Mạo danh Hiếu PC, thanh niên bị gửi lời cảnh cáo từ "anh em của Hiếu"

20/12/2020, 16:40 GMT+07:00

Trở về Việt Nam sau 7 năm ngồi tù tại Mỹ và nhanh chóng được nhận vào làm tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, Hiếu PC là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong những ngày vừa qua.

Cũng vì sự nổi tiếng này mà có không ít kẻ đã giả mạo tên của anh với những mục đích xấu.

     
Anh kiếm được hơn 3 triệu USD (tầm 70 tỷ đồng) trong suốt thời gian kinh doanh dữ liệu mà mình hack được. (Ảnh: FBNV) 
Hiếu PC là cái tên được nhắc tới rất nhiều vào thời gian qua. (Ảnh: FBNV)

>> Xem nhanh: Hiếu PC gây sốt khi "đánh sập" hai web giả mạo hãng hàng không

Nhiều người "dính bẫy" vì kẻ mạo danh Hiếu PC

Khi trở về Việt Nam, Hiếu PC đã mở một group để cung cấp kiến thức, thông tin về công nghệ thông tin, an toàn không gian mạng để giúp nhiều người có thêm hiểu biết về lĩnh vực này. Tuy nhiên, cũng vì thế mà có một số kẻ xấu đã mạo danh anh với mục đích xấu. Vừa qua, tài khoản T.N đã đăng tải bài cảnh báo trong group này khi nhận thấy có người tạo trang web, tên miền và tài khoản cá nhân có tên trùng khớp với Hiếu PC để bán sách liên quan tới an ninh mạng. Điều đáng nói, đây là cuốn sách được Hiếu PC chia sẻ miễn phí với mọi người.

 
Trang web của kẻ mạo danh đã bị đánh sập. (Ảnh chụp màn hình)
Trang web của kẻ mạo danh đã bị đánh sập. (Ảnh chụp màn hình)

 
Hiếu PC thông báo đã đánh sập page lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình)
Hiếu PC thông báo đã đánh sập page lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình)

Ban đầu, tài khoản giả mạo này chỉ bị "bay màu" để bảo vệ những người có khả năng bị lừa. Tuy nhiên, kẻ mạo danh tiếp tục lập ra rất nhiều fanpage, tài khoản mạng, các group chat khác nhau để tiếp tục hành vi lừa đảo của mình. Theo anh T.N, mỗi khóa học về an ninh mạng được bán ra, kẻ mạo danh thu được khoảng vài trăm nghìn. Do tên chủ tài khoản trùng khớp với Hiếu PC, bởi vậy đã có nhiều người "dính bẫy".  

 
Rất nhiều người đã mắc bẫy. (Ảnh: FB T.N)
Rất nhiều người đã mắc bẫy. (Ảnh: FB T.N)

>> Xem thêm: Hiếu PC tự nhận không giỏi như dân mạng tung hô

Tìm ra địa chỉ và gửi lời cảnh cáo đến kẻ giả mạo qua mạng xã hội

Bên cạnh việc cảnh báo đến mọi người về trường hợp mạo danh nói trên, tài khoản T.N cũng đưa ra lời cảnh cáo với kẻ mạo danh. Anh khẳng định đã có toàn bộ thông tin, địa chỉ IP của thanh niên nói trên: "Cảm ơn một trinh sát bí ẩn giúp bên mình liên hệ với bạn mạo danh Hiếu PC để dò ra được địa chỉ của bạn đó. Hiện bên mình đã liên hệ với cơ quan điều tra để cung cấp thông tin".

 
Địa chỉ của kẻ mạo danh đã nhanh chóng bị tìm thấy. (Ảnh: FB T.N)
Địa chỉ của kẻ mạo danh đã nhanh chóng bị tìm thấy. (Ảnh: FB T.N)

Không chỉ có vậy, tài khoản T.N còn nhắn nhủ cũng như đưa ra "tối hậu thư" cho kẻ mạo danh: "Em nên cẩn thận với từng dòng tin nhắn, từng đồng tiền mà em nhận được! Việc em cần làm trước khi quá muộn là tắt web, trả lại tiền cho người bị lừa cũng như bật phim Hacker 2016 lên xem nhé."

>> Đừng bỏ lỡ: Cận cảnh nơi làm việc của Hiếu PC ở Thành phố Hồ Chí Minh

Sự việc này hiện đang được cư dân mạng bàn luận sôi nổi. Qua đó, có thể thấy việc đảm bảo an toàn không gian mạng, kiểm tra kĩ lưỡng thông tin giao dịch là vô cùng quan trọng để có thể tránh được trường hợp mạo danh như trên.

HIẾU PC LÀ AI?

Hiếu PC là một hacker nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam, bởi anh là người từng phải nhận án 40 năm tù ở Mỹ.

Vốn là một người đam mê công nghệ thông tin, tới năm 19 tuổi, Hiếu PC đi du học tại New Zealand rồi trở thành quản lý các trang hacker. Do phát hiện ra lỗ hổng thông tin, báo cáo cho người quản lý nhưng bị phớt lờ, Hiếu đã lấy cắp dữ liệu và bán được hơn 70 tỷ đồng.

Hiếu PC bị bắt và trong thời gian ngồi tù, anh đã cố gắng thực hiện cải tạo thật tốt, khai báo thành khẩn để được giảm án còn 13 năm. Tiếp đó, anh đã học rất nhiều chứng chỉ, dùng câu chuyện của bản thân để truyền cảm hứng cho nhiều người, nhờ vậy án của anh giảm còn 7 năm.

Sau khi về Việt Nam, anh làm việc tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia và lập group chia sẻ kiến thức.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!