Mận Mộc Châu được ưa chuộng ở Sài Gòn: 200 nghìn/kg còn không đủ bán

07/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Mận Mộc Châu (hay còn gọi là mận Hà Nội) đang trở thành loại quả được yêu thích tại Sài Gòn, giá bán cực kỳ đắt.

Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm đầu tháng 5, thị trường hoa quả tại Sài Gòn lại "phát sốt" vì mận Mộc Châu. Mặc dù giá thành khá cao nhưng loại quả này vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. 

Theo báo VNexpress, mận được vận chuyển bằng đường hàng không trong ngày nên giữ được độ giòn, ngọt và tươi. Trái mận lớn, màu đỏ sẫm, vị chua và ngọt hậu. Hiện tại, giá mận Mộc Châu được bán ở Sài Gòn đang có giá khoảng 170.000 đồng đến 200.000 đồng/kg, cao gấp 2 đến 3 lần so với thị trường Hà Nội.

 
Mận Mộc Châu được hái tại vườn. (Ảnh: Thành Đ.)
Mận Mộc Châu được hái tại vườn. (Ảnh: Thành Đ.)

Tuy nhiên, một tiểu thương buôn hoa quả tại quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Vì chỉ bán loại ngon nên khi đăng tin trên mạng xã hội khoảng 30 phút là hết ngay một tạ mận". Người này cho biết thêm, từ đầu mùa mận tới giờ, gia đình chị đã bán được 3 tạ nhưng vẫn không đủ cung ứng cho khách hàng.

Những tiểu thương buôn bán còn cho biết, mận này thông thường được chọn lựa kỹ lưỡng tại vườn nên rất chất lượng. "Họ phải lựa từng trái chứ không hái ồ ạt như mận thông thường. Do đó, giá bán ra tại nhà vườn cũng cao hơn hẳn. Mỗi đợt, tôi chỉ gom được 40-50 kg cho khách" - tiểu thương tại TP. Thủ Đức cho hay.

 
Một bài viết trên mạng xã hội đăng tải nhằm mục đích kinh doanh loại quả đặc sản miền Bắc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một bài viết trên mạng xã hội đăng tải nhằm mục đích kinh doanh loại quả đặc sản miền Bắc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, một số nhà buôn cũng lựa chọn bán loại mận hạng 2 hoặc 3 với giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, xét về chất lượng thì những loại này ít được người Sài Gòn ưa dùng. Không ít người chấp nhận chi nhiều tiền hơn để thỏa mãn vị giác với loại quả đặc sản của miền Bắc.

Chị Hoàng Hải L. (32 tuổi, y tá) chia sẻ với chúng tôi: "Mình lấy chồng miền Bắc nhưng sống ở trong này. Mỗi lần đến mùa mận là mẹ chồng lại gửi máy bay cho 1 thùng vào. Chia anh em bạn bè, ai cũng thích nên toàn nhờ mua hộ. Tính ra, thức quà này lạ, ngon mà lại có lợi cho sức khỏe nữa".

Anh Nguyễn Văn Th. (25 tuổi, kỹ sư) cũng cho biết: "Bạn gái mình thích ăn mận Bắc. Mỗi lần đi mua mận loại 1 khó lắm, toàn phải đặt trước. Sợ hết hàng nên mình mua hẳn 5kg cho mỗi lần đặt, riết rồi từ đầu mùa tới giờ, thành khách quen luôn. Mận loại 1 ăn không bị chua quá, chấm với muối tôm Tây Ninh thì ngon hết sẩy. Đắt cũng ăn vì thèm. Đúng là cái miệng làm khổ ví tiền mà".

Thế nhưng, một người khác lại bảo: "Mận Mộc Châu trông ngon đấy, nhưng cá nhân mình không thích lắm. Thấy giá thành này quá mắc, thà để dành ăn quả khác còn hơn".

 
Nhiều loại mận được gọi chung là "mận Hà Nội" nhưng không phải lúc nào cũng có chất lượng số 1. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều loại mận được gọi chung là "mận Hà Nội" nhưng không phải lúc nào cũng có chất lượng số 1. (Ảnh: Thanh Niên)

Trang tin Gia Đình dẫn từ tờ Healthline, không chỉ là một món ăn vặt khoái khẩu của hội chị em, mận Mộc Châu còn mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Quả Mận có chứa chất oxy hóa, hàm lượng kali cao, vitamin B6,... nên giúp hệ thống tim mạch khỏe, tăng cường sức đề kháng và kiểm soát lượng homocysteine, bảo vệ cơ thể chống đột quỵ. Ngoài ra, loại quả này chứa vitamin C và beta-carotene, tốt cho da, mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng,... Tuy nhiên, vẫn cần tiết chế lượng sử dụng mỗi ngày vì quả mận có hàm lượng axit cao nên dễ gây nóng, hại thận,... nếu dùng quá nhiều.

 
Món ăn được biến tấu từ quả mận miền Bắc. (Ảnh: DamanFood)
Món ăn được biến tấu từ quả mận miền Bắc. (Ảnh: DamanFood)

Hiện tại, việc mận Mộc Châu được bán với giá khoảng 200.000 đồng/1kg đang gây tranh cãi cho mọi người. Với giá thành này, bạn có cảm nhận như thế nào? Cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MÓN NGON TỪ QUẢ MẬN MỘC CHÂU

Hương vị chua chua, ngọt ngọt và màu sắc bắt mắt của mận Mộc Châu hấp dẫn khá nhiều người. Loại quả thơm ngon này không chỉ được sử dụng đơn thuần bằng cách ăn tươi nguyên trái chấm gia vị mà còn chế biến thành nhiều kiểu khác nhau.

Mận ngào đường:

Mận sau khi sơ chế, ngâm nước muối  15 phút thì vớt ra rổ để ráo. Sau đó dùng dao gọt hết phần vỏ ngoài rồi cắt đôi (có thể để nguyên trái tùy thích). Chọn hũ thủy tinh lớn, rửa sạch và tráng nước nóng để khử khuẩn. Sau đó cho lần lượt 1 lớp đường, 1 lớp mận cho tới hết rồi đậy nắp tới từ 3 đến 4 ngày. Nên chọn quả mận chín đỏ và tươi sẽ giúp thành phẩm được đẹp mắt hơn.

Nước ép mận:

Ngoài mứt hay mận ngào đường, nước mận ép cũng là cách chế biến độc đáo. Theo đó, bạn nên gọt vỏ, cắt đôi rồi bỏ hạt. Sau đó sử dụng máy ép chuyên dụng để lọc phần nước.

Xem thêm tại đây!