với cả nam lẫn nữ. Nhưng khi lên phim, giới tính của nhân vật này hầu như bị "bỏ quên" và anh chỉ xuất hiện trong hình dạng nam giới. Chính vua Odin cũng từng nhắc đến bản chất giới tính của con mình là "cả nam lẫn nữ" trong nguyên tác truyện tranh.

Trong Thor: Ragnarok, nhân vật chiến binh thần kỳ Valkyrie (Tessa Thompson) vốn là một người người song tính (bisexual), nhưng cảnh phim một phụ nữ rời khỏi phòng tắm của nữ chiến binh vào buổi sáng sớm vẫn bị cắt bỏ trong phim dù đã được quay.

Đã năm 2018 rồi, mà sao trên phim Marvel, các siêu anh hùng LGBTQ vẫn... không thấy đâu?

Trong phim Black Panther, phát hành vào đầu năm 2018, người hâm mộ cũng háo hức đón chờ cảnh tình cảm của hai nhân vật Okoye (Danai Gurira) Ayo (Florence Kasumb), cặp nữ tướng và nữ chiến binh dũng mãnh luôn sát cách bên nhau. Nhưng người xem đã phải ra về trong hụt hẫng vì Marvel đã biến nhân vật Okoye thành..."thẳng" khi cho cô trở thành vợ của viên tướng W'Kabi (Daniel Kaluuya).

Đã năm 2018 rồi, mà sao trên phim Marvel, các siêu anh hùng LGBTQ vẫn... không thấy đâu?

Joe Robert Cole, người viết kịch bản của Black Panther, đã thẳng thừng loại bỏ phương án thể hiện Okoye và Ayo như một cặp đồng tính nữ ra khỏi bản gốc khi biên soạn kịch bản phiên bản điện ảnh.

Marvel đã cố tình bỏ qua giới tính thật của các anh hùng?

"Có 400 nhân vật cả chính lẫn phụ xuất hiện trong Avengers: Infinity war nhưng không một ai là LGBTQ?", hoạ sĩ hoạt hình Kate Leth từng nói về phần phim Marvel mới nhất. Ý kiến này trên twitter sau đó đã được chia sẻ rất nhiều.

Dựa trên thực tế rằng vũ trụ anh hùng Marvel không hề thiếu các siêu anh hùng LGBTQ, thế nhưng khi lên màn ảnh lại không hề thấy xuất hiện một ai khiến người hâm mộ phần nào thất vọng.

Trong Spider-man: Homecoming, có một nhân vật tên là Seymour (J.J Totah) cũng được người hâm mộ cho là một thành viên trong cộng đồng LGBTQ. Nhưng chính nhân vật lại gạt đi điều này khi trả lời phỏng vấn cho tờ The Wrap rằng Seymour "chưa bao giờ thể hiện rõ xu hướng giới tính cụ thể nào cả", và cũng không có căn cứ nào trong phim đưa ra về giới tính thật của nhân vật này.

Đã năm 2018 rồi, mà sao trên phim Marvel, các siêu anh hùng LGBTQ vẫn... không thấy đâu?

Đã năm 2018 rồi, mà sao trên phim Marvel, các siêu anh hùng LGBTQ vẫn... không thấy đâu?

Điều này cho thấy, không phải những nhân vật đó không tồn tại, mà là Marvel vẫn kiên quyết không thừa nhận sự tồn tại của các nhân vật này bằng cách xoá mờ họ trong phim, hoặc ngó lơ hay không bao giờ xác nhận chuyện đó.

Disney, nơi tụ hội của các anh hùng Marvel, đang hoàn tất thương vụ sở hữu studio 21st Century Fox, nên người hâm mộ hy vọng một loạt siêu anh hùng LGBTQ sẽ đồng loạt "công khai" trong vũ trụ Marvel cùng với các anh hùng mới đến từ bên Fox như Deadpool, Shatterstar và các X-Men như Iceman, Mystique, Prodigy Jubilee.