Mẫn Lệ phi: Nô tỳ duy nhất trở thành vương phi trong lịch sử Việt Nam

19/07/2020, 14:30 GMT+07:00

Trong lịch sử Việt Nam, có không ít những nữ nhân làm khuynh đảo cả triều đại. Có thể kể đến một số cái tên hiển hách như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Bà Triệu,... Đó là một số nữ tướng khiến người đời nể phục.

Thế nhưng, nhắc tới nữ nhân dù không phải là một nữ tướng hiển hách nhưng khi qua đời vẫn được người dân lập miếu thờ thì chắc chắn phải kể đến Lê Thị Thanh - Mẫn Lệ phi.

Hau cung su Viet anh 1
Tranh minh họa vương phi họ Lê. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

>>> Có thể đọc thêm: Cuộc đời đầy đoạn trường của 4 nàng công chúa nổi tiếng xinh đẹp của Việt Nam

Từ nô tỳ trở thành vương phi

Theo sách Kể chuyện chốn hậu cung, người phụ nữ có số phận đặc biệt này chính là Lê Thị Thanh. Nhiều tài liệu không ghi lại năm sinh, năm mất của bà, chỉ biết quê ở xã Sa Lung, châu Minh Linh, nay thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Theo Đại việt thông sử, gia đình Lê Thị Thanh vì mang tội mà bị sung làm nô tỳ. Khi Mẫn Lệ vương (vua Lê Uy Mục) còn ở nơi dành cho hoàng tử, Lê Thị Thanh đã theo thầy dạy đến gần nơi của hoàng tử. Khi gặp Lê Thị Thanh, Lê Uy Mục đêm lòng yêu thương nàng.

    
Với nhan sắc xinh đẹp, lại là người thông tuệ đã khiến người phụ nữ này lọt vào "mắt xanh" của vua Lê Uy Mục. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Với nhan sắc xinh đẹp, lại là người thông tuệ đã khiến người phụ nữ này lọt vào "mắt xanh" của vua Lê Uy Mục. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Sau khi Lê Uy Mục lên ngôi, Lê Thị Thanh được đón vào cung và nàng dường như độc chiếm tình yêu của vua, được phong làm vương phi. Với nhan sắc và sự thông minh của mình, con đường thăng phi của Lê thị đạt đến vinh quang vô hạn. Nàng liên tục được thăng cấp và trở thành Hoàng quý phi.

Có công khai phá

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích - Danh thắng tỉnh Quảng Trị, sau khi bố mẹ Lê thị qua đời và để lại 3 đứa con thơ dại, cậu ruột của Lê thị là Lê Quang Phú (Lê Đại Lang) đưa 3 anh em bà về chăm sóc, dạy dỗ. Lê Đại Lang cũng chính là một trong những người có công lập nên làng Sa Lung vào cuối thế kỷ XV.

Sau khi đi khai khẩn thêm vùng đất mới ở Minh Linh, cũng là Quảng Trị ngày nay, Lê Đại Lang đã gửi Lê thị vào hoàng cung là người hầu. Và nhờ nhan sắc, bà nhận được sự độc sủng của Lê Uy Mục.

600
Sự sủng ái của Uy Mục đế đã đưa Lê thị từ thân phận nô tì trở thành quý phi. (Ảnh minh hoạ: Vietphuc.tumblr)

Vào cung một thời gian, anh và em trai của Lê thị cũng được ban tước hiệu. Anh trai bà được phong tước Tấn Trung tử còn người em trai của bà thì được phong làm Kinh lược sứ. Họ được giao nhiệm vụ khai phá thêm những vùng đất hoang mới và chiêu mộ thêm dân chúng. Họ đã lập nên nhiều làng, xã, những nơi họ khai phá kéo dài từ vùng Sen Thủy (Quảng Bình) đến vùng Hạ Bạn (Gio Linh, Quảng Trị ngày nay).

Sau 4 năm, khi Lê Uy Mục bị truất ngôi trở thành Mẫn Lệ vương, Lệ quý phi cũng bị giáng xuống chức Mẫn Lệ phi. Theo Đại việt thông sử thì sau khi Uy Mục đế qua đời, Mẫn Lệ phi được đưa vào làm phi tần trong hậu cung của tân đế - vua Lê Tương Dực. Thế nhưng dân gian lại lan truyền rằng vị sủng phi này của Lê Uy Mục trở về cố hương và sống đến hết đời để khai hoang, lập đất cho dân.

>>> Đọc ngay: Công chúa Ngọc Anh và mối tình đơn phương bi ai cõi hoàng tộc 

Được người dân lập miếu thờ

Theo sách Ô Châu cận lục, nhờ công lao khai khẩn lập ấp, anh em Lê quý phi được người dân tưởng nhớ công lao, sau khi qua đời, anh em bà được lập miếu thờ ở nhiều nơi.

Trải qua những biến động của lịch sử, qua hàng thế kỷ, tất cả những miếu thờ của bà bị tàn phá, chỉ còn lại ngôi miếu chính thờ Lê thị tại làng Sa Trung của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Ngôi miếu của Mẫn Lệ phi ở làng Sa Trung được người dân gọi với nhiều tên khác nhau như miếu bà vương phi họ Lê, miếu bà chúa, miếu bà Mẫn Lệ phi, một số khác lại gọi là miếu bà Râm, với ngụ ý khen ngợi.

Hau cung su Viet anh 2
Người dân hành lễ, tưởng nhớ bà phi họ Lê. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Trị)

Hàng năm, vào 27/03 Âm lịch, người dân lân cận sẽ tế lễ để tưởng nhớ bà với những câu ca dao được lưu truyền lâu đời như:

"Đi đâu cũng nhớ tháng ba

Hai bảy giỗ bà, tảo mộ vui xuân

Các nơi nô nức xa gần

Vĩnh Trung, Vĩnh Thủy, Quảng Bình về đây".

>>> Có thể bạn chưa biết: Chuyện tình buồn nhất triều Trần: Công chúa Thiên Thuỵ - Trần Khánh Dư 

Mặc dù không có nhiều chiến công hiển hách như những nữ tướng trong lịch sử nhưng Mẫn Lệ phi cũng được hậu thế vô cùng mến mộ.

Thông tin từ: Ô Châu Cận Lục (Dương Văn An), Đại Việt Thông Sử (Lê Quý Đôn), Cổng thông tin điện tử Quảng Trị

Ở thời kỳ nào cũng vậy, việc làm đẹp là một điều quan trọng với phụ nữ. Người ta tìm đến các biện pháp làm đẹp với mong muốn giữ làn da căng bóng mịn màng cùng mái tóc căng mượt. Thế nhưng có ai nghĩ tới việc chỉ cần duy trì thói quen hằng ngày mà có thể "thăng hạng" nhan sắc chưa?

Một mem trên Cộng động Ohman.vn đã chia sẻ rất kỹ về điều này thông qua topic:

"Những những thói quen nào mà mọi người kiên trì lâu nhất để trở nên xinh đẹp hơn?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI