Marion Pepper: Hệ miễn dịch của con người đang chống trả Covid-19

17/08/2020, 17:22 GMT+07:00

Chủng mới của virus Corona là SARS-CoV-2 ngay từ khi xuất hiện đã khiến giới khoa học đau đầu. Sau nhiều tháng dịch bệnh kéo dài, các nhà khoa học vẫn luôn nghiên cứu về loại virus này.

Mới nhất, giới chuyên gia đã phát hiện ra các tế bào miễn dịch của cơ thể con người đang có dấu hiệu chống trả lại SARS-CoV-2. 

     
Các nhà khoa học đang cố gắng tìm cách để đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: Live Science
Các nhà khoa học đang cố gắng tìm cách để đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: Live Science)

>>> Đọc thêm: Thời tiết ấm lên, hệ miễn dịch tăng cường... khiến Covid-19 biến mất

Hệ miễn dịch của con người đang tìm cách chống trả virus

Sau nhiều tháng theo dõi loại virus này, giới chuyên gia đã nhận thấy hệ miễn dịch của cơ thể con người đang nghiêm túc nghiên cứu về virus Corona. Cụ thể, các kháng thể chống bệnh tật cũng như nhóm tế bào miễn dịch như B và T đã xuất hiện nhiều tháng trong cơ thể người bệnh kể từ khi nhiễm bệnh. Điều này cũng xảy ra tương tự như các bệnh nhân nhiễm bệnh nhẹ.

Theo thông tin từ New York Times hôm 17/8, chuyên gia về ngành miễn dịch học của Đại học Arizona (Mỹ) - tiến sĩ Deepta Bhattacharya cho hay: "Mọi thứ đang diễn ra giống như chúng vốn có".

Chống chọi với virus corona chủng mới, lá chắn "miễn dịch" vô tác dụng?
Hệ miễn dịch của con người đang tìm cách "chống trả" lại Covid-19. (Ảnh: Businessfast)

Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa dự đoán được những phản ứng miễn dịch của cơ thể con người sẽ kéo dài trong bao lâu. Thế nhưng theo các nhà nghiên cứu, việc cơ thể con người bắt đầu "chống trả" lại Covid-19 cho thấy hệ thống phòng vệ của con người đang làm đúng nhiệm vụ của nó. Thậm chí, nhiều khả năng cơ thể con người sẽ còn phản ứng mạnh và nhanh hơn thế nếu như 1 lần nữa bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo chuyên gia miễn dịch học Marion Pepper của Đại học Washington thì, "đó chính là điều mà chúng ta đang kỳ vọng. Mọi chứng cứ thu được đều cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể con người đang phản ứng trước virus Corona".

>>> Đừng bỏ lỡ: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Khoa học Úc cũng từng phát hiện cơ chế miễn dịch con người chống lại virus

Trên thực tế, nghiên cứu trên trước đây đã được các nhà khoa học Úc tìm hiểu. Theo đó, các nhà khoa học Úc cho biết họ đã phát hiện được cơ chế miễn dịch của con người để chống lại virus Corona chủng mới. 

Theo BBC, nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Peter Doherty về Covid-19 hồi tháng 3 cho biết, cơ thể con người hồi phục từ Covid-19 tương tự với cách chúng ta hồi phục từ bệnh cúm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khẳng định, nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 hồi phục đã chứng minh rằng hệ miễn dịch của con người có thể chống lại SARS-CoV-2.

Lấy máu xét nghiệm Covid-19 /// Reuters
Lấy máu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: REUTERS)

Trước đó, các nhà khoa học trên đã theo dõi 1 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc) được điều trị tại Úc. Bệnh nhân nữ 47 tuổi này đã hồi phục trong 14 ngày. 3 ngày trước khi hồi phục, một số tế bào đặc biệt đã xuất hiện trong mạch máu của cô.

Theo các nhà khoa học Australia, có 4 loại tế bào miễn dịch đứng ra "chống trả" Covid-19, đó là tế bào gai không điển hình (ASC), tế bào T hỗ trợ, tế bào CD4+ T và CD8+ T cùng kháng thể IgM và IgG.

Cũng theo nhận định của các nhà nghiên cứu, phát hiện này có thể góp phần đẩy nhanh việc bào chế vaccine và cách điều trị đối với bệnh nhân Covid-19.

>>> Đọc ngay: Người từng mắc Covid-19 chỉ nên có con sau khi khỏi bệnh từ 3-6 tháng

Hy vọng những nghiên cứu tương tự như trên có thể giúp ích cho việc ngăn chặn Covid-19 trong thời gian tới. Người dân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới có thể chung tay cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Mặc dù dịch bệnh đã diễn ra trong nửa năm qua nhưng mỗi cá nhân vẫn cần đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Trong những khuyến cáo của Bộ Y tế, việc đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn sẽ giúp người dân tránh được khả năng lây nhiễm.

Tuy nhiên, xoay quanh việc bị lây nhiễm, vẫn còn có những thắc mắc, ví dụ như 1 câu hỏi trên Cộng đồng Oh!man:

"Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI