Martin Yan bỏ nghề đầu bếp làm “ông đồ cho chữ”

24/12/2014, 12:00 GMT+07:00

Đó là một trong rất nhiều hoạt động thú vị của Martin Yan khi ghé thăm Hà Nội.

Hành trình khám phá Việt Nam của Martin Yan lần này sẽ ghé thăm thủ đô Hà Nội, mảnh đất đã có lịch sử hơn hàng ngàn năm. Khi nhắc đến Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến một thủ đô cổ kính. Và hành trình của Yan chính là đang tìm về quá khứ, tìm về lịch sử. Những con phố nơi đây là những con đường dẫn về tháng ngày xa xưa.


	
	Hà Nội cổ kính say đắm lòng người
Hà Nội cổ kính say đắm lòng người

Hà Nội đẹp một cách cổ kính. Bất cứ du khách nào đến Việt Nam cũng đều không thể bỏ qua thủ đô ngàn năm tuổi này. Những phố, những ngõ, những ngách, là một phần nét đặc trưng, là một phần lối sống, nhịp đập của thủ đô Hà Nội. Dù bạn nhìn nhận như thế nào, dù cũ hay mới, dù Đông hay Tây, Hà Nội vẫn là một thành phố đầy mê hoặc, yêu kiều.


	
	Các điểm du lịch đông nghịt khách
Các điểm du lịch đông nghịt khách

Văn miếu Quốc Tử Giám là miếu thờ Khổng Tử và đề cao đạo học của ông. Đây cũng được xem là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Nơi đây có ý nghĩa rất quan trọng đối với Martin Yan, bởi mục đích mà ông đến với Việt Nam là để tìm hiểu văn hóa và con người nơi đây. Yan đã cùng ông đồ ở Văn Miếu viết chữ thư pháp tặng cho các em nhỏ.


	
	Yan hào hứng khoe chữ với các em thiếu nhi
Yan hào hứng khoe chữ với các em thiếu nhi

Một trong những điểm khám phá ẩm thực của Yan khi đến Hà Nội là nhà hàng món Pháp của đầu bếp Didier Corlou, một đầu bếp giỏi và yêu nghệ thuật. Yan đã cùng ông chế biến món vịt nướng sốt chanh dây và xoài ăn kèm gan ngỗng. Qua hướng dẫn trong chương trình, biết đâu bạn cũng có thể chế biến món ăn cao cấp này tại nhà?


	
	Món ăn Pháp giữa lòng Hà Nội
Món ăn Pháp giữa lòng Hà Nội

Phở là món ăn Việt nằm trong top những món ngon thế giới. Sẽ thật thiếu sót nếu không thưởng thức phở khi đến miền Bắc, quê hương của món ăn này. Phở miền Bắc khác phở miền Nam ở chỗ gia vị nêm thêm đơn giản hơn, chỉ cần tương ớt, nước mắm, chanh và ớt. Nước dùng phở rất trong và đậm đà. Sợi phở thì dai ngon, còn thịt bò thì mềm và ngọt.


	
	Một tô phở truyền thống ấm lòng giữa những ngày giá rét
Một tô phở truyền thống ấm lòng giữa những ngày giá rét

Ngoài ra, Hà Nội còn những món ăn không nên bỏ lỡ như là bánh cuốn, món bánh bắt nguồn từ một ngôi làng cách Hà Nội khooảng hơn 20 cây số. Yan đã có cơ hội được ghé một tiệm bánh cuốn gia truyền bốn đời với hơn 90 năm tồn tại. Ngoài bột bánh mềm dai, nhân thịt đậm đà cuốn bên trong, trên bề mặt bánh còn có rắc thêm hành phi, chà bông và ngò, tạo thành dĩa bánh nóng hổi thơm ngon.


	
	Bánh cuốn hấp dẫn đủ màu sắc
Bánh cuốn hấp dẫn đủ màu sắc

Điều đặc biệt trong chương trình kỳ này là sự góp mặt của nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền Trần Văn Khê, người đã khiến Yan phải khen ngợi là huyền thoại, là kho báu của quốc gia.

Còn rất nhiều món ăn và những điều hấp dẫn đang chờ bạn trong chương trình “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan”.

Lịch phát sóng: Thứ 5: 20h15 trên channelB - Kênh truyền hình dành cho phụ nữ và gia đình.

Phát lại: Thứ 6: 22h00 và Chủ Nhật: 7h15, 12h00.