Măng rừng: Món ăn dân dã cực "đưa cơm" được mem Việt Nam Ơi yêu thích

03/10/2020, 19:05 GMT+07:00

Dù ngày nay đời sống con người đã được nâng cao nhưng nguyên liệu măng tre dân dã vẫn sẽ luôn là thứ rất thân quen, được dùng trong nhiều món ngon của dân ta.

Trong ẩm thực Việt Nam, măng rừng là một trong những "thức quà" ngon ngọt của thiên nhiên ban tặng và thường được dân ta chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiều người thường nghĩ đây là đặc sản chủ yếu chỉ có ở vùng núi rừng Tây Bắc mà ít ai biết rằng, măng rừng cũng rất nổi tiếng nơi thôn quê ở Bình Phước đấy. Nếu bạn còn chưa tin, hãy theo chân thành viên trong cộng đồng Việt Nam Ơicùng khám phá thêm bằng những khoảnh khắc dưới đây nhé.

 
Thành viên Việt Nam ơi ở Bình Phước chia sẻ hình ảnh đi hái măng được rất nhiều người quan tâm 
Thành viên Việt Nam ơi ở Bình Phước chia sẻ hình ảnh đi hái măng được rất nhiều người quan tâm 

>>> Xem thêm: Bánh mì "cháy", kem đen như than được ưa chuộng

Mùa măng tre cùng những món ngon dân dã quen thuộc

Đối với những người con sinh ra từ nông thôn dân dã Việt Nam và Bình Phước nói riêng, hình ảnh mộc mạc giản dị của những rặng tre lớn mọc xung quanh xóm làng từ xa xưa dường như đã thấm đẫm trong tuổi thơ không thể nào quên của mỗi người.

Khi những cơn mưa dông đầu mùa bắt đầu thấm đất vào khoảng từ giữa tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, đây cũng là lúc bẹ măng non bụ bẫm nhú cao lên từ lòng đất và được nhiều gia đình cùng nhau đeo thúng, đeo gùi đi bẻ về để nấu nướng. 

 
Những búp măng bụ bẫm được hái về để sơ chế và nấu nướng
Những búp măng bụ bẫm được hái về để sơ chế và nấu nướng

 
Ngồi bóc măng, sơ chế cũng cực đấy nhưng có được thành quả thì không làm ta thất vọng
Ngồi bóc măng, sơ chế cũng cực đấy nhưng có được thành quả thì không làm ta thất vọng

Chỉ vài nguyên liệu đơn giản kết hợp với măng cũng đã khiến cho bữa ăn trở nên đầy đủ hương vị và cực "hao cơm" mỗi lần thưởng thức. Với đủ món măng khác nhau từ luộc, xào hay nấu canh đều hợp cả.

Ngoài ra, thứ thực phẩm này không chỉ để ăn tươi mà còn có thể cất giữ suốt 4 mùa quanh năm bằng cách phơi khô. Vì thế, bạn chẳng bao giờ phải lo bỗng một ngày mát trời thấy thèm chút đĩa măng xào, hay bát canh vịt hầm măng nóng hổi, thơm phức mà lại chẳng có để chế biến. 

 
Măng tươi được thái lát vừa phải và đem phơi qua nhiều ngày nắng to để làm măng khô ăn dần
Măng tươi được thái lát vừa phải và đem phơi qua nhiều ngày nắng to để làm măng khô ăn dần

 
Có bát canh măng giò tai nóng hổi trong những ngày mưa se lạnh thì thật "tuyệt cú mèo"
Có bát canh măng giò tai nóng hổi trong những ngày mưa se lạnh thì thật "tuyệt cú mèo"

>>> Xem thêm: Tự hào 5 loại rau rừng Việt Nam hiếm thấy ở thành phố, lại cực đắt giá

Cộng đồng mạng thi nhau liệt kê đủ món ăn từ măng rừng

Trong ẩm thực Việt, măng tre rất dễ chế biến và kết hợp được với hàng trăm món ngon khác nhau không thể kể hết. Đây còn là một nguyên liệu rất dễ ăn và không hề xa lạ trong mâm cơm hằng ngày của mọi gia đình, tầng lớp trong xã hội suốt bao năm tháng, nên cũng được nhiều bạn trẻ cực kỳ yêu thích.

Bởi vậy mà khi thấy có ai đó chợt nhắc đến măng rừng, cộng đồng mạng đã không ngại bày tỏ sự quan tâm cùng những lời bình luận không ngớt lời về chúng.

Măng rừng: Món ăn dân dã cực

Hình ảnh này thường xuất hiện ở những vùng thôn quê bình dị trên đất nước Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay bên dưới bài đăng, chỉ trong vài giờ đồng hồ đã thu hút về hơn một nghìn lượt tương tác. Cùng với đó là vô vàn những bình luận liệt kê đủ loại món ăn nấu cùng măng mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ.

"Nhà mình có 4 chị em, hồi xưa ai cũng ghiền tới mức hay đi kiếm măng lắm, ngày nào cũng vào rừng".

"Mùa mưa ăn măng là số một luôn, từ giò hầm măng, bún măng vịt, miến gà hay măng xào tỏi không thôi ăn cũng ngon nữa"

"Đơn giản là chỉ luộc chấm với muối ớt hoặc nước tương cay thôi là đã hao cơm rồi", trích những bình luận ngay dưới bài đăng.

 
Vô vàn những gợi ý món ngon không kém phần hấp dẫn khác từ cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)
Vô vàn những gợi ý món ngon không kém phần hấp dẫn khác từ cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Thích thú với hoa đậu biếc: Vừa đẹp vừa làm ra món ăn, đồ uống đẹp mắt

Ngày nay, dù trong ẩm thực cũng có nhiều "của ngon vật lạ" nhưng những món ăn dân dã, bình dị của quê hương như măng rừng đây vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định khó có thể thay đổi. Khi nhìn những hình ảnh này, liệu bạn có bất giác chợt nhớ đến kỷ niệm hay món ăn nào với măng mà mình yêu thích hay không?

Ảnh: Đồng Hao

Đừng quên tham gia ngay group Việt Nam Ơi! để chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời của bạn với bạn bè bốn phương nhé!

Đối với những ai thích vẻ bình dị, mộc mạc của Bình Phước và có ý định đặt chân tới 1 lần thì bạn nhất định nên ghé thăm những địa điểm sau: 

- Trảng cỏ Bù Lạch: Với diện tích siêu rộng, lên tới khoảng 500ha đảm bảo sẽ khiến bạn phải trầm trồ khi tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp xanh mượt như những tấm thảm khổng lồ được thiên nhiên ban tặng ấy.

- Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập/Vườn quốc gia Cát Tiên: Nơi đây phù hợp cho những ai muốn trải nghiệm thiên nhiên hoang dã, với những loại cây cổ thụ siêu to, hay thác nước chảy mát lạnh cùng vô vàn sinh vật quý hiếm.

- Núi Bà Rá – Thác Mơ: Đây là ngọn núi cao nhất của tỉnh Bình Phước. Khi đứng từ trên đỉnh nhìn xuống có thể thu lại tầm mắt toàn bộ hồ thủy điện Thác Mơ cùng non nước xung quanh cực trữ tình.

- Rừng cao su Bù Đăng: Vào mùa thay lá, địa điểm này với màu đỏ vàng ngợp cả không gian và đẹp không kém gì bên trời Tây để check-in "sống ảo" đâu nhé.