Mạng xã hội, Camera 360 khiến giới trẻ nghiện thẩm mỹ

05/08/2014, 12:46 GMT+07:00

Cùng với tâm lý dễ bị kích động khi nghe lời nhận xét, so sánh đã khiến giới trẻ Việt 'trông đợi vào phẫu thuật thẩm mỹ bất chấp hậu quả khó lường.

Trong những ngày gần đây, báo chí liên tục đưa tin về những sự cố liên quan tới phẫu thuật thẩm mỹ và những hệ lụy của nó. Thế nhưng, điều đó không làm giảm đi những ca phẫu thuật ngày càng trở nên phổ biến tại các thành phố lớn, nơi con người luôn bị gắn với nhiều căng thẳng do hình thể đem tới. Không hiếm những cô gái chấp nhận trải qua 10, 20 ca phẫu thuật trong thời gian từ một tới chục năm chỉ với ước muốn được xinh đẹp hơn.

Từ vịt hóa thiên nga

Sau khi bạo tay chi tiền làm đẹp, Tăng Ngọc Vân (sống tại TP.HCM) cũng không ngần ngại công khai hình ảnh đau đớn trên bàn mổ lên mạng xã hội.

Hay đơn giản hơn, nhiều cô gái sử dụng những phần mềm di động để chỉnh sửa nhan sắc và đưa hình ảnh lên mạng câu like (lượt thích), không dám để mặt mộc mỗi khi đăng ảnh. Tất cả tạo ra một sự nghi hoặc trong tư tưởng, làm nhiều người phân vân về nhan sắc người đối diện có phải là do dao kéo hay dùng phần mềm chỉnh sửa hay không.


	
	Hình ảnh Tina Lê trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ 14 lần trong 10 năm.
Hình ảnh Tina Lê trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ 14 lần trong 10 năm.

Vì sao?

Có một sự thực là nhan sắc của người Việt được dư luận quốc tế đánh giá khá cao trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, nhiều bạn cảm thấy tự ti quá mức về bản thân mà không tự nhận ra vẻ đẹp của riêng mình. Thêm vào đó, do có khá nhiều thời gian rảnh rỗi online, nhiều người trẻ hay lên mạng và cảm thấy có phần ghen tị với những người xinh đẹp hơn. Ngoài ra, người bán hàng hiện nay biết đánh vào thị hiếu của các cô gái, chàng trai hay vào Facebook, thích mua sắm và luôn muốn mình đẹp hơn. Việc làm mình đẹp mà giá rẻ, đơn giản khiến nhiều người quên mất việc đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Không chỉ thế, tâm lý nhiều người Việt là thích đánh giá người khác. Nên khi bạn gặp chút khiếm khuyết nào đó trên cơ thể, họ sẽ bảo bạn cách sửa chữa cho dù nó hoàn toàn vô hại. Một người nói thì không sao, nhưng khi 10 người nói, bạn sẽ cảm thấy tự ti hơn với bản thân mình và quyết tâm làm đẹp bằng mọi giá. Miệng lưỡi thế gian, đôi khi vô tình đẩy người ta vào thế khó xử.

Cũng không phủ nhận việc làm đẹp là điều nên có đối với bất kỳ ai. Nhưng làm thay đổi hoàn toàn vẻ tự nhiên vốn có bằng công nghệ dao kéo tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng thì hoàn toàn không nên. Ngày nay, nhiều cơ sở phẫu thuật (cả có phép, lẫn trái phép) mọc lên như nấm sau mưa khiến việc tân trang nhan sắc trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng lắm rủi ro.


	
	Sự thay đổi của Trang Venus trong các ca phẫu thuật thẩm mỹ.
Sự thay đổi của Trang Venus trong các ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Hiểm họa khó lường

Ở Hàn Quốc, phẫu thuật thẩm mỹ đã dần trở thành một nền công nghiệp không khói nổi tiếng. Do đó, chuyên môn của bác sĩ hay thiết bị kỹ thuật đều được đáp ứng tốt. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không được bảo đảm tại các cơ sở kinh doanh không phép tại Việt Nam. Điều này tạo ra những rủi ro cho người đi làm đẹp. Vụ việc thẩm mỹ viện Cát Tường còn chưa yên, thì đã có hàng loạt các vụ thương tâm khác phơi bày ra ngoài ánh sáng.

Ngoài ra, việc phẫu thuật, dùng mỹ phẩm kém chất lượng còn khiến nhiều người bị hỏng da, gặp nhiều di chứng khó chịu sau một thời gian. Thật đáng lo khi mà xung quanh toàn những thứ độc hại như kem trắng da đến thuốc nở ngực không rõ nguồn gốc được bán một cách dễ dàng. Theo một chuyên gia y tế, một số loại kem trắng da đang được bán đầy rẫy online thường có corticoit - một dạng thuốc bôi vào sẽ khiến da đẹp và mịn ngay nhưng về sau nhẹ thì teo da nhăn nhúm lại, nặng thì dẫn tới ung thư da.

Các chuyên gia đã chứng minh, việc phẫu thuật thẩm mỹ rất dễ nghiện. Bạn sẽ có cảm giác không thể sống thiếu nó, sau khi thử một lần. Và khi không có đủ tiền để phẫu thuật, bạn dễ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và rất có thể dẫn đến hành động phạm pháp để kiếm tiền làm phẫu thuật thẩm mỹ.

Suy nghĩ trước khi hành động

Người ta thường nói "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", nhưng hiện nay thì con người cần phải trau dồi cả hai để có thể sống thoải mái hơn. Việc phẫu thuật hay làm đẹp là điều tự nhiên, nhưng không nên coi nó như một việc bắt buộc phải làm, nhất là khi bạn hoàn toàn không cần tới nó. Bạn chỉ cần trau dồi bản thân, đem tới một vẻ đẹp duyên dáng qua cách ăn nói, ứng xử, đồng thời phát huy thế mạnh riêng của mình thì khó ai có thể từ chối bạn.

Việc làm đẹp có nhiều hiểm họa khôn lường, ảnh hưởng tới bản thân, gia đình cũng như cả những người xung quanh bạn. Do đó, bạn cần khôn ngoan lựa chọn nên hay không phẫu thuật thẩm mỹ, bởi xét cho cùng, người ta sẽ quý bạn vì tính cách của bạn chứ không phải cơ thể hay khuôn mặt bạn.