Hà Nội: Mạnh thường quân tổ chức phát miễn phí khẩu trang

31/01/2020, 16:15 GMT+07:00

Trước tình hình nhiều nơi bán phá giá khẩu trang để kiếm lời thời điểm dịch viêm phổi cấp do virus Corona không ít mạnh thường quân đã quyết định phát tặng miễn

Tình tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã phát hiện ra 3 ca dương tính với virus Corona, trong đó có 2 ca tại Hà Nội. Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh, nhiều người dân đã tìm cách phòng tránh như bịt khẩu trang khi ra đường và lui tới những nơi công cộng.

Cũng chính vì nhu cầu tăng lên, nhiều nơi đã bán phá giá khẩu trang đắt hơn gấp 4,5 lần so với giá gốc. Trước tình trạng này, nhiều địa điểm đã thông báo phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

 
Khẩu trang đang cháy hàng tại nhiều nơi do nhu cầu của người dân tăng cao
Khẩu trang đang cháy hàng tại nhiều nơi do nhu cầu của người dân tăng cao

>>Đọc thêm: 3 bệnh nhân Việt Nam nhiễm Corona đã tiếp xúc với nhiều người

Hà Nội: Nhiều địa điểm sẵn sàng phát khẩu trang miễn phí

Sáng ngày 31/1, tổ chức WHO nâng mức cảnh báo tình trạng virus Corona lên báo động toàn cầu. Điều này có thể cho thấy diễn biến của dịch bệnh đang ngày càng phức tạp. Chưa bao giờ khẩu trang lại trở thành món hàng xa xỉ đối với người dân như hiện tại. Không ít tiệm thuốc, địa điểm kinh doanh thường xuyên "cháy" mặt hàng này. Mức giá của một hộp khẩu trang thông thường chỉ từ 35-50 nghìn đồng, tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nhiều cá nhân đã gom hàng và bán ra với giá khá cao. 

 
Người dân Hà Nội đổ xô đi mua khẩu trang
Người dân Hà Nội đổ xô đi mua khẩu trang

 
Các hiệu thuốc hết hàng trong vòng "một nốt nhạc"
Các hiệu thuốc hết hàng trong vòng "một nốt nhạc"

Trước tình trạng này, nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội đã quyết định trao tặng miễn phí khẩu trang cho người dân. Đây được xem là động thái chống bán phá giá của nhiều con buôn "thừa nước đục thả câu" hiện tại.

 
Thông báo các địa điểm phát khẩu trang miễn phí tại Hà Nội
Thông báo các địa điểm phát khẩu trang miễn phí tại Hà Nội

 
Bài viết được dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt
Bài viết được dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt

Các bài viết về những nơi phát khẩu trang miễn phí liên tục được dân mạng chia sẻ trên mạng xã hội. Hành động đẹp này nhận về không ít lời khen của người dân.

>>Xem thêmThanh Hóa cách ly bệnh nhân nữ từ Vũ Hán trở về, nghi nhiễm Corona

Không ít mạnh thường quân trên khắp cả nước phát miễn phí khẩu trang cho người dân

Không chỉ các tổ chức, các cá nhân trên khắp cả nước cũng đang tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

 
Nhiều cửa hàng thông báo tặng chứ không bán khẩu trang trong mùa dịch
Nhiều cửa hàng thông báo tặng chứ không bán khẩu trang trong mùa dịch

Cụ thể, anh Đặng Như Quỳnh (Lê Văn Lương, Hà Nội) chia sẻ trên trang cá nhân facebook của mình: "Chiến dịch tặng 150.000 khẩu trang chắc thành triệu chiếc rồi. Mục tiêu được bạn bè và mọi người ủng hộ liên tục nhằm nhanh nhất phủ khẩu trang y tế giúp cho bà con, nhất là công nhân, người phải vào viện khám chữa bệnh. Cho dù giá trị có thể không lớn nhưng rất vui vì nhiều người hưởng ứng và con số đến thời điểm hiện tại vượt xa 1 triệu chiếc. Các anh chị đăng ký các điểm phát miễn phí ở các tỉnh vui lòng để lại thông tin bên dưới để em tổng hợp cập nhật danh sách".

 
Anh Đặng Như Quỳnh (áo xanh) và chiến dịch phát khẩu trang miễn phí
Anh Đặng Như Quỳnh (áo xanh) và chiến dịch phát khẩu trang miễn phí

Chia sẻ thêm với báo chí, anh Quỳnh cho biết mục đích của việc làm này là khuyến khích, tuyên truyền cho người dân quen dùng khẩu trang y tế, phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) và các dịch bệnh khác từ khói bụi...

Mới đây, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cũng đã bắt đầu thực hiện phát 1.000 khẩu trang miễn phí cho người dân, hành khách sử dụng xe buýt. Tại các thành phố, tỉnh thành khác cũng có không ít địa điểm phát khẩu tranh cho người dân để phòng dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

 
Nhiều tổ chức trên khắp cả nước tiến hành phát khẩu trang miễn phí
Nhiều tổ chức trên khắp cả nước tiến hành phát khẩu trang miễn phí

>>Xem thêm: Tìm ra hành khách "trốn" kiểm soát virus Corona tại sân bay Hải Phòng

Hành động kịp thời và thiết thực của các cá nhân, tổ chức đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Việc này không chỉ giúp những người không có điều kiện có thể phòng tránh dịch bệnh, mà còn chống khẩu trang bị nâng giá quá cao.

Tổng hợp

Cùng đón đọc nhiều tin tức nóng hổi trên YAN nhé!

WHO nâng mức cảnh báo toàn cầu đối với Corona

Sáng ngày 31/1, tổng số ca nhiễm virus Corona trên toàn cầu đã lên tới hơn 7700 ca, trong đó có 170 ca tử vong và chỉ 120 ca hồi phục.

Trước tình trạng này, tổ chức WHO đã nâng mức cảnh báo mức độ báo độ dịch bệnh lên toàn cầu.

Trả lời trong bài phát biểu, tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Hiện có 98 trường hợp ở 18 quốc gia ngoài Trung Quốc, trong đó có 8 trường hợp lây truyền từ người sang người ở 4 quốc gia: Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ."  >>Xem thêm TẠI ĐÂY!