Mạng xã hội có tích xanh, sẽ ra sao nếu trình duyệt cũng có khóa xanh cho website chính chủ?

09/11/2021, 16:00 GMT+07:00

Mới đây, Cốc Cốc đã cho ra mắt tính năng cấp khóa xanh, nhằm giúp người dùng nhận biết website xác thực hoàn toàn tự động và miễn phí.

Giả mạo y như thật

"Hành là Chính" là câu chuyện muôn thuở, kể cả những người dễ tính nhất cũng bao lần “lên bờ xuống ruộng” cùng các thủ tục hành chính. Tình hình này đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực khi Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực. Mỗi cơ quan, ban ngành đều có website riêng. Rất nhiều thủ tục hành chính công hiện đã có thể thực hiện trực tuyến như: khai thuế, làm giấy khai sinh, ...

Những cải tiến này là cơ hội giúp người dân tiếp cận với công nghệ hiện đại, giảm bớt những thủ tục rườm rà. Nhưng đây cũng có thể trở thành nguy cơ khiến người dùng bị đánh cắp thông tin cá nhân, thiệt hại cả về thể tiền bạc lẫn tinh thần.

Nguyên nhân là bởi không phải ai cũng biết rõ địa chỉ chính chủ của những trang web hành chính công. Thêm vào đó, tình trạng tin tặc giả mạo các trang web này ngày càng gia tăng với các thủ đoạn tinh vi.

Theo thống kê từ Chiến dịch Khiên Xanh do Cốc Cốc tổ chức, vào tháng 5/2021, đơn vị này đã nhận gần 25 nghìn lượt báo cáo trang web không an toàn tại safe.coccoc.com. Thông qua quá trình xác thực, đội ngũ Chiến dịch đã tiến hành gắn cảnh báo trên hơn 12.000 trang web có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo hoặc giả mạo.

 
Xuất hiện website giả mạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để cấp giấy phép lái xe.
Xuất hiện website giả mạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để cấp giấy phép lái xe.

Mới đây, trên mạng internet xuất hiện hàng loạt những trang web mạo danh Tổng cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ Giao Thông Vận tải) để cung cấp nội dung tra cứu giấy phép lái xe (GPLX), gây hoang mang cho người dân. Đại diện Tổng cục Đường bộ khẳng định đây là những trang web giả mạo, các đối tượng lập ra nhằm mục đích bán GPLX giả.

Các địa chỉ có thể kể đến như: gplxgov.com.vn; Hosogplxgov.org… và có bề ngoài giống hệt, rất khó để phân biệt với trang web chính thống được cơ quan nhà nước quản lý tại địa chỉ gplx.gov.vn. Người dân nếu không nắm rõ thông tin rất khó có thể phân biệt thật và giả.

Chuyên gia bảo mật “hiến kế”

Nắm bắt được tình trạng đó và mong muốn bảo vệ người dùng khỏi những trang web lừa đảo, giả mạo khi tìm kiếm, Cốc Cốc đã phát động Chiến dịch Thấy Khoá Xanh là Lướt, đồng thời chính thức ra mắt tính năng Xác thực trang web (Verify Website).

Đặc biệt, chiến dịch có sự đồng hành, phối hợp giữa Cốc Cốc, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC và Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (viết tắt: NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông).

 
Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu.
Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu.

Theo đó, tính năng Xác thực trang web được áp dụng trên trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc một cách tự động và miễn phí. Đối với trình duyệt, khi người dùng truy cập vào một trang web bất kỳ, nếu trang web đó thuộc danh sách “xanh” - danh sách các website chính chủ và đã được xác thực - trình duyệt sẽ hiển thị ổ khóa màu xanh bên cạnh đường dẫn URL hay còn gọi là địa chỉ website. Từ đó, giúp người dùng có thể nhận biết đây là trang web đã được xác thực và có thể an tâm lướt web, hạn chế tối đa những rủi ro về lộ thông tin cá nhân, thiệt hại tiền của khi truy cập vào web giả, …

 
Ổ khoá xanh hiển thị trên trang chính chủ của Bộ Y Tế.
Ổ khoá xanh hiển thị trên trang chính chủ của Bộ Y Tế.

Tương tự với công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, nếu trang web thuộc danh sách “xanh”, tính năng sẽ hiển thị tích xanh sau đường dẫn website. Nhờ vào dấu hiệu này, bạn dễ dàng lọc ra các kết quả tìm kiếm đáng tin cậy và hoàn toàn yên tâm khi truy cập vào các kết quả đó. Trải nghiệm tìm kiếm vì thế cũng trở nên nhanh chóng, chính xác hơn.

 
Biểu tượng Dấu tích xanh dễ nhận thấy
Biểu tượng Dấu tích xanh dễ nhận thấy

Có thể thấy, cơ chế hoạt động này tương tự dấu tích xanh để nhận biết các trang, nguồn thông tin chính thống trên mạng xã hội. Khi bạn tương tác với biểu tượng khóa xanh hoặc tích xanh này, thông báo sau sẽ được hiển thị: “Đường dẫn đã được xác minh là trang web chính thức của công ty hoặc thương hiệu này”.

Cùng với bộ tính năng Duyệt web an toàn, Tìm kiếm an toàn, … Cốc Cốc sẽ giúp người dùng chủ động bảo vệ sự an toàn của bản thân, nâng cao an toàn an ninh mạng, góp phần làm không gian mạng thêm “xanh” và “sạch”.

Việc sử dụng một trang web an toàn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết nhờ vào tính năng Xác thực trang web nói riêng và chiến dịch Thấy Khoá Xanh là Lướt từ Cốc Cốc. Đừng khiến bản thân trở thành “con mồi” của những kẻ lừa đảo trên không gian mạng.