Mạnh Quân và câu chuyện Nam tiến cùng vợ con

08/05/2013, 12:49 GMT+07:00

Hẹn gặp Mạnh Quân tại quán café mà giới nghệ sĩ miền Bắc vẫn thường lui tới ở Q1 - TP HCM. Như một thói quen, Mạnh Quân luôn là người đến sớm hơn, chọn cho mình một góc yên tĩnh nhất cùng với chiếc ipod trên tay. 

Mạnh Quân, Sao mai Điểm hẹn, trở lại, làm sao cho vơi, Chung Thục Quyên, Nam tiến, Hà Nội, TP HCM
Single Làm sao cho vơi đánh dấu sự trở lại sau 5 năm vắng bóng của Mạnh Quân

- Tưởng chừng như Mạnh Quân đã rút lui khỏi showbiz để "yên phận" với vai trò làm bố và con đường kinh doanh sau khi rời khỏi SMĐH 2008. Lý do nào để thời điểm này anh xuất hiện tại TP HCM và tung ra sản phẩm mới, quay trở lại với âm nhạc?

Lời đầu tiên, tôi cũng xin cảm ơn giới truyền thông cũng như khán giả dành cho mình sự quan tâm đặc biệt. Sau cuộc thi SMĐH 2008, đúng là tôi không có nhiều hoạt động trong showbiz nổi bật, nên nhiều người tưởng tôi đã rút lui hay biến mất khỏi thị trường giải trí. Tuy nhiên, với những khán giả yêu mến Mạnh Quân thì cũng biết rằng sau cuộc thi SMĐH, tôi đã cho ra mắt 2 album ca nhạc Hãy là một kỷ niệm (2008), Ngày tháng theo gió bay (2011).

Từ đó đến nay, tôi vẫn đi hát thường xuyên ở Hà Nội hay những khu vực lân cận, nhưng do không có chiến lược PR hình ảnh mạnh mẽ, hạn chế xuất hiện ở những sự kiện tập trung của giới showbiz nên người ta không nhớ tôi lắm cũng là điều bình thường. Sáu năm để ổn định cuộc sống gia đình, tôi quyết định Nam tiến vào cuối tháng 3 vừa qua và tập trung vào thực hiện sản phẩm âm nhạc chào sân khán giả miền Nam.

- Trước đây anh từng có ý định Nam tiến sau SMĐH nhưng tổ ấm đã níu chân anh ở lại Hà Nội cùng vợ và con trai. Nhiều khán giả quan tâm muốn biết hiện giờ vợ con anh ra sao khi biết tin anh Nam tiến một mình?

Tôi tự hào về gia đình nhỏ của mình, họ là những người đem đến cho tôi mọi cảm xúc của cuộc sống. Tôi không biết thông tin tôi Nam tiến một mình xuất hiện ở đâu, ai đưa ra, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Cuộc sống của chúng tôi hiện giờ rất vui vẻ và hạnh phúc.

Mạnh Quân, Sao mai Điểm hẹn, trở lại, làm sao cho vơi, Chung Thục Quyên, Nam tiến, Hà Nội, TP HCM
Mạnh Quân hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình

- Hành trang Nam tiến lần này của anh có những gì?

Hành trang và tài sản lớn nhất tôi mang theo mình từ Hà Nội vào TP HCM lập nghiệp không gì khác chính là gia đình của mình. Là vợ, là hai cậu con trai kháu khỉnh. Họ là chỗ dựa và cũng là động lực để tôi phấn đấu. Khác với những ca sĩ Hà Nội một thân một mình khi Nam tiến, tôi có may mắn khi có hậu phương vững chắc là gia đình ở bên cạnh, nhưng cũng là thử thách và áp lực khi mình là trụ cột cho cả gia đình nhỏ. Tôi phấn đấu không chỉ cho mình mà còn vì cuộc sống của vợ và các con.

- Đặt chân đến TP HCM, lịch diễn không có nhiều và cát-xê bèo bọt, anh còn có khoản thu nhập nào khác để trang trải cuộc sống hằng ngày và nuôi ước mơ âm nhạc?

Đối với thị trường âm nhạc rộng lớn ở miền Nam, tôi vừa có ưu điểm, lại vừa có nhược điểm. Khán giả biết đến tôi với những ca khúc được yêu mến như Cơn mưa tình yêu, Cơn gió lạ, Thiên đường gọi tên… nhưng không nhiều người biết tôi mặt mũi ra sao. Thị hiếu khán giả bây giờ thay đổi gần như liên tục, những gương mặt ca sĩ trẻ cũng xuất hiện mỗi ngày, nên sự cạnh tranh áp lực là điểu hiển nhiên. Mới vào TP HCM lập nghiệp, dĩ nhiên lịch diễn của tôi không có nhiều, nhưng công việc và những hoạt động bổ trợ cho việc xây dựng hình ảnh thì vô kể.

Tôi nhận được nhiều lời mời tham gia các gameshow, các event của các doanh nghiệp… nên cũng có một khoản thu nhập nho nhỏ. Là người nghệ sĩ, nhưng tôi cũng là người đàn ông trụ cột của gia đình, nên không thể liều lĩnh đến mức Nam tiến với bàn tay trắng để cho vợ con chịu khổ cùng mình. Vợ chồng chúng tôi có một khoản tiết kiệm đủ để ổn định kinh tế và lo cho cuộc sống của gia đình, con cái trong một thời gian nhất định. Điều đó cũng khiến tôi bớt áp lực phải bán rẻ nghệ thuật vì miếng cơm manh áo.

Mạnh Quân, Sao mai Điểm hẹn, trở lại, làm sao cho vơi, Chung Thục Quyên, Nam tiến, Hà Nội, TP HCM
Mạnh Quân và cậu con trai đầu lòng của anh

- Sau gần 5 năm im ắng và khá nhiều khán giả không còn nhớ Mạnh Quân là ai, anh có sợ mình phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát không?

Thú thật là khi Nam tiến, tôi cũng đã nghĩ tới và xác định cho bản thân mình điều này. Tuy nhiên, tôi cũng may mắn khi vẫn còn nhiều khán giả nhớ tới mình. Vào TP HCM, tôi đi biểu diễn ở nhiều nơi, ở các phòng trà ca nhạc, ở các trường ĐH hay các sự kiện của doanh nghiệp, khi mọi người giới thiệu ca sĩ – nhạc sĩ Mạnh Quân, là mọi người ồ lên, vỗ tay. Đó là điều khiến tôi có thêm sự tự tin vào quyết định của mình. Đã có nền tảng sẵn thì việc bắt đầu lại từ vạch xuất phát cũng không hẳn là một trở ngại. Quan trọng là mình có dám bắt đầu lại hay không?

- Anh từng là một ngôi sao nổi danh tại Hà Nội nhưng với khán giả TP HCM, Mạnh Quân vẫn còn là một cái tên xa lạ. Anh sẵn sàng chấp nhận mức cát-xê của ca sĩ hát lót để làm quen với khán giả miền Nam?

Hiện tại, tôi đã có một ekip của mình khi hoạt động trong thị trường âm nhạc ở TP HCM. Chúng tôi có những chiến lược hoạt động trong từng giai đoạn. Hãy coi chúng tôi như một mặt hàng đi. Một sản phẩm tốt cũng cần trải qua khâu tiếp thị, dùng thử, rồi PR phát triển thương hiệu phải không.

Trong thời gian thâm nhập thị trường âm nhạc tại TP HCM, tôi chủ động đề nghị diễn thử, thậm chí không lấy cát-xê hay chỉ ở một mức lương tượng trưng để nắm được thị hiếu của khán giả, nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để đưa ra sản phẩm âm nhạc phù hợp với đám đông. Tôi không ngại những việc đó vì luôn hiểu mình đang ở đâu, làm gì, vì mục đích gì trong công việc.

Mạnh Quân, Sao mai Điểm hẹn, trở lại, làm sao cho vơi, Chung Thục Quyên, Nam tiến, Hà Nội, TP HCM

- Màu sắc âm nhạc trong sản phẩm mới vừa ra mắt dường như không có khác biệt nhiều so với hàng loạt ca khúc của anh trước đây. Anh có tự tin rằng chất nhạc của mình sẽ chiếm được tình cảm của số đông thị hiếu nghe nhạc hiện nay?

Trong sản phẩm âm nhạc chào sân khán giả miền Nam, tôi vẫn giữ đúng phong cách âm nhạc của mình trước đây để khán giả nhớ tới mình trước đã. Họ đã quen với một Mạnh Quân như vậy, tại sao lại phải làm mới mình, biến mình thành một người hoàn toàn xa lạ với khán giả. Giống như một người khi gặp lại người thân sau nhiều năm xa cách, ít ra cũng phải có đặc điểm khiến người nhà nhận ra mình chứ. Sau khi mọi người nhận ra rồi, có đi cắt tóc, có phẫu thuật thẩm mỹ, gọt cằm, sửa mũi thì vẫn có người yêu thương mình thôi.

- Được biết sản phẩm đánh dấu sự trở lại của anh chỉ được chuẩn bị trong vòng 1 tháng, dường như quyết định vào Nam không được anh chuẩn bị kỹ càng từ trước?

Trước khi Nam tiến, tôi đã có ý tưởng cho từng giai đoạn của mình rồi. Đến bây giờ, việc ra album tiếp theo như thế nào, xây dựng hình ảnh của mình ra sao, tôi cũng đã có một chiến lược cho mình. Miền Nam là một mảnh đất để phát triển giải trí tốt. Ở đây, tôi đã tìm kiếm được cho mình những cộng sự chuyên nghiệp và tận tâm như phòng thu Bi Studio của nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy, nhiếp ảnh gia Kent Nguyễn, ekip quay MV AT Group… cùng nhiều người khác nên khi tập trung vào thực hiện sản phẩm rất nhanh chóng. Bản thân tôi cũng biết sắp xếp công việc, cái gì cần làm trước, cái gì làm sau, cái gì phải thực hiện song hành… đồng thời cũng là người cầu toàn nên không quá khó khăn để cho ra mắt sản phẩm mình ưng ý.

Mạnh Quân, Sao mai Điểm hẹn, trở lại, làm sao cho vơi, Chung Thục Quyên, Nam tiến, Hà Nội, TP HCM
Tuy mới quen nhưng Mạnh QuânChung Thục Quyên rất hiểu ý nhau

- Quan hệ giữa anh và Chung Thục Quyên như thế nào? Điều gì khiến anh quyết định mời cô ấy tham gia vào MV mới của mình?

Tôi chỉ biết đến Chung Thục Quyên qua các trang báo mạng khi còn ở Hà Nội. Khi bắt tay thực hiện MV, tôi khá cầu toàn khi mong muốn có một nữ diễn viên phải vừa đẹp, vừa nổi tiếng lại vừa phải biết diễn xuất. Qua một người anh trong ekip giới thiệu, tôi đã được gặp Quyên và làm quen với cô ấy trước khi thực hiện MV. Chung Thục Quyên ở bên ngoài rất thân thiện, hoạt bát và có trách nhiệm với công việc, nên tôi hoàn toàn tin tưởng khi mời cô ấy tham gia MV mới của mình. Tôi đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Chung Thục Quyên trong công việc. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục kết hợp với nhau ở những dự án âm nhạc sau này.

- Có bao giờ anh nghĩ đến việc mình cũng cần phải ồn ào thị phi một chút thì mới thuận lợi cho kế hoạch trở lại?

Thị phi thì luôn gắn liền với người của công chúng. Thế nên, chẳng cần cầu cũng sẽ được thôi (cười). Tôi chỉ không biết nó sẽ đến với mình lúc nào. Gia đình luôn là điểm tựa, tôi hoạt động âm nhạc không chỉ vì tình yêu và đam mê với nó mà còn vì trách nhiệm trụ cột với gia đình nhỏ của mình. Làm bất cứ điều gì, tôi cũng nghĩ đến vợ con trước tiên, không muốn cho họ bị tổn thương bởi những ồn ào thị phi quanh tôi.

- Việc tham gia vào gameshow trên truyền hình phải chăng là một trong những kế hoạch làm nóng tên tuổi của anh?

Với những sân chơi phù hợp, mình tham gia thì đâu có gì là xấu. Đã lâu rồi, tôi không được dịp tham gia những sân chơi truyền hình thực tế hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vậy tại sao khi ban tổ chức các cuộc thi đó mời mình tham gia, mình lại từ chối cơ hội trải nghiệm quý giá như vậy. Tôi không đặt áp lực mình phải là người chiến thắng cuối cùng, nhưng đặt áp lực, mình phải chiến thắng để dành được tình cảm của khán giả yêu mến dành cho Mạnh Quân.

- Xin cám ơn anh về buổi trò chuyện này. Chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công cho những dự định mới của mình!