Malaysia ngập tràn sắc trắng từ cờ xin cứu trợ Covid-19

12:45 05/07/2021

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang phải "căng mình" chống lại dịch bệnh. Malaysia cũng là một trong những đất nước đang có diễn biến dịch khó lường. Trước đó, vào ngày 1/6, đất nước này đã phải áp dụng biện pháp "phong toả toàn bộ". 

Đến nay, quy định này vẫn được diễn ra, từ đó đã đẩy những người Malaysia rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tuyệt vọng, cả về mặt tài chính lẫn vật chất. Khắp đường phố đều ngập tràn sắc trắng từ cờ kêu gọi cứu trợ của các gia đình.  

 
Nhà nào treo cờ trắng sẽ được ưu tiên hỗ trợ trước. (Ảnh: The Straits Times) 
Nhà nào treo cờ trắng sẽ được ưu tiên hỗ trợ trước. (Ảnh: The Straits Times) 

Cụ thể, theo CNA, cờ trắng được xuất phát từ một phong trào hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những ai đang rơi vào hoàn cảnh cấp bách, họ sẽ treo cờ trắng trước cửa để đội hỗ trợ biết và ưu tiên đến giúp đỡ đầu tiên. Đáng nói, trong bối cảnh cuộc phong tỏa vì Covid-19 ở đất nước tiếp tục kéo dài, đã có hàng trăm nghìn gia đình có thu nhập thấp phải kêu gọi cứu trợ thực phẩm và các hỗ trợ khác.

Khắp các đường phố, nơi đâu cũng thấy những lá cờ trắng tung bay. Suốt một tuần qua, tổ chức cứu trợ nghèo đói trên khắp Malaysia đã phải làm việc không ngừng nghỉ.

 
Nhiều gia đình phải dựng cờ trắng. (Ảnh: FMT)
Nhiều gia đình phải dựng cờ trắng. (Ảnh: FMT)

Theo Scmp, các nhà tổ chức cộng đồng nhận định rằng, chiến dịch này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự tuyệt vọng về kinh tế của nhiều gia đình trên đất nước Malaysia trong công cuộc đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, để làm dịu bớt ảnh hưởng từ việc "phong toả toàn bộ", lãnh đạo nước này đã công bố một loạt các biện pháp kích thích mới vào đầu tuần. Nổi bật nhất là gói cứu trợ 36 tỉ USD (khoảng 827 nghìn tỉ đồng), được gửi trực tiếp đến các nhóm thu nhập thấp và trung bình. 

Các hộ gia đình nghèo nhất của đất nước sẽ nhận được khoảng 312 USD (hơn 7 triệu đồng) mỗi người. Bên cạnh đó, những người nổi tiếng, người có thu nhập cao, các siêu thị, trung tâm thương mại...cũng góp sức huy động vốn, quyên góp tiền và vật chất nhằm hỗ trợ cho người nghèo.

Tuy vậy, tình trạng khó khăn vẫn tiếp diễn ngày một nghiêm trọng hơn. Theo chia sẻ của Jean Vaneisha  - một thành viên thuộc nhóm vận động thanh thiếu niên Challenger, tổ chức có liên quan đến chiến dịch lá cờ trắng cho biết, hiện tại, tình trạng thiếu hụt đã trở nên trầm trọng đến mức các bà mẹ mang thai chỉ ăn một bữa mỗi ngày, dành thức ăn cho những đứa con khác của họ.

 
Nhiều người nghèo tại Malaysia được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Malay Mail)
Nhiều người nghèo tại Malaysia được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Malay Mail)

Một trong số những gia đình treo cờ trắng trước cửa nhà là ông Jambu Nathan Kanagasabai, 64 tuổi. Sau khi treo cờ, ông đã được những người qua đường chú ý đến và báo cho uỷ ban địa phương. Khi được đề nghị giúp đỡ, ông chỉ nhận thức ăn thay vì tiền mặt do xấu hổ. 

Theo CNA, ông Jambu Nathan đang sống cùng vợ và em gái tại khu định cư Malayan. Ông từng kiếm được khoảng 1.300 RM (hơn 7 triệu đồng) hàng tháng khi làm bảo vệ cho một cửa hàng kim hoàn. Với số tiền đó, ông có thể đủ tiền mua thức ăn và trả tiền thuê nhà, tiền điện nước và tiền thuốc men cho vợ. 

Tuy nhiên, sau khi có Lệnh kiểm soát đi lại đầu tiên (MCO) vào năm 2020, thu nhập của ông đã biến mất do tiệm kinh doanh bị đóng cửa. Và đến năm nay, điều này đã lặp lại một lần nữa. Ông nói: "Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng năm nay có thể sẽ tốt hơn, nhưng ngày càng tồi tệ.”

 
Vì dịch bệnh, người Malaysia đã bị đẩy vào nhiều khó khăn. (Ảnh: Malay Mail)
Vì dịch bệnh, người Malaysia đã bị đẩy vào nhiều khó khăn. (Ảnh: Malay Mail)

Theo Worldometers, tính tới 0h ngày 5/7, Malaysia đã ghi nhận 778.652 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.497 trường hợp không qua khỏi, 705.486 trường hợp đã khỏi bệnh, còn lại đang được điều trị. Nếu tính trong 3 ngày gần đây, mỗi ngày, đất nước này ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm mới. 

Thực tế, không chỉ Malaysia, nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới cũng đang gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy vậy, để nhanh chóng đẩy lùi được Covid-19, họ vẫn phải tuân theo các quy định phòng dịch nghiêm ngặt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

VIỆT NAM HƠN 20.000 CA COVID-19, HCDC: "MẦM BỆNH ĐÃ CÓ Ở NHIỀU NƠI"

Không chỉ Malaysia, đất nước ta cũng đang có nhiều diễn biến dịch phức tạp. Suốt thời gian qua, Việt Nam đã không ngừng ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Theo Sức khỏe và Đời sống, tính đến sáng ngày 5/7, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 328 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân từ khi dịch xâm nhập vượt mốc 20.000 ca.

Đáng nói, số bệnh nhân này trải rộng ở nhiều tỉnh thành. Cụ thể như sau:

- Đồng Tháp (100 ca bệnh: BN19943, BN19956-BN20053, BN20261): 68 ca là các trường hợp trong khu vực đã được phong tỏa; 32 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- TP.HCM (175 ca bệnh: BN20054-BN20228): 121 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 54 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm tại đây