Mãi không thấy kinh nguyệt, cô gái 24 tuổi phát hiện mình có tinh hoàn

12/09/2020, 13:45 GMT+07:00

Vẫn có biểu hiện bên ngoài và các bộ phận đặc trưng của con gái nhưng cô nàng lại không có kinh nguyệt, đi khám thì bất ngờ khi thấy mình có tinh hoàn.

Sinh với hình hài của nữ, nhưng Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) lại không có kinh nguyệt như các bạn khác. Cô phát hiện mình có tinh hoàn, một chuyện tưởng như đùa.

Lan có tất cả mọi thứ về sinh học của con gái từ các bộ phận đặc trưng cho đến giọng nói... Lan chưa bao giờ nghi ngờ gì giới tính của mình cho đến tận ngày hôm nay.

 
Câu chuyện của Lan đang được rất nhiều người quan tâm (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Câu chuyện của Lan đang được rất nhiều người quan tâm (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Kết quả đi khám không ai ngờ tới

Theo thông tin từ VNExpress, Lan đã từng đến bệnh viện kiểm tra khi không có kinh nguyện nhưng chẳng phát hiện được điều gì bất thường. Năm 24, cô sinh viên đại học y lại càng lo lắng hơn. Với kiến thức được học, Lan bắt đầu nghi ngờ về giới tính bản thân. Cô đến gặp PGS. TS Trần Đức Phấn, Chủ tịch Hội Di truyền Y học Việt Nam, phó Chủ tịch hội Giới tính Việt Nam. Theo đó, PGS nghi Lan đã mắc hội chứng lưỡng giới giả nam (male pseudohermaphroditism).

 
Bản thân là sinh viên y khoa, Lan đã tiên đoán được mình có vấn đề (Ảnh minh hoạ: SBS)
Bản thân là sinh viên y khoa, Lan đã tiên đoán được mình có vấn đề (Ảnh minh hoạ: SBS)

Hội chứng này có 2 loại là giả nam và giả nữ. Người mắc hội chứng giả nam là một nam giới, có tinh hoàn, không có buồng trứng, vô kinh nhưng biểu hiện bên ngoài thì y hệt nữ giới. Sau đó PGS Phấn đã chỉ định siêu âm và đúng như dự đoán khi bác sĩ phát hiện Lan có tinh hoàn. "Trước đó bệnh nhân từng đi siêu âm ổ bụng, song có khả năng bác sĩ không thể nghĩ đến chuyện một người nữ giới có tinh hoàn nên không tìm thấy, bởi tinh hoàn có thể nằm lạc chỗ", ông nói.

 
Lan bất ngờ khi phát hiện mình có tinh hoàn (Ảnh minh hoạ: YAN)
Lan bất ngờ khi phát hiện mình có tinh hoàn (Ảnh minh hoạ: YAN)

>> Xem thêm: Cô gái trẻ 19 tuổi vẫn không có kinh nguyệt, đi khám mới biết mình có cả tinh hoàn

Đã có nhiều trường hợp như Lan

Bác sĩ chẩn đoán Lan mắc hội chứng lưỡng giới giả nam, nữ tính hoá tinh hoàn. Cụ thể, Lan được xác định là nam nhưng "chỗ ấy" thì giống y hệt nữ giới kể cả các vùng đặc trưng khác, cảm giác giới tính cũng là cảm giác nữ. Theo bác sĩ Phấn, đã có khá nhiều trường hợp tương tự như vậy. Họ thậm chí đã lấy chồng rồi nhưng cả 2 mãi không có con được, đến lúc đi kiểm tra mới vỡ lẽ.

 
Nhiều cô gái đến lúc lấy chồng rồi mới biết mình có phần là đàn ông (Ảnh minh hoạ; Pinterest)
Nhiều cô gái đến lúc lấy chồng rồi mới biết mình có phần là đàn ông (Ảnh minh hoạ; Pinterest)

>> Có thể bạn quan tâm: Chàng trai sống với tinh hoàn khổng lồ

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo bác sĩ Phấn, Lan nên cắt bỏ tinh hoàn và ở lại giới tính nữ thay vì chuyển sang giới tính nam. Vì tuy Lan có tinh hoàn nhưng biểu hiện bên ngoài, cảm giác giới tính đều là nữ nên nếu chuyển thành nam thì sẽ rất khó để Lan tìm được cảm giác giới tính. Hơn nữ, tinh hoàn của những trường hợp này bị lạc chỗ, không thực hiện được chức năng của mình và có thể gây nguy cơ gây bệnh.

Sau khi cắt bỏ tinh hoàn, Lan vẫn có thể thực hiện các chức năng, nhu cầu nhưng không thể sinh con. Bác sĩ khuyên gia đình có thể nhận con nuôi hoặc dùng phương pháp trữ đông "tinh binh" và xin trứng để thực hiện các kỹ thuật về hỗ trợ sinh sản. Lan được tư vấn chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện phẫu thuật cắt tinh hoàn.

 
Bác sĩ khuyên Lan nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (Ảnh minh hoạ: YAN)
Bác sĩ khuyên Lan nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (Ảnh minh hoạ: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ: Người đàn ông mắc phải hội chứng kì lạ, tinh hoàn bỗng "biến mất"​

Câu chuyện của Lan cho thấy rằng còn rất nhiều tình huống về sinh học ở con người mà chúng ta chưa biết hết. Để tránh có những câu chuyện không hay, việc quan tâm đến cơ thể bản thân là vô cùng quan trọng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về trường hợp của Lan? Cùng chia sẻ trong phần bình luận cho YAN biết nhé!

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nguyên nhân và một số vấn đề khác của hội chứng

Nguyên nhân của hội chứng này có thể là do testosterol đã in dấu ấn lên não thai nhi, từ đó hướng tinh thần theo nam hoặc do bất thường trong nhiễm sắc thể, trong gen. Một số nguyên nhân khác là mất cân bằng hormone trong kỳ phát triển thai, thời niên thiếu hoặc do trẻ thiếu sự chăm sóc, nuôi nấng để được kết nối với xã hội.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng một nửa các trường hợp dị thường nhiễm sắc thể ở người là lệch bội nhiễm sắc thể giới tính với tổng tần số là 1/4.000. Tuy không gây tử vong nhưng sẽ để lại một số ảnh hưởng về khả năng phát triển của trẻ, về giới tính và hình thái cơ thể.

Thường những trường hợp phát hiện bất thường giới tính rất muộn, hầu hết đã kết hôn và không có con rồi mới đi kiểm tra. Người 18, 19 tuổi đến kiểm tra cũng khá muộn vì lúc đã cảm giác giới tính đã rõ ràng, khó thay đổi được.

Hiện nay bất thường nhiễm sắc giới tính có thể được phát hiện sớm khi thai nhi còn trong bụng mẹ, nhờ các phương pháp sàng lọc và chẩn đoán. Các sản phụ đều nên thực hiện phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi bằng NIPT (sàng lọc trước sinh không xâm lấn). Xét nghiệm này không mất quá nhiều thời gian và chỉ 5 ngày sau là có kết quả.